เก็บออมแบบชาว “ภารตะ” “ทองคำ-อสังหาฯ” ป๊อปปูล่าสุด

Credit : Eric Meola/Getty Images

“คนอินเดีย” มีความคลั่งไคล้อัญมณีและเครื่องประดับ เรียกว่าเป็นชีวิตจิตใจเลยก็ว่าได้ ยิ่งสาวๆ แล้วนั้นจะนิยมใส่ชุดส่าหรี ซึ่งเป็นชุดประจำชาติพร้อมด้วยกำไล แหวน สร้อยคอทองคำทุกครั้งที่ออกบ้าน หรือมีงานสำคัญต่างๆ

สำหรับผู้ชายก็ไม่แพ้กัน บางคนสวมแหวนทองคำเกือบครบทุกนิ้ว พร้อมสายนาฬิกาทองคำแท้เหลืองอร่ามไปทั้งตัว

Credit : REUTERS/Amit Dave

หากใครมีโอกาสได้ไปเที่ยวอินเดียตามเมืองใหญ่ๆ เช่น นิวเดลี มุมไบ หรือแม้แต่ “ชัยปุระ” ก็จะพบเห็นผู้คนสวมใส่อัญมณีและเครื่องประดับ ทั้งตามห้างสรรพสินค้า หรือสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ

อย่างที่เราทราบกันว่า “อินเดีย” นั้นคือผู้ซื้อทองคำรายใหญ่ที่สุดของโลกมานาน แม้ว่าสถานการณ์เศรษฐกิจโลกในเวลานี้จะหดหู่ไม่สดใสนัก ทำให้กระทบต่อยอดซื้อทองคำของชาวอินเดียในแต่ละปีก็ตาม แต่ก็ยังพูดได้ว่า “ทองคำ” ยังเป็นช่องทางการเก็บออมติดอันดับหนึ่งของคนอินเดียอยู่ไม่เปลี่ยนแปลง

ผู้เขียนมีโอกาสนั่งคุยกับชาวซิกข์รายหนึ่งในอินเดีย ซึ่งเป็นเจ้าของร้านรองเท้าอยู่ในเมืองปัญจาบ

เขาเล่าให้ฟังว่า ประมาณ 1-2 สัปดาห์ก่อนที่จะมีเทศกาลสำคัญของอินเดีย อย่างที่เพิ่งผ่านไปหมาดๆ ก็คือ “เทศกาลดิวาลี” หรือ เทศกาลแห่งแสงไฟ

ซึ่งตั้งแต่เช้าร้านทองตามตลาดและห้างสรรพสินค้าเนืองแน่นไปด้วยครอบครัว, คู่รัก หรือแม้แต่คนหนุ่มสาว มาซื้อทองคำอย่างบ้าคลั่ง เพราะมีความเชื่อว่าหากซื้อเป็นของกำนัลให้แก่คนในครอบครัวจะเป็นสิริมงคลและครอบครัวของเขาเป็นหนึ่งในครอบครัวชาวอินเดียที่ปลูกฝังให้ลูกๆ รักที่จะเก็บออม “ทองคำ” ด้วย

ซึ่งคนส่วนใหญ่กว่า 50% ของชาวอินเดียนิยมสอนให้ลูกๆ ออมเงินเพื่อซื้อทองคำแท่งและทองรูปพรรณ เริ่มที่ 1 บาท โดยตั้งเป้าซื้อเก็บอย่างน้อย ทุกๆ 3-5 เดือน หรืออย่างช้าก็ปีละ 1 บาท

พอโตขึ้น เริ่มทำงานก็จะพัฒนาเป็นผู้ซื้อ “อสังหาฯริมทรัพย์” เช่น ที่ดิน หรือคนไหนมีเงิน รวยมากๆ แบบระดับมหาเศรษฐีก็จะทยอยเข้าไปซื้ออสังหาฯ ในต่างแดน ในประเทศที่สามารถซื้อได้โดยไม่ผิดกฎหมายอะไร

หลายคนอาจจะสงสัยว่า แล้วทำไมคนอินเดียไม่นิยมฝากเงินในธนาคาร เปิดบัญชีธนาคารฝากประจำหรืออะไรก็ตามแต่ เหมือนกับที่คนไทยนิยมกัน นั่นเป็นเพราะธนาคารหรือสถาบันการเงินแบบอื่นสำหรับบางพื้นที่ยังห่างไกลประชาชนยังเข้าไม่ถึง ที่สำคัญ ความผันผวนของค่าเงินรูปีย์ของอินเดีย ก็มีส่วนเป็นนัยๆ ว่าไม่เหมาะที่จะออมเงินเป็นเงินสด

นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่นๆ ด้วย เช่น ดอกเบี้ยเงินฝากที่ไม่จูงใจ และระบบซีเคียวริตี้ของธนาคารที่ยังไม่เสถียร

และนี่คือเรื่องราวการเก็บออมด้วยทองคำ ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในอินเดียมาเล่าสู่กันกันค่ะ

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน