นายชูฉัตร ประมูลผล เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่ งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (เลขาธิการ คปภ.) เป็นประธานเปิดโครงการการเตรี ยมความพร้อมสู่วัยทำงานด้ วยการประกันภัย O I C : Be Smart First Jobber ปีที่ 3 เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2567 ณ L.A.M.P. (Learning and Meeting Place) ชั้น 9 อาคาร Siam Scape ถนนพญาไท เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริ มความรู้ความเข้าใจด้านการประกั นภัยให้กับกลุ่มเป้าหมายนิสิตนั กศึกษาในระดับอุดมศึกษา บัณฑิต และผู้เข้าสู่ตลาดแรงงาน (First Jobber) เพื่อให้สามารถใช้การประกันภั ยเป็นเครื่องมือในการบริหารจั ดการการเงินและความเสี่ยงในชีวิ ตประจำวัน รวมทั้งส่งเสริมความรู้ความเข้ าใจและส่งมอบโอกาสด้านเส้ นทางสายอาชีพการประกันภัยซึ่ งเป็นภาคธุรกิจสำคัญที่มี บทบาทขับเคลื่อนเศรษฐกิ จของประเทศให้แก่นิสิตนักศึกษา

เลขาธิการ คปภ. กล่าวว่า นิสิตนักศึกษาเป็นอีกหนึ่งกลุ่ มเป้าหมายสำคัญของการส่งเสริ มความรู้ด้านการประกันภัย เพราะในทุกปีประเทศไทยมีจำนวนนิ สิตนักศึกษารวมทุกสถาบันการศึ กษาประมาณ 1.85 ล้านคน และมีผู้สำเร็จการศึกษาเข้าสู่ ตลาดแรงงานจำนวน 3.4 แสนคน โดยบัณฑิตที่สำเร็จการศึ กษาจะอยู่ในกลุ่มสาขาวิชาบริ หารธุรกิจและนิติศาสตร์มากที่สุ ดประมาณ 90,000 คน และในอีก 20-30 ข้างหน้านักศึกษาเหล่านี้ก็ จะเติบโตเป็นผู้บริหารระดั บกลางถึงสูงขององค์กรต่าง ๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน ดังนั้น การติดอาวุธผ่านองค์ความรู้ต่าง ๆ ที่จำเป็นทั้งองค์ความรู้ที่เกี่ ยวข้องโดยตรงกับงานหรือ technical skill องค์ความรู้ที่เกี่ยวข้องกั บการปฏิบัติงานหรือ soft skill ไปจนถึงทักษะความรู้ด้ านการประกันภัยจะช่วยให้น้อง ๆ นิสิตนักศึกษามีความพร้ อมวางแผนการทำงานและวางแผนทางกา รเงินของตนเองได้อย่างมีประสิ ทธิภาพ
ดังนั้น การเลือกเส้นทางอาชีพหลังสำเร็ จการศึกษาจึงเป็นสิ่งที่สำคัญต่ อความมั่นคงทางการเงินของอนาคต โดยเห็นได้จากภาคอุ ตสาหกรรมประกันภัยมีการเติ บโตอย่างต่อเนื่อง รายได้ของภาคอุตสาหกรรมประกันภั ยหากพิจารณาเฉพาะเบี้ยประกันภั ยรับตรงสูงกว่า 9 แสนล้านบาทในปีที่ผ่านมา จำนวนกรมธรรม์ประกันชีวิตและวิ นาศภัยรวมมากกว่า 90 ล้านกรมธรรม์ หรืออาจกล่าวได้ว่าโดยเฉลี่ยทุก ๆ คน มีกรมธรรม์ประกันภัยอย่างน้ อยคนละ 1 กรมธรรม์ และอุตสาหกรรมประกันภัยมีสินทรั พย์ลงทุนรวมมากกว่า 4.1 ล้านล้านบาท หรือคิดเป็นสัดส่วนหนึ่งในสี่ ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP)

อย่างไรก็ตาม ความเข้มแข็งและการเติ บโตของภาคอุตสาหกรรมประกันภัยจึ งต้องการคนเก่ง คนดี มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของอุ ตสาหกรรมประกันภัยอย่างต่อเนื่ อง และจากข้อมูลของกระทรวงแรงงาน ในประมาณการความต้ องการของตลาดแรงงานในปี 2567- 2571 พบว่า ความต้องการแรงงานในกลุ่มอุ ตสาหกรรมด้านการเงินและการประกั นภัย จะยังคงมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น ในอัตราประมาณร้อยละ 0.1 ในขณะที่ประมาณการอุ ปทานแรงงานหรือผู้เข้าสู่ ตลาดแรงงานใหม่ มีแนวโน้มลดลงในอัตราร้อยละ 1.5 ซึ่งตัวเลขดังกล่าวสะท้อนถึ งโอกาสสำคัญของน้อง ๆ และผู้สนใจทุกคนในการพัฒนาทั กษะต่าง ๆ เพื่อให้สอดคล้องกับความต้ องการในภาคอุตสาหกรรมประกันภั ยอีกด้วย

สำหรับการจัดกิ จกรรมโครงการการเตรียมความพร้ อมสู่วัยทำงานด้วยการประกันภั ยหรือ OIC Be smart First Jobber ภายใต้แนวคิด InsureU: Unlock Your Future จะช่วยให้น้อง ๆ ได้รับข้อมูลที่เป็นประโยชน์ผ่ านกิจกรรมที่หลากหลายและน่าสนใจ ได้แก่ การบรรยายเพื่อสร้างแรงบั นดาลใจจากบุคคลที่ ประสบความสำเร็จตั้งแต่เริ่มต้ นการเป็น First Jobber

โดยคุณโชติกา อุตสาหจิต ผู้บริหารจากวิธิตากรุ๊ป คุณท้อฟฟี่ แบรดชอว์ นักเขียนและนักสื่อสารที่เชี่ ยวชาญในด้านการบริหารจัดการทรั พยากรบุคคล รวมทั้งการเสวนาจากตัวจริงเสี ยงจริงของบุคลากรในเส้ นทางสายอาชีพด้านการประกันภัย จากทั้งอุตสาหกรรมประกันชีวิต ประกันวินาศภัย ตัวแทนประกันชีวิต และนายหน้าประกันภัย

โดยประสบการณ์ของแต่ละท่านล้ วนมีความน่าสนใจ นอกจากนี้ยังมีการนำเสนอนวั ตกรรมด้านการประกันภัย ทั้งนี้ สำนักงาน คปภ. มีส่วนสำคัญในการสนับสนุน ซึ่งจะทำให้น้อง ๆ นิสิตนักศึกษาทุกคนได้เล็งเห็ นว่าประกันภัยมีความใกล้ตั วมากกว่าที่คิด ตลอดจนการบรรยายจากอาจารย์ที่มี ความเชี่ยวชาญด้านการบริ หารความเสี่ยงและการประกันภัย การบรรยายที่จะทำให้น้อง ๆ ทุกคนเห็นภาพความสำคั ญของความเสี่ยงที่เกิดขึ้ นตลอดเวลา

และเพิ่มมากขึ้นในวันที่เราทุ กคนก้าวเข้าสู่โลกของการทำงาน มีครอบครัวไปจนถึงเกษียณ และที่สำคัญมาก ๆ คือ ประกันภัยจะเข้าไปมีบทบทกับน้อง ๆ ในทุก ๆ ช่วงเวลาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ สำหรับไฮไลท์และความพิเศษเพิ่ มเติมของกิจกรรมโครงการในปีนี้ คือการจัด Mini Job Fair เพื่อให้น้อง ๆ นิสิตนักศึกษาได้มีโอกาสพูดคุ ยกับผู้แทนจากภาคอุ ตสาหกรรมประกันภัย รวมทั้งเป็นการต่อยอดเปิ ดโอกาสสำหรับการรับสมั ครงานและการฝึกงานอีกด้วย

“การดำเนินกิจกรรมตามโครงการ OIC Be Smart First Jobber ปีที่ 3 ในครั้งนี้ สำนักงาน คปภ. เชื่อมั่นว่าจะช่วยสร้างความรู้ ความเข้าใจ ความมั่นใจในการใช้การประกันภั ยให้เป็นเครื่องมือในการบริ หารความเสี่ยงในทุก ๆ ช่วงเวลาของชีวิต และช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่ดี ของอุตสาหกรรมประกันภัย อีกทั้งเน้นย้ำ บทบาทการทำงานของสำนักงาน คปภ. ในฐานะหน่วยงานที่ทำหน้าที่ทั้ งในการกำกับดูแลและตรวจสอบ เพื่อให้เกิดทั้งความเป็ นธรรมและประโยชน์สูงสุดแก่ ประชาชน รวมถึงหน้าที่สำคัญอีกด้ านในการส่งเสริมให้เกิ ดความตระหนักรู้ ความเข้าใจ และการเข้าถึงระบบประกันภัย

นอกจากนี้ ยังเป็นการสร้างแรงบันดาลใจสำคั ญให้กับน้อง ๆ นิสิตนักศึกษา ในการพิจารณาเส้นทางสายอาชีพด้ านการประกันภัยเป็นหนึ่งในตั วเลือกภายหลังสำเร็จการศึกษา” เลขาธิการ คปภ. กล่าวในตอนท้าย
เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!....
ทีมงาน INN WHY? รายการเพื่อผู้บริโภค ร่วมปฏิวัติความคิด ปรับเปลี่ยนชีวิต ก้าวสู่ความมั่นคง หลังเกษียณ
ติดตามเราได้ที่ไลน์แอด @INNWHY.TV หรือ Facebook.com/INNWHY.TV และ Youtube.com/c/innwhy
Contact us : INNWHY31@gmail.com

