ฮือฮา!ซื้อประกันฯ1ล้านรับทอง14บาท เตือน!ตัวแทนจัดโปรเสียทั้งขึ้นทั้งล่อง!

เตือน! ตัวแทนประกันชีวิต ออกบูธจัดโปรฯหว่านแจก “ทอง-ไอโฟน-แท็บเล็ต-กระเป๋า” ล่อลูกค้าทำเสียภาพมืออาชีพ ระวังบาดเจ็บ! เจอ “ลูกค้ามืออาชีพ” รับของกำนัลพร้อมจ่ายเงินค่าเบี้ยก่อน “ฟรีลุค” ทิ้งกรมธรรม์วืดคอมมิชชั่น เสียทั้งขึ้นทั้งล่อง!!

เพิ่มเพื่อน

 กลับมาเป็นข่าวฮือฮาบนโลกออนไลน์ผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์คกระจายสนั่นวงการนักขายอีกครั้ง กับ “โบรชัวร์” ซื้อประกันชีวิตเบี้ย 1 ล้านบาท ได้ทองคำของแถมหนัก 14 บาท จนสร้างความหวั่นวิตกให้กับผู้บริหารตัวแทนระดับสูงและผู้เกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมกันถ้วนหน้า หลังมีมือดีโพสต์โบรชัวร์ “โปรโมชั่นสุดพิเศษ” ของตัวแทนประกันชีวิตกลุ่มหนึ่งที่ไปตั้งบูธขายประกันฯ ในเซ็นทรัลพลาซา เวสต์เกต (Central Plaza West Gate) ศูนย์การค้าขนาดใหญ่แห่งหนึ่งของชาวบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี

นับเป็นการท้าทายกฎระเบียบแนวทางปฏิบัติการขายของคนกลางประกันภัยอย่างยิ่ง

ด้วยขณะนี้ทางสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) กำลังเร่งสร้างความเข้าใจในหลักการของร่างกฎหมายแม่บทด้านการประกันชีวิต หรือ ร่างพระราชบัญญัติประกันชีวิต (ฉบับที่…) พ.ศ.. (กลุ่ม 1) ที่ผ่านการพิจารณาของสภานิติบัญญํติแห่งชาติ (สนช.) และจะมีผลบังคับใช้หลังมีประกาศในราชกิจจานุเบกษาไปแล้ว 180 วัน ซึ่งระหว่างนี้อยู่ในช่วงรอการประกาศในราชกิจจานุเบกษา

ร่างพระราชบัญญัติประกันชีวิต (ฉบับที่…) พ.ศ….ดังกล่าว (กลุ่ม 1) มีประเด็นเรื่องการ “ปรับปรุงหลักเกณฑ์ที่ใช้กำกับดูแลตัวแทน-นายหน้าประกันภัย” เป็นเรื่องใหญ่และสำคัญ เพราะ “คนกลาง” มีผลต่อ “ประชาชน” ซึ่งเป็นเป้าหมายเจตนารมณ์ของกฎหมายฉบับนี้โดยตรง ในเรื่อง การเสนอขาย (การชักชวน-ชี้ช่อง) เพื่อให้เป็นที่เชื่อมั่นไว้วางใจของประชาชน และเพื่อให้ ผู้เอาประกันภัยได้รับการปฏิบัติที่ดีและเป็นธรรมจากระบบประกันภัย

ทั้งนี้ยังไม่รวมกับกฎระเบียบตามประกาศคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย เรื่อง กำหนดหลักเกณฑ์ วิธีการออก การเสนอขายกรมธรรม์ประกันภัยของบริษัทประกันชีวิต และการปฏิบัติหน้าที่ของตัวแทนประกันชีวิต นายหน้าประกันชีวิต และธนาคาร พ.ศ. 2561โดยเฉพาะเรื่องการกำกับพฤติกรรมทางตลาด (Market Conduct) ที่ครอบคลุมถึงเรื่อง มาตรฐานสากล ICP 18 คนกลางประกันภัย (Intermediaries) ต้องมีธรรมาภิบาลที่เหมาะสม มีการกำกับดูแลคนกลางประกันภัยที่เหมาะสม และคนกลางประกันภัยต้องมีระดับความรู้และประสบการณ์รวมถึงคุณธรรมและประสิทธิภาพ และมาตรฐาน ICP 19 พฤติกรรมการดำเนินธุรกิจ (Conduct of Business) ซึ่งออกมามีบังคับแล้วเมื่อ 1 มกราคม 2562

อย่างไรก็ตามสำหรับการเสนอขายประกันชีวิตด้วยการจัดโปรโมชั่น ลด แลก แจก แถม สิ่งของมีมูลค่าสูงสุดร่วม 2 แสนบาท (ทองหนัก 14 บาท) เทียบกับเบี้ยประกันชีวิตที่เก็บ 1 ล้านบาทนั้น แหล่งข่าวในวงการนักขายระดับสูงกล่าวกับ INN Why ว่า เทียบได้กับการยอมตัดค่าคอมมิชชั่นการขายรวม 20% คืนให้กับลูกค้าผู้ทำประกันฯ ตรงนี้ถือว่าปฏิบัติมิชอบของการเป็นตัวแทนประกันชีวิต

และยังมีประเด็นที่น่าติดตามในเรื่องเจตนาหลอกลวงลูกค้าที่จะเกิดขึ้นตามมาอีกด้วย กรณีที่ตัวแทนผู้ขายอาจไม่ตรงไปตรงมากับลูกค้าโดยนำเสนอแบบประกันฯ ที่มีคอมมิชชั่นสูงกว่า 20% ไปขออนุมัติกรมธรรม์กับบริษัทแทน ซึ่งจะเป็นการขายที่ไม่ตรงตามความต้องของลูกค้าที่เลือกไว้ตั้งแต่แรกทันที

“สูงมากกับรายการลดแลกแจกแถมเช่นนี้ ซื้อกรมธรรม์ประกันชีวิต 1 ล้านบาท รับทองของกำนัล 14 บาท แล้วลูกค้าก็ซื้อซึ่งบางครั้งเหตุการณ์แบบนี้ก็เป็นการหลอกแหกตาประชาชนที่นำคอมมิสชั่น 20% มาหักออกจากแบบประกันฯ ที่ให้คอมมิชชั่นสูงแต่ที่เสนอลูกค้าก็เป็นอีกแบบหนึ่งอาจจะเป็นคอมมิชชั่นต่ำ ผลตอบแทนลูกค้าสูงก็ได้ ตรงนี้แรกๆ ลูกค้าไม่รู้ แต่เมื่อรู้ก็จะมีเรื่องมาร้องเรียนกับสำนักงานคปภ. และเป็นข่าวมาตลอด” แหล่งข่าวกล่าว และว่า

พฤติกรรมการขายดังกล่าว นับเป็นการสร้างความเสือมเสียให้วงการนักขายตัวแทนอย่างยิ่ง ทั้งที่กฎหมายกำลังเข้มงวดกวดขันมากขึ้น กลับทำไม่ถูกต้อง ไม่ควรใช้วิธีการลดแลกแจกแถมกันขนาดหนักเช่นนี้ เพราะจะทำให้คนอื่นๆ ที่อยู่ในอุตสาหกรรมพลอยได้รับผลกระทบในการทำงานยากลำบากขึ้น รวมถึงภาพลักษณ์ก็เสียหายไปด้วย

เพิ่มเพื่อน

อย่างไรก็ตามแหล่งข่าวคนดังกล่าวยังกล่าวถึง พฤติกรรมลูกค้าบางคนที่ทำประกันชีวิตกับตัวแทนซึ่งไปออกบูธตามสถานที่ต่างๆ แล้วมีการจัดโปรโมชั่นลดแลกแจกแถนขนาดใหญ่อย่างนี้อีกว่า กลุ่มนี้น่าจะเรียกเป็น “ลูกค้าอาชีพ” ที่ยอมรับฟัง และตกลงจะซื้อประกันฯ กับตัวแทน แต่ขอรับของแจกของแถมของกำนัลไปก่อน ไม่ว่าจะเป็น ทองคำ ไอโฟน แท็บเล็ต กระเป๋า แล้วสัญญาว่าจะจ่ายเงินค่าเบี้ยให้เมื่อนำกรมธรรม์มาส่งมอบให้

“ในที่สุดก็ไม่จ่าย แต่ได้ของแจกแพงๆ หรือทองคำไปแล้ว ลูกค้ากลุ่มนี้เรียกว่าลูกค้ามืออาชีพ และยังมีเหนือกว่าที่คาดคิดอีกกลุ่มหนึ่งคือ รับของกำนัลไปพร้อมๆ จ่ายเงินค่าเบี้ยทำประกันให้พร้อมตามที่ตกลงทุกอย่าง แต่ทันทีที่กรมธรรม์ถึงมือก็เซ็นฟรีลุคส่งคืนบริษัททันที”

ทั้งนี้ ฟรีลุค พีเรียด คือการที่ผู้เอาประกันภัยสามารถใช้สิทธิการขอยกเลิกกรมธรรม์ประกันชีวิตได้ (Free look period) โดยเงื่อนไขดังกล่าวกำหนดไว้ในกรมธรรม์ประกันภัยทุกฉบับ ผู้เอาประกันภัยสามารถส่งกรมธรรม์ประกันชีวิตไปยังบริษัทภายใน 15 วัน นับแต่วันที่ได้รับกรมธรรม์ประกันภัยจากบริษัท

กรณีนี้แหล่งข่าวกล่าวทิ้งท้ายว่า ตัวแทนผู้ขายกรมธรรม์ดังกล่าวจะไม่ได้รับค่าคอมมิชชั่นจากบริษัท เพราะส่วนใหญ่บริษัทประกันชีวิตยึดหลักเกณฑ์การจ่ายคอมมิชชั่นหลังผ่านพ้นระยะฟรีลุคไปแล้ว ซึ่งนั่นก็คือการขาดทุนของตัวแทนดังกล่าวต้องลงทุนควักเงินซื้อของแจกของแถมให้ลูกค้าไปก่อนแล้วยังไม่ได้ค่าคอมมิชชั่นจากบริษัทอีกด้วย

 

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน