ปิดดีล!!  2 กองทุนฯ “ซินเวน” และ “จีไอซี” ซื้อโบรกเกอร์ “มิลเลอร์” เกือบพันล้านดอลลาร์

ซินเวน บริษัทกองทุนหุ้นเอกชนระหว่างประเทศ และ จีไอซี กองทุนเพื่อความมั่งคั่งของรัฐบาลสิงคโปร์ ได้เข้าถือสิทธิ์ในบริษัท มิลเลอร์ โบรกเกอร์ ประกันภัยต่อและประกันภัยเฉพาะทาง จากบริษัท วิลลิส ทาวเวอร์ วัตสัน (WTW) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

มีการประกาศข้อตกลงนี้เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2563  แม้ว่าไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดทางการเงิน แต่บลูมเบิร์กรายงานว่าข้อตกลงนี้ตีมูลค่าธุรกิจมิลเลอร์ ประมาณ 680 ล้านปอนด์ หรือ 947 ล้านดอลลาร์

ในการแจ้งต่อคณะกรรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐ (เอสอีซี) เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2563  WTW ประกาศว่า บริษัทกำลังพิจารณาทางเลือกเชิงกลยุทธ์ต่อมิลเลอร์ 

WTW ซื้อหุ้นมิลเลอร์จำนวน 85% เมื่อปี 2558  แต่มีรายงานว่า มีความจำเป็นต้องขายมิลเลอร์เพื่อแก้ปัญหาที่มีความกังวลเรื่องการผูกขาดเมื่อมีการเสนอควบรวม WTW กับ Aon

มิลเลอร์ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ.2445 ในสหราชอาณาจักร และเป็นสมาชิกของลอยด์ และมีธุรกิจระหว่างประเทศ  มีพนักงานมากกว่า 640 คน ในสำนักงานในลอนดอน อิปสวิช (อังกฤษ)  บรัสเซลส์ ปารีส สิงคโปร์และเจนีวา ซึ่งเป็นศูนย์กลางการประกันภัยสำคัญของโลก

มิลเลอร์ทำธุรกิจประกันเฉพาะทางจำนวนมาก เช่น   การประกันความเสี่ยงทางทะเล  พลังงาน   เครดิตและความเสี่ยงทางการเมือง ความเสี่ยงด้านอาชีพ  ประกันทรัพย์สิน การเสียชีวิต อุบัติเหตุจากกีฬา และความบันเทิงและการประกันภัยต่อ สำนักงานใหญ่ในลอนดอนทำเบี้ยประกันได้ปีละ ประมาณ 2,000 ล้านดอลลาร์

เกรก คอลลินส์ ซีอีโอของมิลเลอร์ กล่าวว่า จากนี้ไป บริษัทจะลงทุนเชิงกลยุทธ์และจะทำให้มิลเลอร์เป็น บริษัทนายหน้าประกันภัยต่อ และบริษัทประกันเฉพาะทางอิสระสำหรับลูกค้าในภาคพิเศษที่บริษัทเลือกทำธุรกิจด้วย  นอกจากนี้ จะขยายบริการในเอเชีย ยุโรปและอเมริกาเหนือควบคู่ไปกับการสรรหาบุคคากร และสร้างแรงจูงใจให้กับโบรกเกอร์เฉพาะทางที่มีทักษะสูง เพื่อเพิ่มความลึกของฐานความสามารถที่มีอยู่

สำหรับซินเวน ฟันด์ ก่อนหน้านี้ได้ลงทุนในภาคประกันยุโรป หลายแห่ง เช่น ในบริษัท การ์เดี้ยน ไฟแนนเชียล เซอร์วิสเซส ในอังกฤษ ยูโรไวตาในอิตาลี และวิริเดียมในเยอรมนี   ขณะเดียวกันได้ลงทุนในบริการทางการเงินอื่นๆที่มีสำนักงานในอังกฤษเช่น พาร์ทเนอร์ชิพ แอสชัวรันซ์  นิวเดย์ และพรีเมี่ยม เครดิต

ส่วนจีไอซี ได้ลงทุนในหลายบริษัท เช่น Rothesay และ RAC ในสหราชอาณาจักร, Convex ในลอนดอนและเบอร์มิวดา, แมส มิวชวล เอเชีย ในฮ่องกงและไชน่า แปซิฟิก อินชัวรันซ์ กรุ๊ป ในประเทศจีน

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน