อินเดียหาทางดันบริษัทประกันของรัฐ ขายIPO ให้ได้ 203,000 ล้านดอลลาร์  

สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานโดยอ้างผู้ที่ใกล้ชิดกับสถานการณ์ ว่า อินเดียกำลังผลักดันให้บริษัท “ไลฟ์ อินชัวรันซ์ คอร์ป ออฟ อินเดีย” (แอลไอซี)  ซึ่งเป็นบริษัทประกันของรัฐ  มีมูลค่าประมาณ 203,000 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 15 ล้านล้านรูปี  เมื่อคาดว่าจะมีการเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนแก่ประชาชนเป็นครั้งแรก(ไอพีโอ)ในเร็วๆนี้

แหล่งข่าวกล่าวว่า มูลค่าของบริษัทแอลไอซีน่าจะมากกว่า 4 ล้านล้านรูปี และมูลค่าตลาดอาจสูงกว่านี้ประมาณสี่เท่า  อย่างไรก็ดี การประเมินมูลค่าที่รัฐบาลอินเดียต้องการอาจจะเปลี่ยนแปลงได้เมื่อมีการสรุปรายงานในขั้นสุดท้าย

มูลค่าปัจจุบันของกรมธรรม์ที่ขายไปแล้วทั้งหมด(Embedded value) หรือ อีวี ซึ่งเป็นตัวชี้วัดหลักสำหรับบริษัทประกัน  เป็นมูลค่าที่ รวมมูลค่าปัจจุบันของกำไรในอนาคตกับมูลค่าสุทธิของสินทรัพย์   ตัววัดนี้จะเป็นส่วนหนึ่งในหนังสือชี้ชวนเสนอขายไอพีโอของแอลไอซี ที่คาดว่าจะยื่นต่อตลาดหลักทรัพย์ในสัปดาห์วันที่ 31 ม.ค.

ตามปกติแล้ว มูลค่าตลาดของบริษัทประกันจะอยู่ระหว่างสามถึงห้าเท่าของมูลค่า อีวี  หากนักลงทุนเห็นด้วยกับการคำนวณตามที่รัฐบาลเสนอ แอลไอซีจะกลายเป็นบริษัทใหญ่สุดของอินเดียเช่นเดียวกับ รีไลแอนซ์ อินดัสทรีส์ และทาทา คอนซัลแทนซี่ เซอร์วิสเซส ซึ่งมีมูลค่าตลาด 17 ล้านล้านรูปี และ 14.3 ล้านล้านรูปีตามลำดับ

นักวิจัยของบริษัท แคปตอลเวีย โกลบัล รีเสิร์ช กล่าวว่า ได้มีการพูดถึงการเสนอขายไอพีโอของแอลไอซีในช่วงสองปีที่ผ่านมา  การเสนอขาย IPO ขนาดใหญ่เป็นงานที่ยาก และต้องได้รับการสนับสนุนอย่างมากจากนักลงทุนรายใหญ่และรายย่อยมาก แต่เนื่องจากแอลไอซีมีผู้ถือกรมธรรม์หลายล้านคนและอาจมีการลดราคาหุ้นให้กับลูกค้า ก็ควรจะมีความต้องการไอพีโอมากจากลูกค้ารายย่อย    ในขณะเดียวกัน นักลงทุนสถาบันอาจให้ความสนใจเนื่องจากแอลไอซีเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมประกันของอินเดีย

แหล่งข่าวกล่าวว่า การประเมินมูลค่าแอลไอซีในขั้นสุดท้ายจะอิงตามตัวชี้วัดหลายๆอย่าง เช่น ความต้องการของนักลงทุน แนวโน้มความสามารถในการทำกำไร และแนวโน้มในอุตสาหกรรมประกัน

การเสนอขายหุ้นเป็นครั้งแรกของแอลไอซี เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามของนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ที่จะรวบรวมเงินเพื่อช่วยควบคุมการขาดดุลงบประมาณที่เพิ่มมากขึ้นท่ามกลางการรระบาดของโควิด รัฐบาลอินเดียกำลังวางแผนที่จะขายหุ้นแอลไอซี 5-10%ก่อนปลายเดือนมีนาคม

คณะกรรมการที่มาจากรัฐมนตรี จะตัดสินใจเรื่องจำนวนหุ้นที่จะขายในปลายเดือนนี้ก่อนที่แอลไอซีจะเสนอร่างหนังสือชี้ชวนให้กับหน่วยงานที่กำกับดูแลตลาดหลักทรัพย์ และด้วยการประเมินมูลค่าตามที่รัฐบาลต้องการ  แอลไอซีจะ ขายหุ้น 5% ได้ประมาณ 750,000 ล้านรูปี

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน