เพิ่มเพื่อน

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า “ยาชิช ดาฮินา” ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ “โพลิซีบาซาร์” อินชัวร์เทครายใหญ่ของอินเดีย กล่าวว่า ก่อนจะเข้าตลาดในเดือนกันยายน 2564 บริษัทกำลังผลักดันเพื่อให้ได้เงินกู้ 250 ล้านดอลลาร์โดยมีการประเมินมูลค่าบริษัทอย่างน้อย 2,000 ล้านดอลลาร์ หรืออาจจะมากถึง 3,500 ล้านดอลลาร์  บริษัทจะระดมทุนในสัปดาห์ที่จะมาถึงและในขณะนี้ได้รับความสนใจจากนักลงทุนทั่วโลก

“โพลิซีบาซาร์” มีแผนเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์มุมไบ โดยในขณะนี้ได้หารือกับวาณิชธนกิจชื่อดังหลายบริษัทแล้ว  ในช่วงสองสามปีที่ผ่านมาบริษัทเติบโตและได้ระดมทุนเพิ่มขึ้น โดยได้รับการสนับสนุนจากนักลงทุนหลายรายเช่น วิชั่นฟันด์ของซอฟต์แบงก์ เทนเซนต์จากจีน เทมาเส็กของสิงคโปร์ และไทเกอร์ โกลบัล แมเนจเมนต์

หลังจากที่ก่อตั้งเมื่อปี 2551 “โพลิซีบาซาร์”ได้ระดมทุนกว่า 10 รอบ เป็นเงินกว่า  625 ล้านดอลลาร์เมื่อดูจากข้อมูลถึงเดือนมิถุนายน  การเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์จะทำให้บริษัทเข้าสู่ช่วงการเติบโตต่อไปโดยโหนกระแสความรุ่งเรืองของธุรกิจฟินเทคและดิจิทัลของอินเดียและเข้าไปตักตวงประโยชน์จากการที่ประชากรของประเทศยังทำประกันภัยกันน้อยอยู่

“ดาฮินา” กล่าวว่า ชนชั้นกลางของอินเดียไม่เคยมีประกันชีวิตหรือสุขภาพ อัตราการทำประกันในอินเดียวนเวียนอยู่ที่ประมาณ 3.7% ซึ่งหมายความว่าอินเดียเป็นหนึ่งในประเทศที่มีการทำประกันภัยน้อยที่สุดในโลก

โพลิซีบาซาร์หาทางที่จะเข้าไปหาประโยชน์จากแนวโน้มนี้ด้วยการเสนอขายประกันชีวิตและประกันทรัพย์สินและวินาศภัยจากบริษัทประกันภัย 40 แห่ง โดยเรียกตัวเองว่าเป็นบริษัทรวบรวมประกันออนไลน์ที่ใหญ่สุดของอินเดีย  หุ้นส่วนของโพลิซีบาซาร์ในขณะนี้ได้แก่ เอกอน ไลฟ์ ภารตีแอกซ่า ไอซีไอซี พรูเดนเชียล และทาทาเอไอจี  

ธุรกิจอินชัวร์เทคของอินเดียคึกคักมากในช่วงไม่กี่ปีมานี้โดยในปี 2563 ปีเดียว อินเดียได้อนุมัติการตั้งบริษัทอินชัวร์เทคใหม่ถึง 33 ราย  โดย “เพย์ทีเอ็ม”เป็นอินชัวร์เทคอีกรายหนึ่งที่ได้รับใบอนุญาตเป็นนายหน้าขายประกันจากแคว้นอิระวดีเมื่อเดือนมีนาคม และบริษัทยังได้รับเงินทุนจากซอฟต์แบงก์เช่นกัน

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน