“อาคเนย์” ร่องโรงเรียนต้นแบบ สร้างสวนผักอินทรีย์

นายโชติพัฒน์ พีชานนท์ ประธานกรรมการบริหาร อาคเนย์ กลุ่มธุรกิจประกันและการเงิน เปิดเผยว่า กิจกรรม “อาคเนย์ Green Farm” ได้แรงบันดาลใจต่อยอดจากกิจกรรม อาคเนย์ Green Mart ที่เปิดพื้นที่สำนักงานใหญ่มากว่า 4 ปี โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ให้ร้านค้าผู้ประกอบการ SME ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นความร่วมมือกับภาครัฐหรือเอกชน นำผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกหรือเกษตรอินทรีย์มาจำหน่ายให้กับชาวสีลมและประชาชนทั่วไป เพื่อเป็นสื่อกลางให้ทุกคนใส่ใจดูแลรักษาสุขภาพด้วยการบริโภคอาหารและใช้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติปลอดสารพิษ จากกระแสตอบรับเป็นอย่างดี

ล่าสุดนำแนวคิดการส่งเสริมสุขภาพที่ดีนี้ไปขยายต่อในวงกว้างมากยิ่งขึ้น โดยกระจายออกไปสู่โรงเรียนและคนในชุมชนต่างๆ ซึ่งเริ่มต้นจากจังหวัดสุพรรณบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ทางอาคเนย์มีสาขาอยู่

ด้านนางอาทินันท์ พีชานนท์ รองประธานกรรมการบริหาร กล่าวเสริมว่า “จากความคิดที่เราต้องการต่อยอดกิจกรรมฯ จึงชักชวนผู้บริหารและพนักงานกลุ่มอาสาอาคเนย์ ลงพื้นที่สร้างสวนผักอินทรีย์ร่วมกับนักเรียนและคนในชุมชนที่โรงเรียนวัดบ้านกรวด จังหวัดสุพรรณบุรี ให้เป็นโรงเรียนนำร่องในการส่งเสริมการมีสุขภาพที่ดีอย่างยั่งยืน โดยเชิญ พี่หงส์ มัณฑนา เล็กสมบูรณ์ เจ้าของ “ไร่อารมณ์ดี organic” ผู้ผลิตสินค้าเกษตรอินทรีย์และแปรรูป จังหวัดกาฬสินธุ์ หนึ่งในพันธมิตรของอาคเนย์ Green Mart มาเป็นวิทยากร แนะนำวิธีการปลูกและดูแลผักตามวิถีเกษตรอินทรีย์ นอกจากนี้เรายังมีแผนที่จะขยายโครงการนี้ไปสู่น้องๆ นักเรียนในจังหวัดอื่นๆ เพิ่มเติม เพื่อสนับสนุนให้เกิดการดูแลสุขภาพที่ดีจากภายในอย่างแพร่หลายมากขึ้น และหวังว่าน้องๆ นักเรียนจะได้มีโอกาสเก็บเกี่ยวผลผลิตมาจำหน่ายที่งานอาคเนย์ Green Mart ครั้งต่อไปของเรา”

อย่างไรก็ตาม อาคเนย์ได้มอบอุปกรณ์การทำสวน ต้นกล้า และเมล็ดพันธุ์ต่างๆ ให้แก่โรงเรียน นอกจากนี้ ยังร่วมด้วยช่วยกันกับน้องๆ นักเรียน ลงแรงปลูกพันธุ์ผักออินทรีย์ต่างๆ ที่ได้เตรียมไว้ ได้แก่ ต้นหม่อน ถั่วดาวอินคา จิงจูฉ่าย ผักบุ้ง กรีนโอ๊ค เรดโอ๊ค กระเพรา โหระพา ผักชี คึ่นช่าย พริก ต้นหอม มะเขือเทศ ฯลฯ โดยอาคเนย์ติดตามผลการดำเนินกิจกรรมจากโรงเรียนเป็นระยะพร้อมให้คำปรึกษาและช่วยเหลือเพื่อสร้างความแข็งแกร่งให้กับคณะคุณครูและนักเรียน เพื่อเป็นผู้สานต่อกิจกรรมฯ ให้เกิดความยั่งยืนต่อไป

ทั้งนี้สามารถชมคลิปวิดีโอภาพบรรยากาศกิจกรรมฯ ได้ทางเฟสบุ๊คแฟนเพจ อาคเนย์ Southeast https://www.facebook.com/Segsoutheastpage/

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน