พายุไซโคลน”อำพัน” สร้างความเสียหายให้บริษัทประกันกว่า 100 ล้านดอลลาร์

พายุไซโคลนอำพันเป็นซูเปอร์ไซโคลนลูกแรกที่เข้าถล่มอ่าวเบงกอลนับตั้งแต่ปี 2542  และน่าจะทำให้มีการเคลมประกันเป็นเงินหลายร้อยล้านดอลลาร์ และสร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจกว่า 13,000 ล้านดอลลาร์

พายุไซโคลนลูกนี้ได้คร่าชีวิตประชาชนในรัฐเบงกอลตะวันตกของอินเดียอย่างน้อย 80 คน และอีก 10 คน ตามพรมแดนบังลาเทศ

จากข้อมูลของสหประชาชาติ ครอบครัวในบังคลาเทศต้องไร้บ้านถึง 500,000 ครอบครัว ในขณะที่รัฐบาลเบงกอลตะวันตก กล่าวว่า ประชาชนประมาณ 60% ได้รับผลกระทบ

เป็นที่เข้าใจว่า พายุไซโคลนอำพันได้ทำให้มีการเคลมประกันกว่า 47 ล้านดอลลาร์แล้ว และคาดว่าตัวเลขน่าจะสูงขึ้นอีก

มีความจำเป็นร่วงด่วนมากขึ้นที่จะต้องให้คนที่พลัดถิ่นเพราะพายุไซโคลนอำพัน ได้มีที่พักพิงเพียงพอเนื่องจากมีการระบาดของโควิด-19 ในทั้งสองประเทศมีอัตราการติดเชื้อที่รวดเร็วมากขึ้น

นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ของอินเดีย ประกาศในสัปดาห์ที่แล้วว่า รัฐบาลกลางจะทำแผนบรรเทาทุกข์ 132 ล้านดอลลาร์เพื่อช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากพายุไซโคลน เช่น จ่ายเงินโดยตรงให้กับผู้ที่สูญเสียสมาชิกในรอบครัวหรือบาดเจ็บ ขณะเดียวกัน แมมตา บาเนอร์จี หัวหน้ารัฐมนตรีรัฐเบงกอลตะวันตก สัญญาจะใช้จ่ายในจำนวนเดียวกันเพื่อฟื้นฟู

ศูนย์พยากรณ์อากาศของสำนักบริหารสภาวะอากาศและมหาสมุทร(NOAA) ได้กล่าวว่า มีโอกาส 60% ที่ฤดูเฮอร์ริเคนในมหาสมุทตแอตแลนติก จะอยู่ในระดับมากกว่าปกติโดยฤดูเฮอร์ริเคนจะเริ่มอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 มิถุนายนนี้

การประกาศของ NOAA มีขึ้นหลังจากที่พายุโซนร้อน อาเธอร์ ก่อตัวเมื่อวันที่ 16 พฤษภาคมนอกชายฝั่งฟลอริด้า และการมาเยือนของพายุลูกนี้ หมายถึงว่าเป็นปีที่หกติดต่อกันที่ฤดูเฮอร์ริเคนในมหาสมุทรแอตแลนติกเริ่มต้นเร็ว

ปี 2563 กำลังจะเป็นปีที่มีราคาแพงมากอีกครั้งสำหรับตลาดประกันภัย

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน