นับเป็นโอกาสครั้งสำคัญของกลุ่มผู้บริหารระดับสูงของ “โตเกียวมารีน โฮลดิ้งส์” เลือกประเทศไทยเป็นสถานที่จัดงานประชุมระดับโลก Top Management Conference ณ โรงแรมเซนต์ รีจีส ราชดำริ กรุงเทพมหานคร ระหว่างวันที่ 28-29 พฤษภาคม 2567 ที่ผ่านมา

และโอกาสเดียวกันนี้ในวันที่ 28 พฤษภาคม 2567 MR.Kichiichiro Yamamoto Senior Managing Director Tokio Marine Holdings, Inc. ได้ให้สัมภาษณ์เป็นกรณีพิเศษกับ “สื่ออินวายดอทคอม” (INNWhy.com) ผ่านรายการทีวีถึงความมุ่งมั่นในการสร้างและขยายการเติบโตในตลาดธุรกิจเกิดใหม่ที่มีประเทศไทยเป็นฐานสำคัญผ่านความหวังในการขับเคลื่อนของ 3 ผู้บริหารโตเกียวมารีนประเทศไทย ทั้งประกันชีวิต และประกันวินาศภัยให้กับธุรกิจกลุ่มโตเกียวมารีนต่อไป

โดย MR.Kichiichiro Yamamoto กล่าวตอบคำถามที่ถามถึงมุมมองตลาดประเทศไทย และมีคาดหวังอย่างไร? ว่า ประการแรก ประเทศไทยเป็นส่วนสำคัญที่สุดในการสร้างผลกำไรของกลุ่มในบรรดาประเทศต่างๆ ในเอเชีย  นอกจากนี้ จุดแข็งของประเทศไทยคือ ทำให้โตเกียวมารีน กรุ๊ปมีสองธุรกิจที่ยอดเยี่ยมนั่นคือ ทั้งธุรกิจประกันวินาศภัย และประกันชีวิต ดังนั้นการผสมผสานนี้จะก่อให้เกิดการประสานกำลังได้อีกมากมาย

“เรามีความคาดหวังเป็นอย่างสูงสำหรับธุรกิจในประเทศไทย ที่จะเป็นตัวขับเคลื่อนการเติบโต เพื่อนำทางธุรกิจในตลาดเกิดใหม่ทั้งหมดของกลุ่มโตเกียวมารีน”

และตอบคำถามที่สองจากคำถาม ข้อเท็จจริงกระแสข่าวลือการขายธุรกิจในเอเชียรวมถึงประเทศไทยเป็นอย่างไร? ว่า “ผมทราบดีว่ามีบทความบางส่วนเกี่ยวกับการขายธุรกิจประกันชีวิตในเอเชียของเรา ผมขอบอกว่านั่นเป็นเพียงข่าวลือและการคาดเดาในตลาด และนโยบายของเราคือไม่แสดงความคิดเห็นใด ๆ เกี่ยวกับข่าวลือหรือการคาดเดาในตลาดนั้น”

ทั้งนี้ก่อนหน้านี้ “โตเกียวมารีน โฮลดิ้งส์” ได้ประกาศถึงแผนธุรกิจ 3 ปี ของกลุ่มโตเกียวมารีนไปแล้ว โอกาสนี้ คุณยามาโมโต ก็ได้กล่ววย้ำอีกครั้งว่า สำหรับแผนธุรกิจ 3 ปีก็คือ 1.การเติบโตที่สูงกว่าคู่แข่งทั่วโลก โดยแหล่งที่มาของการเติบโตจะมาจากการเติบโตแบบ organic เป็นหลัก 2. ยังคงมองหาโอกาสในการควบรวมและเข้าซื้อกิจการ (M&A) ที่เป็นไปได้อีกด้วยต่อไป และ 3. มุ่งเน้นในแผนระยะกลางถัดไป คือการใช้ดิจิทัล  AI และเทคโนโลยีต่างๆ

“เราจะใช้เทคโนโลยีเพื่อเพิ่มผลิตภาพและประสิทธิภาพของการดำเนินงาน แต่ในเอเชียเราต้องการใช้เทคโนโลยีเพื่อยกระดับช่องทางการขายของเราเพื่อให้ธุรกิจเติบโตมากยิ่งขึ้น และผมคิดว่านั่นจะเป็นจุดเด่นเฉพาะตัวของธุรกิจในเอเชียของเรา ที่มุ่งเน้นไปที่ธุรกิจประกันภัยด้านค้าปลีกเป็นหลัก”

และยังได้กล่าวทิ้งท้ายอีกว่า อีกด้านหนึ่งที่เขาอยากเน้นย้ำคือการกำกับดูแล เนื่องจากในการรับความเสี่ยงที่เหมาะสมต้องสอดคล้องกับการบริหารและการควบคุมความเสี่ยงที่เหมาะสมด้วยเช่นกัน

“และเราอยากให้ผู้บริหารในประเทศไทย คุณสมโพชน์ เกียรติไกรวัล คุณทาคาชิ ไซโตะ เป็นผู้ขับเคลื่อนและนำพาความเจริญรุ่งการเติบโตในตลาดเกิดใหม่สำหรับกลุ่มโตเกียวมารีน”

จากคำกล่าวของ Mr.Kichiichiro Yamamoto นับเป็นคำยืนยันสนับสนุนการขยายการเติบโตของธุรกิจในภูมิภาคเอเชีย และความคาดหวังในตลาดประเทศไทยอย่างชัดเจน ทำให้บรรยากาศในค่ำคืนวันพิธีมอบรางวัลประจำปี 2566 วันที่ 30 พฤษภาคม 2567 หลังวันประชุมครั้งสำคัญของกลุ่มผู้บริหารระดับสูงจาก “โตเกียวมารีน โฮลดิ้งส์” ครั้งนี้หนึ่งวันถัดมา ของ บมจ. โตเกียวมารีนประกันชีวิต (ประเทศไทย) ที่ได้จัดงานพิธีประกาศมอบรางวัลตัวแทนประจำปี 2566 หรือ ANNUAL AWARDS 2023 ขึ้นนั้นเป็นไปด้วยความหวังและอบอุ่นยิ่ง

นอกจากนั้นในค่ำคืนวันงานดังกล่าวนี้ Mr. Yoshinari Endo Managing Executive officer Tokio Marine Holdings ซึ่งได้รับแต่งตั้งให้ดูแลธุรกิจในภูมิภาค ร่วมเป็นแขกพิเศษในพิธีอีกด้วย

ในพิธีเปิด ดร.สมโพชน์ เกียรติไกรวัล ประธานที่ปรึกษาสำนักกรรมการผู้จัดการ และสายงานตัวแทน บมจ. โตเกียวมารีนประกันชีวิต (ประเทศไทย) ได้กล่าวว่า เป็นระยะเวลา 14 ปี ที่ผมได้เข้ามาขยายธุรกิจประกันชีวิตช่องทางตัวแทนให้กับ บมจ.โตเกียวมารีนประกันชีวิต (ประเทศไทย) จากจุดเริ่มต้นการเซ็ตอัพบริษัทตั้งแต่ศูนย์ด้วยอุดมการณ์ที่มุ่งมั่นในการสร้างช่องทางตัวแทนที่ดีที่สุดในประเทศไทย มาถึงวันนี้กำลังก้าวเข้าสู่ปีที่ 15 เราได้เติบโตขึ้นอย่างมั่นคงแข็งแกร่ง

หากมองย้อนกลับไปจะพบว่า เส้นทางที่ผ่านมานั้นไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ เราได้เดินผ่านช่วงเวลาที่มีทั้งความสุข ความเหน็ดเหนื่อยจากการทำงานในธุรกิจ ผมเห็นว่านั่นคือสีสันของชีวิต การให้ผ่านอุปสรรคต่างๆ ที่บางเรื่องก็เป็นเรื่องที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ แต่เมื่อเราเจอแล้วเรารับมือกับเหตุการณ์นั้นอย่างไร และอุปสรรคทุกอย่างที่เข้ามานั้นเป็นแบบฝึกหัด กับเหตุการณ์ เป็นการพิสูจน์ถึงศักยภาพคนโตเกียวมารีนประกันชีวิต เป็นการเสริมสร้างพลังแห่งความสำเร็จให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น

และมั่นใจว่าตัวแทน โตเกียวมารีนประกันชีวิต เป็นตัวแทนที่มีศักยภาพในการทำงานที่แข็งแกร่งที่สุดในอุตสาหกรรม ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาผมได้เห็นพัฒนาการการเติบโต อย่างมากมายของพวกเรา หลายคนมีวิถีชีวิตที่ดีขึ้น อย่างที่ไม่เคยคาดหวัง และนั่นคือความมหัศจรรย์ของชีวิต ที่เกิดจากการที่คุณตัดสินใจ ร่วมธุรกิจกับบริษัทที่ถูกต้อง รวมถึงความมุ่งมั่นทุ่มเทในการทำงานอย่างต่อเนื่องของคุณ และในวันนี้ผลลัพธ์ที่ได้นั้น ทำให้ทุกคนหายเหน็ดเหนื่อย

“ผมรู้สึกภูมิใจอย่างยิ่งกับความสำเร็จที่เกิดขึ้น และแน่นอนว่าชีวิตยังคงต้องเดินหน้าต่อไป เรายังคงต้องมุ่งมั่นตั้งใจทำงานเพื่อยกระดับการทำธุรกิจประกันชีวิตของบริษัท คุณภาพของช่องทางตัวแทนและคุณภาพชีวิตของครอบครัวของเราให้ดีขึ้นเรื่อยๆ ผมยังคงมุ่งมั่นในการขับเคลื่อนบริษัทแห่งนี้ให้เติบโตสู่ความสำเร็จที่ยั่งยืนต่อไป”

ขณะที่คุณทาคาชิ ไซโตะ กรรมการผู้จัดการ บมจ.โตเกียวมารีนประกันชีวิต (ประเทศไทย) (TMLTH) ได้กล่าวแสดงความยินดีกับตัวแทนที่ได้รับรางวัลแล้ว เขาได้กล่าวถึงทิศทางบริษัทอีกว่า การที่ค่ารักษาพยาบาลที่พุ่งสูงขึ้น กลายเป็นประเด็นสำคัญที่กำลังเขย่าวงการประกันชีวิต เห็นได้จากข้อเท็จจริงที่บริษัทอื่นๆ ในตลาดก็มีการระงับการขายผลิตภัณฑ์ประกันสุขภาพบางกลุ่ม หรือทำการปรับเบี้ยผลิตภัณฑ์ของตนเพื่อรับมือต่อสถานการณ์นี้ อุตสาหกรรมประกันชีวิตกำลังร่วมกันดำเนินการอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เช่น เริ่มมีการเจรจากับทางโรงพยาบาล นั่นคือความตระหนักดีว่าอุตสาหกรรมประกันชีวิตกำลังอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่านที่สำคัญ

“TMLTH ได้พัฒนาและนำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ อย่าง Pension Choice และ Tokyo Beyond ที่ตรงกับความต้องการของลูกค้าและต่างไปจากบริษัทอื่น ตามที่ได้กล่าวไป สถานการณ์โดยรวมของอุตสาหกรรมประกันชีวิตมีความท้าทายยิ่งขึ้นจากค่ารักษาพยาบาลที่สูงขึ้น และอัตราดอกเบี้ยที่ไม่แน่นอน แต่เรายังคงมุ่งมั่นพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่องเพื่อมอบผลิตภัณฑ์ที่ตรงตามความต้องการของลูกค้าต่อไป มาติดตามกันนะครับ”

โดยตอนท้ายคุณไซโตะ ได้กล่าวย้ำอย่างหนักแน่นว่า เขาหวังว่าพลังตัวแทนทุกคนจะเชื่อมั่นในคุณสมโพชน์ผู้นำที่ยอดเยี่ยมอย่างไม่มีใครเทียบได้ในอุตสาหกรรมประกันชีวิตไทย และทำงานหนักกว่าที่เคยเพื่อเพิ่มจำนวนพลังตัวแทนที่ยอดเยี่ยมที่สามารถสนับสนุนทีมและเติบโตไปด้วยกัน ซึ่งคุณสมโพชน์และบริษัทพร้อมจะผลักดันอย่างเต็มในทุกมิติ ทั้งการสนับสนุนด้านกิจกรรมต่างๆ ตั้งแต่การรีครูทตัวแทน การขอรับใบอนุญาติ ตลอดจนการขาย การนำระบบ เช่น ISA มาใช้เพื่อการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงการเตรียมโปรแกรมฝึกอบรมให้ครอบคลุม

และแขกพิเศษในพิธีค่ำคืนวันฉลองความสำเร็จของตัวแทนทุกคนปีนี้ คุณเอนโดะ ก็ให้เกียรติขึ้นกล่าวปฐกถาบทพิเศษที่นำมาซึ่งคำประกาศยืนยันสนับสนุนตลาดประเทศไทยให้เจริญเติบโตและความคาดหวังของกลุ่มต่อไปอย่างแข่งขันอีกครั้ง

“ผม Endo จาก Tokio Marine Holdings ครับ ผมรู้สึกยินดีและเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่วันนี้มีโอกาสร่วมงานประกาศรางวัลประจำปีเพื่อฉลองให้กับความสำเร็จของผู้อำนวยการตัวแทน ผู้จัดการ และตัวแทนของเราที่สร้างผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมในปีที่ผ่านมา

คุณเอนโดะได้เข้ามารับตำแหน่งเพื่อดูแลธุรกิจในภูมิภาคเอเชียของกลุ่มโตเกียวมารีนตั้งแต่เดือนเมษายนปีนี้ (2567) และได้กล่าวถึงการเติบโตของอัตราผลกำไรจำนวนมากของกลุ่มโตเกียวช่วงที่ผ่านมา ทำให้ธุรกิจในต่างประเทศของกลุ่มโตเกียวมารีนเป็นกำลังขับเคลื่อนการเติบโตในภาพรวม โดยในปี 2566 เบี้ยประกันภัยจากธุรกิจในต่างประเทศยังเพิ่มขึ้นจนอยู่ในระดับสูงกว่า 50% ของทั้งกลุ่ม

ผลประกอบการในปี 2566 ที่เพิ่งประกาศเมื่อกลางเดือนพฤษภาคม 2567 เบี้ยประกันภัยสุทธิของกลุ่มมีตัวเลข 1.5 ล้านล้านบาท (หรือ 5.9 ล้านล้านเยน) และมีกำไรสุทธิที่ปรับปรุงแล้วราว 1.8 แสนล้านบาท (หรือ 7.1แสนล้านเยน) ส่งผลให้มูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดอยู่ที่ 2.4 ล้านล้านบาท (หรือ 9.8 ล้านล้านเยน) โตเกียวมารีนจึงเป็นบริษัทประกันภัยชั้นนำของโลกทั้งด้านชื่อเสียงและผลประกอบการที่แท้จริง

ในประเทศไทย เนื่องจาก TMLTH บริษัทโตเกียวมารีนและคุณสมโพชน์ได้กำหนดนโยบายการดำเนินธุรกิจที่มุ่งเน้นการตอบสนองต่อความคาดหวังของผู้มีส่วนได้เสียต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นลูกค้า ตัวแทน และสังคม โดยร่วมมือกับตัวแทนเพื่อสร้างความไว้วางใจให้กับลูกค้าของเรา เราจึงเติบโตอย่างต่อเนื่องอย่างมีนัยยะสำคัญ”

คุณเอนโดะย้ำว่า ทันทีที่เขาได้รับมอบหมายให้ดูแลธุรกิจในภูมิภาคเอเชียได้เดินทางมาที่ TMLTH ในวันที่ 11 เมษายน 2567 เพื่อเข้าพบและหารือกับคุณสมโพชน์เกี่ยวกับความคาดหวังของโตเกียวมารีน โฮลดิ้งส์ และเขาก็ได้รับการตอบรับอย่างมุ่งมั่นจากคุณสมโพชน์ เรื่องการนำ TMLTH กลับมาสู่เส้นทางการเติบโตที่น่าจับตามองอีกครั้งด้วยการเพิ่มจำนวนพลังตัวแทนและให้การสนับสนุนในด้านต่างๆ

“ผมและโตเกียวมารีน โฮลดิ้งส์ มั่นใจว่า TMLTH จะเติบโตอย่างก้าวกระโดดครับ”

นับเป็นความเคลื่อนไหวล่าสุดของ “โตเกียวมารีน โฮลดิ้งส์” ที่มีต่อสถานการณ์ข่าวลือที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ สำหรับตลาดประกันภัยเอเชีย รวมถึงผลประกอบการที่มีความเติบโตต่อเนื่องของธุรกิจทั่วโลกในปีที่ผ่านมา พร้อมแผนธุรกิจอีก 3 ปีนับจากนี้ไป ซึ่งเป็นการยืนยันย้ำชัดถึงอนาคต โตเกียวมารีนประกันชีวิต (ประเทศไทย) ที่ยังคงเป็นตลาดสำคัญของกลุ่มโตเกียวมารีน เพราะเป็นตลาดธุรกิจเกิดใหม่ที่มีศักยภาพนั่นเอง.-

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน