@@…กราบสวัสดีคร้าบ…มิตรรักแฟนคลับขาประจำสื่อ INNWhy กับคอลัมน์ก็อสซิปคนแวดวงการประกันภัย SPY MAN รอบสัปดาห์นี้เราวนมาพบกันอีกตรงกับวันจันทร์ที่ 28 สิงหาคม 2566 วันเริ่มต้นการทำงานของสัปดาห์ปลายเดือนที่เตรียมจะใช้เงินกันอีกครั้งในวันสองวันนี้หละ…แต่บางบริษัทที่จ่ายกันไปแล้วเมื่อ 25 สิงหาคมศุกร์สัปดาห์ก่อน…ก็ต้องเริ่มเขียมๆ ลงแล้วนะคร้าบ…@@

@@…ช่วงหลายสัปดาห์มานี้เราวนเวียนแวะเยี่ยมประตูหน้าต่างของแต่ละค่ายแต่ละบ้านกันบ่อย…ว่าบ้านไหนจัดโต๊ะจีนเลี้ยงต้อนรับใคร หรือบ้านไหนกำลังตำน้ำพริกละลายแม่น้ำกันอยู่…ไล่ไปจนถึงวงไพ่วงไฮโลวงแบอีแป๊ะทั้งหลาย…ที่มีใต้โต๊ะบนโต๊ะให้กันอย่างโจ่งครึ่มอย่างไร…จนร้อนถึงนายกสมาคมตัวแทนและที่ปรึกษาการเงิน “Thaifa” อย่าง “คุณเล็ก ประภาพร ลิขสิทธิ์” ต้องขบับเตรียมการกัน…@@

@@…มองๆ ไป จิตใจไหวหวั่น! กับสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นกับวงการ “ตัวแทน”  และต้องให้กำลังใจกลุ่มผู้คนส่วนใหญ่ในวงการที่เป็น “คนดี” ที่ตั้งใจทำงานกันมาอย่างสุจริตนิสัย แต่วันนี้ต้องมาพลอยตกกะไดพลอยโจนไปกับกลุ่มคนเล็กๆ กันระนาววววเช่นนี้นะคร้าบ…ซึ่งความเคลื่อนไหวต่อไปเราค่อยติดตามมาเล่าความกันต่อนะคร้าบ…เพราะไตรมาส 4 ปีนี้หลายค่ายจะเริ่มได้รับกระทบจากเปอร์ฯ ที่หายกันล่ะ…@@

@@…มาดูกันว่า…บิ๊กบริหารที่ผ่านพ้นจากไปวงการประกันบ้านเราแล้ว…เขาไปอยู่ไหนกัน…เพราะก่อนหน้านี้…ต้องบอกว่าการ “ปั่นตัวแทน” เพื่อสร้างโอกาสให้กับผู้มีอำนาจบริหารได้อยู่ต่อในหน้าที่การงานในอุตสาหกรรมประกันชีวิตบ้านเรา…ที่ตลาดไม่เหมือนใคร!! มีความเป็นเฉพาะอย่างบอกไม่ถูก…และลึกซึ้งกับการคงอยู่ของคนในอาชีพตัวแทน…ซึ่งก็เป็นทั้งดีเลิศและหายนะที่มาพร้อมกันนั้น!!…ปฏิเสธไม่ได้ว่าพวกเขาไม่รู้จัก หรือรู้ๆ อะไร…@@

@@…เขาอาจจะรู้…แต่ก็ไหลตามน้ำ อันนั้นเราไม่ว่ากันอ่ะนะ…เอาเป็นว่า “สังคม” วันนี้จะมีคำตอบในแนวทางการบริหารจัดการของ “อดีตผู้บริหาร” แต่ละคนได้เอง…เมื่อวันเวลาผ่านไปคล้อยหลังจากที่พวกเขากลับบ้านไปแล้วนั่นแหละ…ซึ่งบางคนก็เป็นที่ชื่นชอบและคิดถึงและบางคนก็เป็นที่พูดถึงในอีกหลายๆ มุม ตลอดไป…อย่างเช่นวันนี้ “คนเอฟดับบลิวดี” ก็คงคิดถึง “คุณไมค์ แพล็กซ์ตัน” อดีต CEO ผู้ปรับลุค FWD คนแรกหล่ะ…@@

@@…อารมณ์นี้หลายๆ คนก็คงคิดถึง CMO คู่ใจในนาทีนั้นของ “คุณไมค์” อย่าง “คุณอามาน คาปัวร์” อยู่ว่าใครหายไปไหนแล้ว…หลังจากมีกระแสตอนโน้นนนนนว่า…จะเป็นผู้สืบทอด CEO FWD คนเลือดส้มต่อ…จู่ๆ ก็ไปโผล่นั่งเก้าอี้เดิมที่ “พรูเด็นเชียล” แล้วก็มีข่าวจะเข้าไปช่วยงานเพื่อนใน “อลิอันซ์ อยุธยา” แต่ล่าสุดไม่นานมานี้…เขาก็ไปนั่งบริหารตลาดประกันชีวิต “แมนูไลฟ์ อินโดนีเซีย” ซะแล้ว…@@

@@…ส่วน “คุณไมค์” บุคคลสำคัญในอุตสาหกรรมประกันชีวิตคนหนึ่งเริ่มตั้งแต่สมัยค่าย “กรุงไทย-แอกซ่า” กำลังเทคออฟเครื่องขึ้นเพดานการเติบโตจนติดอันดับบริษัทน้องใหม่มาแรง 1 ใน 5 ของอุตสาหกรรมช่วงราว 10 ปีก่อนหน้านี้นั้น แล้วจู่ๆ ก็เกษียณกระทันหันก่อนจะโผล่มานั่ง CEO ผู้พลิกแบรนด์ให้กับ FWD ภายใต้ข้อตกลงที่รับมาจาก “นายทุนฮ่องกง” แล้ววันนี้เขากลับยุโรปไปพักผ่อนที่บ้านเกิดแล้ว หละคร้าบ…@@

@@…อีกคนที่หลายๆ คนในค่าย “อลิอันซ์ อยุธยา” คิดถึงไม่สร่างซาอาลัยหาไม่หมดใจอยู่ตลอดอย่างอดีต CEO ที่นั่งเก้าอี้บิ๊กบริหารในประเทศไทยยาวนานที่สุด “คุณไบรอัน สมิธ” ที่วันนี้เกษียณอายุกลับประเทศบ้านเกิดไปหลายปีแล้วเหมือนกัน…เพราะเขาเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ “ค่ายสีน้ำเงิน” นี้ไหลรื่นขึ้นไปอย่างไม่แกว่งและค่อยๆ ขยับตัวขึ้นอย่างสงบมาระยะหนึ่ง…ก่อนที่จะมีภาพซ้อนใหม่ในวันนี้…@@

@@…ในโอกาสนี้หัวข้อ “อดีตผู้บริหาร” อย่างนี้…วันนี้รอบนี้ SPY MAN คงร่ายยาวย้อนไปให้ครบหมดทุกคนไม่ไหว…เอาเป็นว่า กระแสไหนมาแรงแล้วโยงใยเกี่ยวข้องกับอดีตที่น่าสนใจอย่างไร…เราค่อยวกวนกลับไปหยิบ “บุคคลในข่าว” เหล่านั้นมาว่ากันดีกว่า…เพราะหากจำได้ครั้งหนึ่งครั้งนั้นในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา…การบูทเครื่องใหม่ของ FWD ก็เป็นเรื่องให้ติดตามมาจนถึงวันนี้อยู่ดี…@@

@@…สักวันหนึ่งคงได้มีโอกาสได้นำเสนอทิศทางของ “ประกันชีวิตข้ามชาติ” ที่เข้ามาลุยรุกธุรกิจประกันภัยบ้านเรา…เอาเข้าจริงๆ แล้วมีใครจริงใจ จิงโจ้ กับ “คนไทย” ขนาดไหนกันต่อไป…เพราะมีหลายหลากแง่มุมให้พูดถึงต่อเนื่องกับการที่พวกเขาจะก้าวขึ้นเป็น “ผู้นำ” ของอุตสาหกรรมในแต่ละสาขางานประกันฯ ซึ่งล้วนเป็นเรื่องที่ต้องทำเพื่อ “ความยั่งยืน” อย่างยาวนานไปตลอดกาลนั้น…เขาทำอะไรบ้าง…@@

@@…ไม่ใช่แค่…ดึงนายหน้า ดูดตัวแทน ไปร่วมสร้างเบี้ยอย่างเดียว…ในมุมของ “แบบประกันฯ” ที่ต้องคำนึงถึงที่สุดเพื่อให้ความคุ้มอย่างครองคุ้มค่ากับคนไทย…เขาคิดกันไปถึงไหนแล้ว…ข้อสำคัญอย่างคิดแต่ “กำไร” ที่จะหอบกลับบริษัทแม่…ให้คิดถึงผลกระทบระยะยาวที่จะเกิดขึ้นกับตลาดประกันชีวิต ประกันวินาศภัยในประเทศไทยด้วย…อย่าซื้อใจคนไทยด้วยเงิน (ถ้าไม่มากพอ..อิอิ)…ขอให้คิดถึงการอยู่ร่วมกันอย่างดีงามของอุตสาหกรรมเป็นสำคัญนะคร้าบทั่น…สวัสดี!! @@

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน