บริษัทประกันชีวิตในฟิลิปปินส์ไม่ได้มองในด้านบวกอีกต่อไปเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่จะขยายเวลาช่วงสุดท้ายในการเพิ่มเงินทุนไปหลังเส้นตายปัจจุบันซึ่งคือวันที่ 31 ธันวาคม 2565

ไมเคิล เรลโลซา กรรมการบริหารสมาคมบริษัทประกันภัยและประกันภัยต่อของฟิลิปปินส์(PIRA) กล่าวว่า สมาคมฯเริ่มมองว่าอาจจะเป็นไปไม่ได้และทุกบริษัทกำลังเตรียมตัวอยู่

อย่างไรก็ดี ฟิลิปปินส์ สตาร์ รายงานว่า อุตสาหกรรมประกันจะยังคงผลักดันต่อไปให้ทบทวนเกณฑ์การเพิ่มเงินทุนซึ่งมองว่าในขณี้มีเงินทุนเกินกว่าเพียงพอแล้ว โดยสมาคมประกันภัยฟิลิปปินส์ระบุว่าอุตสาหกรรมประกันภัยกำลังดำเนินการอย่างจริงจังและตามความเป็นจริงในการเพิ่มเงินทุน

“เราไม่ได้เปลี่ยนท่าที แต่ในขณะเดียวกัน เรากำลังพยายามที่จะจัดการตามความเป็นจริง หากไม่มีการขยายเวลา เราก็ต้องทำตามเกณฑ์ที่กำหนด” เรลโลซา กล่าว

ตามระเบียบประกันภัยในปัจจุบัน บริษัทประกันจะต้องมีเงินทุนอย่างน้อย 1,300 ล้านเปโซภายในปลายเดือนธันวาคมปีนี้ จากที่ปัจจุบันต้องมีเงินทุน 900 ล้านเปโซ

สมาคมประกันภัยฯและสมาคมประกันชีวิตฟิลิปปินส์(PLIA) ได้เรียกร้องให้คณะกรรมการประกันภัย((IC) พิจารณายกเลิกการเพิ่มเงินทุนโดยให้เหตุผลว่า การทำเช่นนั้นจะไปจำกัดการแข่งขันในอุตสาหกรรมประกันอย่างไรก็ตาม กระทรวงการคลัง ซึ่งเป็นผู้กำกับดูแล IC  ได้ยืนยันท่าทีเดิมที่จะไม่ยับยั้งการเพิ่มเงินทุน

สมาคมประกันภัยฯโต้แย้งว่า อุตสาหกรรมประกันในฟิลิปปินส์ไม่ใหญ่เหมือนประเทศเพื่อนบ้านในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่างเช่นสิงคโปร์ หรือ อินโดนีเซีย แต่เกณฑ์เงินทุนจะสูงที่สุดในภูมิภาคในไม่ช้านี้

เรลโลซา กล่าวว่า สมาชิกของสมาคมประกันภัยประมาณ 90% ได้ทำตามเกณฑ์การเพิ่มทุนเป็น 1,300 ล้านเปโซแล้ว

ฟิลิปปินส์ได้ออกกฎหมายเกณฑ์เงินทุนของบริษัทประกันใหม่เมื่อปี 2556 โดยให้เพิ่มทุนทุกสามปีไปจนถึงปี 2565  โดยมูลค่าเงินทุนที่กำหนดไว้สุทธิอยู่ที่ 250 ล้านเปโซในปี 2556   จากนั้นเพิ่มเป็น 550 ล้านเปโซในปี 2559  และเพิ่มเป็น 900 ล้านเปโซในปี 2562 จนกระทั่งเป็น 1,300 ล้านเปโซ ในปี  2565

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน