การฝึกสมองคนสูงวัยชาวจีน กับกิจกรรม “เล่นไพ่”

เมื่อไม่นานมานี้ ผู้เขียนมีโอกาสเดินทางไป “ปักกิ่ง” เมืองหลวงของประเทศจีน ซึ่งเมื่อเราพูดถึง “เมืองจีน” ไม่ว่าจะเมืองหรือมณฑลไหน ความประหลาดใจก็มักจะพบเห็นได้ง่ายๆ

ความประหลาดใจที่ว่านี้ คือ การเปลี่ยนแปลงหลายๆ สิ่งที่เกิดขึ้นในจีนในระยะสั้นๆ ซึ่งเราเห็นความเปลี่ยนแปลงนั้นๆ อยู่เสมอ และเชื่อว่าหลายคนน่าจะรู้อยู่แล้วว่า จีนเป็นประเทศที่พัฒนาเร็วที่สุดในโลกในเกือบทุกๆ ด้าน หากเทียบเมื่อ 2 ปีก่อน เมืองจีนในวันนี้รอบๆ ตัวที่ผู้เขียนเห็นนั้นถือว่าเปลี่ยนไปเยอะพอควร ตึกรามบ้านช่องที่ดูสะอาดสะอ้าน ตึกสูงเฉียดฟ้าขึ้นเป็นหย่อมๆ และความสะดวกสบายที่เชื่อมโยงคนจีนแต่ละเมืองไว้อย่างน่าอัศจรรย์

แต่ก็ยังมีบางอย่างที่ผู้เขียนเซอร์ไพรส์ และคิดว่าเป็นเรื่องราวดีๆ ที่นำมาถ่ายทอดและแลกเปลี่ยนให้ได้อ่านกัน นอกจาก “ความแข็งแรง” ของชาวจีนสูงวัย ที่เรายังเห็นเดินกันฉับๆ ความเร็วเกือบจะพอๆ กับหนุ่มสาววัยรุ่น

ผู้เขียนยังสังเกตเห็นว่า กิจกรรมโปรดของกลุ่มผู้สูงอายุของคนจีนในปักกิ่ง ยังชื่นชอบกิจกรรมกลุ่มเล่นนับเลข อย่าง “การเล่นไพ่” ผู้เขียนไม่ได้หมายถึงการเล่นไพ่ที่เป็นการพนัน แต่หมายถึงกิจกรรมฝึกสมองชั้นยอดที่คนไทยบางคนยังมีอคติ ก็เพราะว่าอาจจะเห็นสิ่งแวดล้อมรอบตัวที่เกี่ยวข้องกับการพนัน ซึ่งต้องมี “ไพ่” เป็นหนึ่งในนั้น

ความน่าสนใจของการเล่นไพ่ที่ผู้เขียนเห็น คือ สถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญๆ ในปักกิ่ง เช่น ใน พระราชวังฤดูร้อน และ พระราชวังต้องห้าม ซึ่งหมายถึงบริเวณหรือลานร่มๆ รอบกำแพง หรือตามทางเดิน เราจะสามารถพบเห็นกิจกรรมการเล่นไพ่ของคนสูงอายุชาวจีนได้ง่ายๆ แต่ไม่ใช่เรื่องน่าตกใจแต่อย่างใด

ผู้เขียนได้พูดคุยกับ หนึ่งในกลุ่มผู้สูงอายุที่กำลังสนุกสนานกับการคิดเลข โดยนายซิม เล่าว่า คนส่วนใหญ่ที่มาเล่นไพ่ที่นี่ มีอายุราวๆ 50 ปีขึ้นไปทั้งนั้น ทั้งยังพูดติดตลกว่า “การเล่นไพ่ก็เหมือนเป็นสัญลักษณ์ของคนแก่ที่นี่ไปแล้ว”

นายซิม เล่าต่อว่า ผมเริ่มเล่นไพ่มาตั้งแต่อายุ 45 ปี จนตอนนี้ 80 ปีแล้ว ซึ่งผมนั่งรถมาเล่นไพ่ที่นี่ทุกวัน หรือเกือบทุกวัน ทุกวันนี้ผมสามารถคิดเลขได้โดยไม่ต้องใช้เครื่องคิดเลข ไม่ว่าจะเลข 2 หลัก 3 หลัก หรือ 4 หลัก ก็คิดเองได้หมด ดังนั้น ผมว่าการเล่นไพ่น่าจะมีส่วนช่วยในการฝึกสมองสำหรับผู้สูงวัยมากทีเดียว และที่นี่เราไม่นิยมเล่นการพนัน ซึ่งก็ยังเป็นเรื่องผิดกฎหมายในจีนเช่นเดียวกันประเทศอื่นๆ

ผู้เขียนใช้เวลาเกือบ 3 ชั่วโมงในการเดินรอบๆ แวะเยี่ยมชมบางจุดที่สำคัญๆ ในแต่ละสถานที่ อย่างหนึ่งที่รับรู้ได้ดีคือ พระราชวังแต่ละแห่งในปักกิ่งมีขนาดใหญ่โตมาก กว่าจะเดินทั่วก็เล่นปาดเหงื่อไปหลายยก

ลองคิดดูว่าคนจีนที่เขาต้องเดินแบบนี้เกือบทุกวันตั้งแต่เด็กๆ จนอายุมากขึ้นนั้น กล้ามเนื้อแต่ละส่วนถูกพัฒนาไปมากแค่ไหน ไม่พอแค่นั้น คนจีนยังชอบดื่มน้ำชาและน้ำอุ่นๆ ในหนึ่งวันต้องมี 1 มื้อที่ช่วยล้างลำไส้ให้สะอาด พฤติกรรมเหล่านี้คงไม่ต้องบอกว่า ทำไมคนจีนทุกเพศทุกวัยถึงยังแข็งแรงทั้งภายนอกและภายในเช่นทุกวันนี้

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน