เหยื่อทัวร์มรณะ 18 ศพ ฟ้องเรียกค่าเสียหายจากบริษัทรถ-บริษัทประกัน รวม 100 ลบ.

นายปฏิวัติ เฉลิมชาติ ผู้ประสานงานเครือข่ายองค์กรผู้บริโภคภาคอีสาน เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 19 กันยายน เครือข่ายฯร่วมกับทนายความเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภค กลุ่มผู้ประสบอุบัติเหตุจากรถทัวร์นำเที่ยว 7 รายที่้เกิดเหตุเมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2561 ถนนปักธงชัย –นครราชสีมา ต.อุดมทรัพย์ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 18 ราย และบาดเจ็บอีกหลาย ยื่นฟ้องเรียกค่าเสียหายจากบริษัทรถและบริษัทประกันรวม 7 คดี รวมเป็นทุนทรัพย์ความเสียหาย 100,753,561 บาท เนื่องจากไม่ได้รับการชดเชยเยียวยาความเสียหายจากบริษัทรถและบริษัทประกันภัย บางรายต้องสำรองจ่ายค่ารักษาพยาบาลเองและปัจจุบันยังไม่ได้รับเงินชดเชยจากบริษัทประกันภัย อีกทั้งกรณีเสียชีวิตผู้ประกอบการได้นัดเจรจาไกล่เกลี่ยโดยเสนอค่าชดเชยเยียวยาที่ 20,000 บาทต่อราย ทำให้ไม่สามารถตกลงกันได้

อีกทั้งสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุในครั้งนั้น เกิดขึ้นจากผู้ประกอบการที่ประมาท ไม่นำรถเข้าตรวจสภาพตามที่กฎหมายกำหนด ไม่ตรวจสอบคัดกรองพนักงานขับรถ

พร้อมยื่นข้อเสนอแก่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อลงโทษผู้ประกอบการที่ไม่ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของผู้โดยสาร พัฒนากลไกการคุ้มครองผู้บริโภคและระบบการชดเชยเยียวผู้ประสบเหตุรถโดยสารสาธารณะ ดังนี้
1. ให้เปิดเผยข้อมูลการจดทะเบียน สถิติอุบัติเหตุหรือการกระทำความผิดของผู้ประกอบการ ผ่านระบบออนไลน์ของกรมการขนส่งทางบก เพื่อเป็นข้อมูลให้ผู้บริโภคเลือกผู้ประกอบการรถโดยสารเพื่อการเช่าเหมา-ใช้บริการ
2.กำหนดเส้นทางเสี่ยงอันตรายสำหรับรถสองชั้น โดยพิจารณาจากสภาพถนน ทางโค้งลาดชัน จำนวนการเกิดอุบัติเหตุ และระยะทางไกล
3.ปรับเพิ่มวงเงินประกันภัยภาคบังคับ กรณีเสียชีวิต จาก 300,000 บาท เป็น 1,000,000 ล้านบาทต่อราย โดยให้แยกเงินชดเชยกรณีเสียชีวิตและทุพพลภาพออกจากค่ารักษาพยาบาล และเพิ่มวงเงินกรณีรักษาพยาบาลจาก 80,000 บาท เป็น 150,000 บาทต่อราย ปรับเพิ่มวงเงินประกันภัยสมัครใจ เฉพาะการชดเชยเยียวยาผู้ประสบเหตุในส่วนประกันภัยภาคสมัครใจของรถสองชั้น จาก 10,000,000 บาท เป็น 30,000,000 ลาทต่อครั้ง และให้แยกค่ารักษาพยาบาลออกจากค่าซ่อมรถ
4.ให้มีกองทุนช่วยเหลือเยียวยาผู้ประสบอุบัติเหตุจากรถโดยสาธารณะ(ภายในปี 2562 )
5.ยกระดับคนขับรถโดยสารสาธารณะ ให้เป็นวิชาชีพที่น่าเชื่อถือ มีเงินเดือนที่เหมาะสม กำหนดอายุในช่วงวัยที่เหมาะสม โดยผ่านการอบรมพัฒนาทักษะการขับรถเมื่อยื่นฟ้องเสร็จทางกลุ่มผู้เสียหายได้แยกย้ายเดินทางกลับบ้านและมาศาลตามวันเวลาที่ศาลนัดพร้อมอีกครั้ง

ขณะที่นายลิขิต แจ่มสุวรรณ หนุ่งในผู้ประสบอุบัติเหตุ ได้รับความเสียหายคือหูซ้ายฉีกขาดเย็บ 8 เข็ม , ศรีษะบวม-แตกและนิ้วชี้ข้างขวาเย็บ 3 เข็ม นอนพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลปักธงชัย กลับมารักษาตัวที่บ้านเป็นเวลาเกือบ 2 เดือนถึงสามารถทำงานเป็นปกติซึ่งมีอาชีพซ่อมแอร์รถยนต์และไดนาโม พร้อมกล่าวว่า ที่ผ่านมามีการเจรจากับบริษัทประกันและบริษัทรถยนต์ 2 ครั้ง ครั้งที่ 1 จะจ่ายค่าเสียหายให้ 10,000 บาท และครั้งที่ 2 จะจ่ายค่าเสียหายให้ 20,000 บาท ซึ่งวงเงินดังกล่าวมองว่าน้อยเกินไปไม่เหมาะสมกับความเสียหายที่ตนได้รับ และโชคดีที่ทางสมาคมผู้บริโภคจังหวัดขอนแก่น เครือข่ายผู้บริโภคภาคอีสานและทนายความได้ลงพื้นที่แจ้งสิทธิ พร้อมให้ความรู้กับผู้ประสบอุบัติเหตุ

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน