สิ่งอัศจรรย์จากการกิน “กีวี” วันละ 3 ผล

เพิ่มเพื่อน

“กีวี” ผลไม้จาก “เมืองหนาว” นิวซีแลนด์เป็นประเทศแรกๆ ที่เพาะปลูกและส่งออกจนกีวีได้รับความนิยมไปทั่วโลก ที่สำคัญยังขึ้นชื่อและได้รับความนิยมในกลุ่มที่ต้องการลดน้ำหนักตัว หรือควบคุมน้ำหนักในปัจจุบัน เนื่องจากรสชาติที่ผสมผสานความเปรี้ยวและความหวานเข้าด้วยกันแล้ว กีวียังอุดมไปด้วยวิตามินมากมายที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น วิตามิน C, K และ E รวมไปถึง มีกรดโฟเลต หรือที่หลายคนเรียก กรดโฟลิก และ โพแทสเซียม 

นอกจากนี้ยังมีเส้นใยสูง และมีสารต้านอนุมูลอิสระจำนวนมาก ซึ่งทั้งสองอย่างนี้สามารถปรับปรุงสมดุลของระบบร่างกายได้อย่างมีนัยสำคัญ

สหรัฐอเมริกาเริ่มให้เข้าสนใจผลไม้ชนิดนี้มากขึ้น ตั้งแต่ที่ “แคลิฟอร์เนีย” สามารถเพาะปลูกและส่งออกเป็นอีกหนึ่งสินค้าหลักได้ โดยเราจะเห็นกีวีจากแคลิฟอร์เนียวางจำหน่ายในช่วงเดือน พ.ย.-พ.ค. ของทุกๆ ปี ซึ่งจะต่างจากกีวีของนิวซีแลนด์ที่จะสามารถออกผลผลิตและส่งออกไปทั่วโลกได้ ในช่วงระหว่างเดือน มิ.ย.-ต.ค.

ล่าสุดผลงานการวิจัยของ “hhdresearch” ซึ่งได้รับงบประมาณการวิจัยโดยตรงจากรัฐบาลสหรัฐอเมริกา เปิดเผยผลการวิจัยหัวข้อ “สิ่งอัศจรรย์ต่อร่างกายที่จะได้รับจากการรับประทานกีวีวันละ 3 ผล”

รายงานยกตัวอย่างประโยชน์สำคัญๆ ของกีวี เพื่อสร้างการรับรู้ต่อคนทุกกลุ่มวัย ตั้งแต่เด็กจนถึงผู้สูงวัย ว่า กีวี คือ ผลไม้ที่น่าอัศจรรย์อีกหนึ่งชนิดบนโลกนี้ ดังนี้

1. ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ

ด้วย “กีวี” เป็นผลไม้รสชาติเปรี้ยวนำ จึงทำให้มีค่าดัชนีน้ำตาลในระดับต่ำ ส่งผลให้เผาผลาญไขมันในร่างกายได้เร็วขึ้น ทำให้หลอดเลือดดำและหลอดเลือดแดงขิงเรามีสุขภาพที่ดีมาก ซึ่งนั่นหมายถึงการช่วยลดโอกาสในการเกิด “โรคหัวใจ” โรคยอดนิยมอันดับต้นๆ ของประชากรโลกไม่ว่าจะภูมิภาคใด

ยิ่งไปกว่านั้น กีวียังมีคุณสมบัติช่วยควบคุมระดับของคอเลสเตอรอลในเลือด และลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวาน หรือการแข็งตัวของเลือดด้วย

2. ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรงขึ้น

ด้วยความที่กีวีเป็นผลไม้รสเปรี้ยว ทำให้อุดมคุณค่าไปด้วยวิตามินค่อยข้างสูง ซึ่งรายงานระบุว่า การรับประทานกีวีเพียง 1 ถ้วย (คือ กีวี 3 ผล) ทุกๆ วันเป็นประจำ จะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรงขึ้

โดยเฉพาะกับกลุ่มเด็กอายุน้อยที่ระบบสร้างยังไม่สมบูรณ์ กับผู้สูงวัยที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป ที่ระบบภูมิคุ้มกันเริ่มทำงานช้าลง กีวี จะสามารถเข้าไปฟื้นฟูซ่อมแซมในส่วนนี้ได้ดีขึ้น

ที่น่าสนใจรายงานชี้ว่า หากวิตามิน C อยู่ในระดับที่มากเพียงพอ จะช่วยป้องกันอาการไข้หวัดที่มักพบอยู่บ่อยๆ ได้ ซึ่งกีวี 3 ผลนี้ ให้วิตามินสูงกว่า “แอปเปิ้ล 3 ลูก” มากกว่าเกือบๆ 1 เท่าตัวทีเดียว

3. ช่วยให้อารมณ์ดีขึ้น

นักวิทยาศาสตร์ยืนยันแล้วว่า “ผลไม้” มีส่วนเปลี่ยนแปลงอารมณ์ของเราให้เปลี่ยนไปได้ เพราะเราจะรู้สึกว่าตัวเองแข็งแรง มีพลังงานมากขึ้น ซึ่งในกีวีนั้นมีเอนไซม์บางชนิดที่จะส่งสัญญาณไปยังสมอง และทำหน้าที่เป็นตัวช่วยปรับอารมณ์ ดังนั้น หากคุณกำลังเศร้า เสียใจ หรือเครียดกับสิ่งต่างๆ กีวี ก็น่าจะเป็นผลไม้อีกหนึ่งชนิดที่น่าจะมีติดตู้เย็นไว้

4. ช่วยเรื่องระบบย่อยอาหาร

อย่างที่เปรยไปเมื่อข้างต้น กีวี เป็นผลไม้ที่มีไฟเบอร์หรือเส้นใยอาหารสูงมาก แม้ว่าจะเป็นสารที่ไม่ได้ช่วยในเรื่องพลังงานในร่างกาย แต่การที่ไฟเบอร์เข้าไปยึดพื้นที่ในระบบทางเดินอาหาร นิกจากจะทำให้เราอิ่มเร็วขึ้น ยังช่วยชำระล้างและปรับปรุงระบบย่อยอาหารให้ถูกต้องด้วย

กีวีเขียวที่มีรสเปรี้ยว 1 ผล มีปริมาณไฟเบอร์มากกว่ากล้วย 15% และมากกว่าแอปเปิ้ลกับส้มถึง 25%

5. ลดความเสี่ยงสูญเสียในการมองเห็

ในงานวิจัยฉบับนี้ระบุว่า หนึ่งในปัจจัยสำคัญของสาเหตุอาการสูญเสียการมองเห็น ก็คือ โรคจอประสาทตาเสื่อม จากสาเหตุเพราะขาดหรือสารซีแซนทีน (Zeaxanthin) ในร่างกายไม่เพียงพอ ซึ่งโรคดังกล่าวสามารถพัฒนาสู่ “โรคต้อกระจก” ได้หากขาดสารสะสม

ดังนั้น การรับประทานกีวี 3 ผลทุกวัน ยืนยันแล้วว่า จะช่วยชดเชยสารซีแซนทีนได้มากขึ้นอย่างช้าๆ

อันที่จริงคุณประโยชน์ของกีวีนั้นมีล้นมากเมื่อเทียบกับขนาดเล็กเรียวของมัน จากการวิจัยยังระบุอีกว่า วิตามิน E ที่อยู่ในผลกีวี โดยเฉพาะใน “กีวีทอง” สายพันธุ์หนึ่งที่กำลังนิยมอย่างมาก อุดมไปด้วยวิตามิน E มากกว่ามะม่วง 1 เท่าตัวด้วยกัน

ที่สำคัญ กีวียังช่วยชะลอความแก่ได้ดีเยี่ยม ไม่ใช่เพียงเฉพาะในรูปร่างภายนอก แต่สารต่างๆ ในกีวีจะช่วยซ่อมแซมระบบในร่างกายที่ค่อยๆ พังไปตามอายุ ให้กลับมาเฟรชเหมือนกับว่า เราได้รีบูทร่างกายใหม่อีกครั้ง

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน