บิสิเนสไทม์รายงานเมื่อวันที่ 18 เมษายนว่า มีความขัดแย้งเพิ่มขึ้นระหว่างธนาคาร HSBC  ซึ่งเป็นธนาคารใหญ่สุดของยุโรปกับบริษัทผิงอัน ซึ่งเป็นบริษัทประกันของจีน โดยผิงอันซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่สุดของ HSBC ได้ระบุเมื่อวันอังคาร (18 เม.ย.) ว่า ฝ่ายบริหารของ HSBC “ล้มเหลวในเชิงพื้นฐานที่จะจัดการกับความท้าทายของโมเดลธุรกิจสำคัญ”

หลังจากที่ได้เริ่มเรียกร้องเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมาให้ HSBCแยกธุรกิจในเอเชีย   ผิงอันได้มีข้อเสนอล่าสุดว่า HSBC ควรแยกธุรกิจในเอเชียเข้าไปรวมกับบริษัทที่จดทะเบียนในฮ่องกงโดยเชื่อว่าการแก้ปัญหาเชิงโครงสร้างที่สร้างธุรกิจในเอเชียที่จดทะเบียนแยกต่างหากโดยมีสำนักงานใหญ่ในฮ่องกง จะก่อให้เกิดประโยชน์หลายประการแก่ผู้ถือหุ้นของ HSBC Group ทั้งหมด

การเรียกร้องใหม่จาก ผิงอัน เกิดขึ้นในขณะที่ Glass Lewis ซึ่งเป็นกลุ่มที่ปรึกษาผู้ถือหุ้นเรียกร้องให้นักลงทุนลงมติคคัดค้านข้อเสนอที่เรียกร้องให้มีการทบทวนเชิงกลยุทธ์และการปรับปรุงนโยบายการจ่ายเงินปันผล  ซึ่ง ทำให้เกิดการแบ่งแยกมากขึ้น ระหว่างผู้ถือหุ้นของธนาคารก่อนการประชุมประจำปีในวันที่ 5

ด้าน HSBC  ยังคงย้ำ ท่าทีเดิมว่า ข้อเสนอดังกล่าวไม่สมเหตุสมผล  และธนาคารมีความเห็นว่า ทางเลือกเชิงโครงสร้างที่มีให้พฤษภาคมนี้เลือก จะไม่เพิ่มมูลค่าให้แก่ผู้ถือหุ้น และความเห็นของธนาคารได้รับการสนับสนุนจากที่ปรึกษาด้านกฎหมายและการเงินที่เป็นบุคคลที่สาม

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน