ผลประกอบการในช่วงครึ่งปีแรกได้เผยให้เห็นผลกระทบของโควิด-19ที่มีต่อบริษัทประกันแล้ว แต่ยังมีความไม่แน่นอนที่ต้องเผชิญอีก เนื่องจากรัฐบาลทั่วโลกยังพยายามกำจัดไวรัสโคโรนาอยู่

กลุ่มสวีสรี เตรียมที่จะบันทึก ค่าสินไหมและสำรองเงินที่เกี่ยวกับการระบาดของโควิด-19 ในช่วงครึ่งปีแรก  2,500 ล้านดอลลาร์ ซึ่งถือเป็นจำนวนเงินที่มากสุดที่เคยมีการรายงาน 

บริษัทประกันภัยต่อจำนวนหนึ่ง กำลังรายงานว่าการเรียกร้องสินไหมและผลกระทบที่เกี่ยวข้องที่เลวร้ายสุดสิ้นสุดแล้ว แต่การคุกคามที่จะเกิดการระบาดขึ้นมาใหม่ กำลังเรียกร้องให้บริษัทประกันยังคงต้องระวัง  และความจริงแล้ว สถานการณ์ในสหรัฐน่ากังวลเป็นพิเศษ โดยการเสียชีวิตในแต่ละวันในขณะนี้อยู่ในระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนพฤษภาคม โดยมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นในแคลิฟอร์เนีย เท็กซัส และฟลอริด้า

สคอร์ บริษัทประกันภัยต่อฝรั่งเศสกล่าวว่า  ผลกระทบในขั้นสุดท้ายจากการระบาดยังมีความแปรผันมาก โดยขึ้นอยู่กับการทำตามมาตรการควบคุมในสหรัฐ ความคืบหน้าในการรักษาและแนวโน้มที่ไวรัสจะกลายพันธุ์ โดยคาดว่า เฉพาะไตรมาสสองเพียงไตรมาสเดียว บริษัทจะขาดทุนที่เกี่ยวกับโควิด-19 ถึง  456 ล้านยูโร

สำหรับในเอเชีย แม้ว่าประชาชนทำตามคำแนะนำของรัฐบาลแต่การติดเชื้อใหม่ก็เพิ่มขึ้น หลายรัฐบาลในเอเชียกำลังพิจารณาที่จะกลับไปมีมาตรการจำกัดอย่างเข้มงวดขึ้น เช่น จีน ฮ่องกง อินเดีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ และเกาหลีใต้

อย่างไรก็ดี ความพยายามใหญ่สุดของบริษัทประกันในเอเชียได้มาในรูปของยอดขายลดลงมากกว่าขาดทุนโดยตรงจากโควิด-19  ตัวอย่างเช่นในออสเตรเลีย บริษัทไอเอจี กล่าวว่า ปริมาณธุรกิจใหม่ที่ลดลงได้ลดการเติบโตของเบี้ยประกันประมาณ 1% ในช่วงหกเดือนหลังของปีการเงินของบริษัท  อย่างไรก็ดี ผลกระทบต่ออัตรากำไรขั้นต้นของธูรกิจประกันอยู่ในระดับปานกลาง  โดยตั้งสำรองต่อแนวโน้มที่จะขาดทุนจากโควิด-19 ไว้ 100 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย แต่ก็ได้รับการถ่วงดุลจากการเรียกร้องสินไหมและค่าใช้จ่ายที่น้อยลงเพราะการเดินทางด้วยรถยนต์ลดลง

บริษัท QBE ซึ่งเป็นบริษัทประกันคู่แข่งในออสเตรเลีย ได้รับผลกระทบมากกว่า ไอเอจี เพราะว่ามีธุรกิจทั่วโลกมากกว่า  โดยคาดว่าจะมีต้นทุนที่เกี่ยวกับโควิด-19 ประมาณ 600 ล้านดอลลาร์สหรัฐในช่วงครึ่งแรก โดยเป็นค่าสินไหม 150 ล้านดอลลาร์ และยังมีความเสี่ยงเพิ่มเติมที่เกี่ยวกับความไม่แน่นอของโควิด-19 จำนวน 115 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ประมาณการเหล่านี้จะถูกต้องหรือไม่ จะขึ้นอยู่กับว่าควบคุมการระบาดได้ดีเพียงไร และยังคงยากที่จะตอบด้วยความมั่นใจมาก  บริษัทสวิสรี ซึ่งรายงานว่าขาดทุนที่เกี่ยวกับโควิด-19 ประมาณ 700 ล้านยูโร ในช่วง ไตรมาสสอง คาดการณ์ว่าจะยังคงมีความไม่แน่นอนไปจนถึงต้นปีหน้า

แม้แนวโน้มในช่วงที่เหลือของปีนี้อาจจะไม่แน่นอน แต่สวิสรียังคงเห็นโอกาสที่มาจากวิกฤติโดยกล่าวว่า ภาวะตลาดเอื้อให้กับการเติบโตของธุรกิจประกันภัยต่อ              

ในขณะที่ผู้นำในตลาดได้สะท้อนถึงไตรมาสที่ท้าทายที่สุด บางบริษัทกำลังถามว่าการรับมือกับการแพร่ระบาด จะส่งผลกระทบต่อการรับรู้ของบริษัทประกันในอนาคตอย่างไร

แอนดรูว์ ฮอร์ตัน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท บีซลีย์ กล่าวว่า  ผลกระทบร้ายแรงของการระบาดใหญ่ที่มีต่อชีวิตและธุรกิจ ทำให้มีการตรวจสอบชื่อเสียงและวัตถุประสงค์ของของอุตสาหกรรมประกันภัย ว่าอยู่กับลูกค้าในยามที่พวกเขาต้องการหรือไม่ แต่ในขณะเดียวกันก็มีมรดกในทางบวกส่วนหนึ่งเช่นกัน  โดยความเร็วที่บริษัทสามารถเปลี่ยนแปลงแนวทางในการทำธุรกิจที่ฝังลึก  ได้นำไปสู่การรับเทคโนโลยีต่างๆและมีการปฏิบัติงานที่ ไม่เช่นนั้นอาจจะต้องใช้เวลาหลายปีกว่าจะดำเนินการได้

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน