การระดมทุนของบริษัท อินชัวร์เทคทั่วโลก ได้รับผลกระทบในไตรมาสที่ผ่านมาจากความไม่แน่นอนของโควิด-19 และการเกิดภาวะชะงักงันต่างๆ  ข้อมูลรายไตรมาสเกี่ยวกับบริษัทอินชัวร์เทคทั่วโลก ของวิลลิส รี ชี้ว่ามีการระดมทุนทั่วโลกลดลง 54% เหลือ 912 ล้านดอลลาร์ในช่วงไตรมาสหนึ่งของปีนี้ อย่างไรก็ดี ยังคงมีแรงหนุนต่อตลาดอินชัวร์เทค

รายงานเดียวกันชี้ว่า มีการทำข้อตกลงในช่วงไตรมาสหนึ่งของปี 2563 โตเป็น 96 ข้อตกลง เพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อนหน้า 28% จากที่ในช่วงไตรมาส 4 ของปี 2562 การระดมทุนของอินชัวร์เทคทำลายสถิติ ซึ่งอาจจะมีการทำข้อตกลงเพิ่มขึ้นต่อไปหากไม่เกิดการระบาดของโควิด-19

ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีการทำข้อตกลงในขนาดพอเหมาะ  2 ข้อตกลงในช่วง 4 เดือนแรกของปีนี้ โดยเมื่อปลายเดือนเมษายน อิกลู ( Igloo ) ซึ่งเป็นอินชัวร์เทคสิงคโปร์ที่มีชื่อเดิมว่า .อาซินัน ระดมทุนได้ทั้งหมด 16 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยจะนำเงินที่ได้ไปขยายตลาดสำคัญในอาเซียน ได้แก่ ฟิลิปปินส์ ไทย และเวียดนาม

ในขณะเดียวกัน Qoala อินชัวร์เทคอินโดนีเซีย ระดมทุนในรอบซีรีส์เอ ได้ 13.5 ล้านดอลลาร์ เพื่อที่จะนำไปขยายบริการอีคอมเมิร์ซ สุขภาพ และ P2P และจะนำเงินทุนไปพัฒนาทีมและธุรกิจเช่นเดียวกับอิกลู

รายงานเศรษฐกิจอินเทอร์เน็ตในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ปี 2562 ของ กูเกิ้ล เบน และเทมาเส็ก ชี้ว่า เศรษฐกิจอินเทอร์เน็ตของอาเซียน มีมูลค่า 100,000 ล้านดอลลาร์และมีการคาดการณ์ว่าจะมีมูลค่าถึง 300,000 ล้านดอลลาร์ภายในปี 2568 โดยประกันเป็นภาคการเงินสำคัญที่สุกงอมต่อการเปลี่ยนแปลงไปสู่ดิจิทัล

อย่างไรก็ดี  ผู้เล่น นักลงทุน และผู้บริโภคในตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้พร้อมหรือไม่ ?

การระดมทุนของอินชัวร์เทคได้เกิดขึ้นอย่างแพร่หลายในตลาดที่อิ่มตัวแล้วอย่างเช่นในอเมริกาเหนือ และอังกฤษ  ในช่วงไตรมาสหนึ่งของปีนี้ มีการระดมทุนในจีนและอินเดีย 9% ในขณะที่อินชัวร์เทคในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีการทำข้อตกลง 44  ข้อตกลงนับตั้งแต่ปี 2555  (จากจำนวน 1404 ข้อตกลง) โดยระดมทุนได้ทั้งหมด 444  ล้านดอลลาร์  สิงคโปร์ระดมทุนมากสุด  22  ข้อตกลง และสามารถระดมทุนได้ 375 ล้านดอลลาร์ โดยบริษัท สิงคโปร์ไลฟ์ได้รับเงินลงทุน 232 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จากการทำข้อตกลง 6 ข้อตกลง

อินชัวร์เทคในสิงคโปร์ มีอิทธิพลอย่างต่อเนืองในปี 2562 โดยมีการลงทุน ข้อตกลง 18 ธุรกรรมมีมูลค่าทั้งหมด 240  ล้านดอลลาร์  โดยเฉพาะ  Go Bear และ Singapore Life ระดมทุนได้ 80  ล้านดอลลาร์และ 90 ล้านดอลลาร์ตามลำดับ

ส่วนประเทศอื่นๆในอาเซีย นับตั้งแต่ปี 2555  ,มีการระดมทุนในมาเลเซีย อินโดนีเวีย เมียนมา ไทย เวียดนาม ฟิลิปปินส์ และบรูไน  แต่ยังไม่มีการระดทุนในกัมพูชา ลาวและติมอร์ตะวันออก

Centauri Fund ซึ่งเป็นบริษัททุนร่วมทุนที่ได้ทำการระดมทุนให้กับ Qoala ในเดือนเมษายน ชี้ว่า เอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นภูมิภาคต่อไปที่จะมีการเติบโตสูงมาก โดยภาคประกันดิจิทัลจะมีบทบาทที่แท้จริง

เนื่องจากอัตราการทำประกันยังคงต่ำ แนวโน้มที่ตลาดจะโตจึงยังคงสูงอยู่   รายงานเศรษฐกิจอินเทอร์เน็ตของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ชี้ว่า ผู้ใหญ่ 90% ของจำนวนประชากร 400 ล้านคนในภูมิภาค ยังไม่ได้ใช้บริการทางการเงิน เข้าถึงประกัน การลงทุนและสินเชื่อไม่เพียงพอ  ในประเทศที่มีประชากรมากสุด  5 ประเทศของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีประชากรที่เป็นคนหนุ่มสาวรวมกันกว่า 90 ล้านคน

ไรอัน เชียง กรรมการผู้จัดการฝ่ายดิจิทัลสำหรับธุรกิจของเกรต อิสเทิร์น กล่าว่า การเติบโตของเศรษฐกิจอินเทอร์เน็ตเปิดทางให้มีความต้องการใหม่ๆ ในการทำประกัน และ การเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วของเมือง และการมีประชากรและกำลังแรงงานหนุ่มสาว หมายถึงว่าจะมีชนชั้นกลางที่มีรายได้มากขึ้นสำหรับการออมและการต้องการความคุ้มครอง

มาร์ติน ซาร์เจียนต์ หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์และการแก้ปัญหาความเสี่ยงของเอฟไอเอส กล่าวว่า โควิด-19 เป็นสัญญาณเตือนและแสดงให้เห็นถึงคุณค่าของเทคโนโลยีในการช่วยให้บริษัทประกันให้บริการแก่ลูกค้าในขณะที่ทำงานไกลกัน ดังนั้นแม้ว่าจะเกิดภาวะถดถอย ก็มองว่าจะมีการระดมทุนมากขึ้นในหมู่บริษัทประกันเมื่อมีการเร่งทำให้ธุรกิจสำคัญเป็นดิจิทัล โดยบริษัทประกันในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้น่าจะเน้นการพัฒนาเป็นหุ้นส่วนกับบริษัทอินชัวร์เทคและสร้างห้องปฏิบัติการนวัตกรรมภายในของตนเองเมื่อการสนับสนุนเงินทุนในระยะสั้นลดลงและเมื่อความจำเป็นในการเปลี่ยนแปลงไปสู่ระบบดิจิทัลได้กลายมามีความสำคัญในอันดับหนึ่ง

ผู้เล่นในตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กำลังอาศัยปัจจัยสำคัญเหล่านี้เพื่อขับเคลื่อนกลยุทธ์และการเติบโต  ผลิตภัณฑ์ การกำหนดราคา สุนทรียศาสตร์ และวิชั้นทั้งหมดของบริษัทอินชัว์เทค กำลังพุ่งเป้าไปที่กลุ่มคนหนุ่มสาวที่มีแนวโน้มเป็นผู้ซื้อครั้งแรกและเป็นคนที่เกิดในยุคดิจิทัล

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน