งานวิจัยเผย อร่อยอันตรายจาก “น้ำผลไม้” เพิ่มความเสี่ยง “โรคมะเร็ง”

Credit : www.english.khabarhub.com

ภาพลักษณ์ที่สำคัญของ “ประเทศไทย” นอกจากความเป็น “ดินแดนแห่งรอยยิ้ม” ยังถูกยกย่องให้เป็นเสมือนครัวของโลก ด้วยเพราะความเพียบพร้อมไปเกือบทุกอย่างทั้งด้านอาหารและผลไม้

อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีข่าวร้ายให้พบเห็นอยู่บ่อยๆ นั้นคือ สัดส่วนของผู้ป่วยโรคเบาหวาน และโรคอ้วนในไทยก็เพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ เช่นกัน วันนี้ผู้เขียนเห็นบทวิจัยทางการแพทย์แห่งหนึ่งของอังกฤษ ที่ระบุว่า การดื่มน้ำผลไม้ทุกวัน 1-2 แก้ว มีความเสี่ยงต่อการเกิด “โรคมะเร็ง” ฟังแล้วน่าตกใจไม่น้อย

ที่จริงก่อนหน้านี้ เคยมีงานวิจัยจากทีมแพทย์ของต่างประเทศหลายแห่งที่ระบุว่า การดื่มโซดาหรือน้ำผลไม้ทั้งแบบผสมและ 100จากธรรมชาติ หากดื่มในปริมาณ 1 แก้วเล็กๆ ต่อวันไม่สามารถก่อให้เกิดอันตรายได้

แต่ล่าสุดงานวิจัยที่เพิ่งตีพิมพ์สดๆ ร้อนๆ ใน British Medical Journal วารสารการแพทย์ของลอนดอนซึ่งเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ได้ระบุว่า พบความเกี่ยวโยงกันระหว่าง น้ำผลไม้” กับ โรคมะเร็ง” หรือพูดให้ชัดก็คือ การดื่มน้ำผลไม้อาจทำให้เพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งได้

สอดคล้องในทิศทางเดียวกับบทวิเคราะห์ของสถาบันสุขภาพในประเทศฝรั่งเศส ที่ยืนยันเมื่อไม่นานนี้ว่า น้ำโซดา น้ำผลไม้ผสม 90-95% และน้ำผลไม้สด 100มีนัยยะสำคัญทำให้เกิดความเสี่ยงโรคมะเร็งได้ นอกจากนี้ ยังมีโรคอื่นๆ เช่น ปฏิกิริยาการทำงานของสมองจะทำงานได้ช้าลง โดยเฉพาะการคำนวณต่างๆ

ทั้งนี้ งานวิจัยฉบับล่าสุดนี้ทำการศึกษากับคนวัยผู้ใหญ่ อายุเฉลี่ยที่ 42 ปี และมีสุขภาพดีจำนวน 101,257 คน โดยทดลองให้ดื่มเครื่องดื่มประมาณ 94 ชนิด ทั้งน้ำอัดลม เกลือแร่ น้ำผลไม้ผสม และน้ำผลไม้จากธรรมชาติ รวมไปถึง เครื่องดื่มที่ใช้สารให้ความหวานอีก 12 ชนิด เป็นต้น

ผลการวิจัยพบว่า ในปริมาณน้ำอัดลมและน้ำผลไม้ที่ 100 มิลลิลิตรเท่ากัน อัตราการเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งแทบจะไม่ต่างกัน โดย “น้ำอัดลม” 100 มิลลิลิตร มีส่วนเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งที่ 18% ส่วน “น้ำผลไม้” เพิ่มความเสี่ยงอยู่ที่ 10-12% ขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำตาลที่ผสมในเครื่องดื่ม

ที่เป็นเช่นนั้นเพราะว่า ผลไม้แต่ละชนิดที่ส่วนใหญ่จะนิยมนำมาคั้นหรือปั้นเป็นเครื่องดื่ม จะมีความหวานธรรมชาติอยู่แล้ว เช่น แตงโม ส้ม และน้ำมะม่วง แม้แต่น้ำมะพร้าว ดังนั้น ปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็ง ก็คือ “น้ำตาล” และ “การดื่มทุกวัน”

ที่น่าสนใจอีกอย่างคือ งานวิจัยจาก Harvard T.H โรงเรียนการวิจัยด้านสุขภาพของสหรัฐอเมริกา ระบุด้วยว่า เครื่องดื่มที่มีน้ำตาลและผู้บริโภคดื่มทุกวัน มีความเสี่ยงสูงมากต่อการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร โดยเฉพาะกับ “ผู้หญิง”

หากรู้แบบนี้แล้ว เราก็ควรหันมาใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น ไม่ใช่แค่ความหวานจากเครื่องดื่ม หรือผลไม้เท่านั้น แต่อาหารไทย โดยเฉพาะ “แกงกะทิ” ยิ่งทานยิ่งอร่อย ก็ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงให้เกิดโรคต่างๆ ที่ไม่คาดคิดได้เช่นกัน

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน