รู้หรือไม่ ‘ต้องดื่มกาแฟก่อนง่วง’ ถึงจะช่วยให้สมองมีประสิทธิภาพเต็มที่

Credit Photo: www.health.planetfem.com

หลายคนคงรู้อยู่แล้วว่า ‘กาแฟ’ มีคุณสมบัติในเรื่องการกระตุ้นให้ตื่นตัว อย่างที่เราเห็นกันอยู่บ่อยๆ กับนิสัยที่ชอบดื่มกาแฟกันแต่เช้า (Coffee Habit) ไม่ว่าจะร้อนหรือดื่มแบบเย็นก็ต้องขอกาแฟไว้ก่อน แต่รู้หรือไม่ว่า พฤติกรรมของสาวกกาแฟในปัจจุบันมีเรื่องเข้าใจผิดอยู่หลายประเด็นเกี่ยวกับช่วงเวลาการดื่มกาแฟ

การสรุปช่วงเวลาที่ควรดื่มกาแฟจาก Natalie Olsen นักโภชนาการ และเชี่ยวชาญเรื่องสรีรวิทยาการด้านออกกำลังกายชื่อดัง ในรัฐเท็กซัส ได้อธิบายถึงวิธีการใช้ประโยชน์จาก ‘คาเฟอีนของกาแฟ’ อย่างเต็มที่สำหรับร่างกาย เพื่อกระตุ้นประสิทธิภาพของสมองจริงๆ

เธอบอกว่า “ปัจจุบันมีหลายคนที่เข้าใจผิดเรื่องการดื่มกาแฟ และยังดื่มกาแฟแต่เช้าตรู่ที่ตื่นนอน”   แต่รู้หรือไม่ว่า ในทุกๆ วันตอนเช้าหลังตื่นนอน ร่างกายของเราจะหลั่งสาร Cortisol หรือ ฮอร์โมนความเครียด ซึ่งเป็นตัวหลักของร่างกาย (Stress hormone) ในช่วงเช้า และจะมีการหลั่งออกมาในปริมาณมากที่สุด นาน 30–45 นาที หลังจากที่ตื่นนอน (ขึ้นอยู่กับเวลาเข้านอนของเราด้วย) ก่อนจะลดลงเหลือแค่ 10% ในช่วงเย็นของทุกวัน

โดยสาร Cortisol จะช่วยให้เรารู้สึกสดชื่นตั้งแต่ตื่นนอนอยู่แล้ว เหมือนกับรถยนต์ที่ได้เติมน้ำมันหรือเชื้อเพลิงเพื่อให้มีพลังขับเคลื่อนในวันต่อไป ดังนั้น สารตัวนี้จะกระตุ้นให้เรารู้สึกกะปรี้กะเปร่า ปลุกให้เราตื่นอยู่แล้วโดยที่ไม่จำเป็นต้องใช้คาเฟอีนจากกาแฟด้วยซ้ำไป

แต่สำหรับคนที่ติดกาแฟ หรือติดคาเฟอีนมากๆ Natalie Olsen แนะนำให้ดื่ม หลัง 9.30 น. เป็นต้นไป ซึ่งจะทำให้ร่างกายได้รับคาเฟอีนเต็มที่ และมีผลกระทบต่อร่างกายในระดับต่ำ

ดื่มกาแฟก่อนที่จะง่วง (ช่วงบ่าย)

อีกหนึ่งข้อมูลที่น่าสนใจของนักโภชนาการคนนี้ก็คือ แก้วที่ 2 สำหรับบางคนก็คือ การได้จิบกาแฟอีกครั้งในช่วงบ่ายๆ หลังทานข้าวเที่ยงเสร็จ แต่รู้หรือไม่ว่า ช่วงเวลาแบบนี้จะไม่ช่วยให้เราตื่นตัวจากคาเฟอีนที่ได้รับอย่างที่ควร นอกจากนี้ ยังจะทำให้สมองของเราไม่เกิดประสิทธิภาพด้วย

โดยช่วงเวลาแนะนำที่ดีที่สุดสำหรับแก้วที่ 2 ก็คือเวลา 11.30 น. เป็นต้นไป แต่ไม่เกิน 13.30 น. เพราะคนส่วนใหญ่จะเริ่มง่วงในช่วงบ่ายๆ มากที่สุด ซึ่ง the best solution ของกาแฟแก้วที่ 2 คือ ‘ก่อนที่จะรู้สึกง่วง’ (ต้องคอยสังเกตช่วงเวลาที่ง่วงก่อนจะเริ่มทดสอบกฎนี้)

หากพูดสรุปการวิจัยเรื่องการดื่มกาแฟ ก็คือ ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการดื่มกาแฟเพื่อรับคาเฟอีนอย่างเต็มที่ และยังอยู่ในระดับที่ไม่เป็นพิษต่อร่างกาย (หรือ overdose) ก็คือ ระหว่าง 9.30 – 11.30 น.จะดีที่สุด ช่วยกระตุ้นประสิทธิภาพสมองอย่างดี และเป็นช่วงที่สาร Cortisol อยู่ในระดับต่ำด้วย *ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ดื่มกาแฟวันละ 1 แก้วต่อวัน ซึ่งจะช่วยเรื่องประสิทธิภาพในการคิด ดีไซน์ดีขึ้นในระยะยาว

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน