…กราบสวัสดีคร้าบมิตรรักแฟนคลับ ขาประจำ SPY MAN คอลัมน์กอสซิปคนวงการประกันภัยบนสื่อออนไลน์ครบวงจร INNWhy รอบสัปดาห์นี้ตรงกับวันจันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563 เรากลับมาพบกันอีกครั้งนะคร้าบ…ซึ่งก็ยังเป็นอะไรที่เราๆ ทุกคนยังอยู่ในภาวะ “จำกัด” พื้นที่ตัวเอง เพื่อความปลอดภัยจากเชื้อไวรัสโควิด ที่ยังเป็นกระแสร้อนๆ หนาวๆ ว่ายังประมาทเลินเล่อกันไม่ได้เลย…เพราะถ้ากลับมาระบาดซ้ำอีก…ก็จะแรงทวีคูณ 2 ว่าง้านนนะ…

…ก็ระวังๆ กันต่อไปล่ะ…ยิ่ง “ผู้บริหาร” เงี้ยะนะ…เขาว่าเป็น “กลุ่มเสี่ยง” กลุ่มแรกอ่ะ…ด้วยภารกิจต่างๆ ยังคงหยุดไม่ได้…ล่าสุด “ดร.สมพร สืบถวิลกุล” กรรมการผู้จัดการใหญ่ “ทิพยประกันภัย” ก็เปิดตัว “ชุดตรวจโควิดเร็วทันใจ” ขึ้นล่ะ…หลังจากจับไม้จับมือกับเอกชนขาใหญ่เจ้าอื่นๆ ร่วมกันสนับสนุน มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิจัยพัฒนาชุดตรวจที่ว่านี้ขึ้น…สำเร็จแล้วคร้าบ…รอแค่ตราประทับรับรองจาก สำนักงานคระกรรมการอาหารและยา หรือ “อย.” เท่านั้น…

…และนี่ก็น่าจะเป็นข่าวดีกับคนไทยทุกคน…ที่จะมีโอกาสเข้าถึงผลิตภัณฑ์ชุดตรวจโควิดเร็วทันใจภายใน 4 ชั่วโมงนี้ได้ในราคาถูกๆ และลูกค้าทิพยประกันภัย ทาง “ดร.สมพร” บอกไว้ก่อนเลยคร้าบ..มีโอกาสก่อนใครหล่ะ…เพราะที่ผ่านมาก็ต้องบอกว่า “โควิด-19” มีส่วนให้ผลประกอบการไตรมาสแรกของ “ทิพยประกันภัย” เติบโตได้ดีมาก…ซึ่งก็ไม่ต่างจากค่าย “กรุงเทพประกันภัย” ที่ล่าสุด “ดร.อภิสิทธิ์ อนันตนาครัตน” CEO ก็ยอมรับล่ะว่า…ประกันภัยโควิดเป็นตัวช่วยอย่างมากกับผลงานไตรมาสแรกของปีนี้…

…ไปหล่ะคร้าบ…2 เจ้าประกันภัยใหญ่ๆ ในตลาดบ้านเรา…สำหรับการเข้าไปเก็บเกี่ยวโอกาสในวิกฤตที่พลิกกันได้ในพริบตา…ขณะเดียวกันเรื่องราวของ “โควิด-19” ไม่ได้หยุดแค่นี้อ่ะนะ…ยังเป็นจิ๊กซอว์ตัวแรกที่เชื่อมต่อยอด “กรมธรรม์ใหม่” ที่จะเกิดขึ้นมาอีก…อนาคตหรือไม่ช้านานนี้ เราอาจเห็น “ประกันภัยโรคระบาด” หรือแม้กระทั่ง “ประกันภัยฉุกเฉิน” อ่านะ…เพราะเอาเข้าจริงๆ อย่างที่บอกหากธุรกิจหยุดชะงักขึ้นมาเหตุจาก พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ นี่ก็ต้องถกกันยาวล่ะคร้าบ…

…เรื่องนี้!! เด่ว…ก็คงมีอะไรออกมาบ้างหล่ะ…จากทาง “สำนักงาน คปภ.” เพราะด้วยวิสัยทัศน์ของ “ดร.สุทธิพล ทวีชัยการ” เลขาธิการ คปภ. คนปัจจุบันแล้ว…อะไรใหม่ๆ หรือที่ชาวโลกเขากำลังตื่นๆ กันแล้ว ท่านไม่นิ่งดูเฉยให้มันเลยผ่านไปโดยที่ประกันภัยไทยไม่ได้ออกกรมธรรม์มาคุ้มครองไว้รอดักแน่นอน…มองย้อนกลับไปในอดีต!! ใครจะคิดว่าวันนี้ ข้าว เอย ข้าวโพด เอย…ยางพารา…ลำไย…โคนม  พืชและสัตว์เศรษฐกิจจะมีประกันภัยคุ้มครองกันแล้ววววว….

…ส่วนในฟากฝั่งของประกันชีวิตระยะนี้…ก็ยังวนๆ เวียนๆ กับระบบขั้นตอน “ต่อใบอนุญาต” ทั้งของตัวแทนและนายหน้านะคร้าบ…ด้วยมีความจำเป็นเร่งด่วนจริงๆ กับการที่ผู้อยู่ในอาชีพจะต้องมีใบอนุญาตถูกต้องตามกฎหมาย…เมื่อมีระยะห่างที่สามารถทำให้การอยู่ร่วมรวมกันได้…ทาง “สมาคมประกันชีวิตไทย” ก็ไม่รีรอหล่ะคร้าบ…ล่าสุดเมื่อปลายสัปดาห์ก่อน “ผอ.พิชา สิริโยธิน” ก็ร่อนสารแจ้งให้ทุกผู้ทุกคนในอุตสาหกรรมรับทราบกันแล้ว…ว่าสมาคมฯ จัดสอบล่ะนั้น…วันนี้ 1 มิถุนายน 2563…แต่ให้จองคิวทางออนไลน์เท่านั้น…แล้วไปสอบตามระเบียบ กทม.กำหนดที่ สมาคมฯ กันเลย…

…จากใบอนุญาตตัวแทน…เราก็ไปดูกันต่อกับความเคลื่อนไหวของ “ตัวแทน” ที่วันนี้ต้องบอกว่า…ไม่ได้เงียบไม่ได้นิ่งตามสถานการณ์โควิดระบาดเลยนะคร้าบ…อย่างที่ SPY MAN แง้มๆ มาตลอดหล่ะว่า…ผู้นำตัวแทน หรือผู้ที่จะเป็น “แม่ทัพตัวแทน” ก็ต้องมีความเข้าใจในอาชีพตัวแทนเป็นสำคัญ…เพราะ ตัวแทน…เป็นคน มีเลือดเนื้อ ไม่ใช่ “บ็อต” …คอมพิวเตอร์ที่จะใช้แค่ KPI วัดผลการทำงาน…แต่มันต้อง “ให้ใจ” กันจริงๆ ถึงจะวัดผลงานที่มีคุณภาพยั่งยืนและอยู่กันอย่างมั่นคงถาวร…ซึ่งก็ต้องบอกว่าวันนี้ “คุณสมโพชน์ เกียรติไกรวัล” DCEO จาก “โตเกียวมารีนประกันชีวิต” ไม่มีใครเหมือนล่ะ…

…แต่ในอุตสาหกรรม…คงต้องมี CAO มากมายมากขึ้น หน้าเก่าหายไปบ้างหน้าใหม่ น้องใหม่ถอดด้ามก็คงต้องมีเกิดขึ้นบ้างเหมือนกัน…เพราะถ้าไม่มี “คนใหม่” ได้รับโอกาสเข้ามานั่งเก้าอี้ CAO เก้าอี้หนังหน้าไฟมหากาฬนี้กันแล้ว…การเดินหน้าช่องทางตัวแทนของอุตสาหกรรมไทยเราก็จะอ่อนปวกเปียกไม่มีเรี่ยวแรงแน่ๆ…และการเข้ามาของ “CAO หน้าใหม่” จะมีอะไรที่ใหม่ๆ เกิดขึ้นตามมาด้วยมากมายเหมือนกันล่ะครับทั่น..โดยเฉพาะบุคลิกคุ้นๆ ก่อนหน้านี้ทำนอง “‎The Godfather” ก็จะไม่เห็นกันอีก…แต่จะเห็น “The Manpower” ขึ้นมาแทน…

 

…ย้อนกลับไปเมื่อสัปดาห์ก่อน SPY MAN ได้กระแสข่าวสายไฟแล่บว่า “พรูเด็นเชียลประกันชีวิต” มีการปรับนโยบาย CAO กะทันหันจน “คุณวิชัย ชีวศรีรุ่งเรือง” ต้องเก็บข้าวของหิ้วกระเป๋าออกจากบริษัทไปเมื่อครึ่งบ่ายวันศุกร์ที่ 15 พฤษภาคมที่ผ่านมา…มาสัปดาห์นี้…ไม่กี่วันเน๊าะได้กระแสข่าวมาอีกแล้วครับทั่น!!…กับบทบาทน่าสนใจของ “คุณอามัน คาพัว” ในฐานะ CCMO ที่กำลังช่วยแรง CEO ใหม่ร่อนตระแกรงหา “NEW CAO” กันเร่งด่วนละนะ…

SPY MAN ได้รับกระแสลอยลมมาหลายทิศทางทีเดียว…แต่เสียงหนึ่งที่ตรงกันคือ…“คุณอามัน” หันกลับมานั่งจิบน้ำชากับ “เพื่อนเก่า” ใครเป็นใครนั้น…หลายๆ คนคงได้กระแสมาบ้างแล้วเหมือนกัน…งานนี้วงการประกันชีวิตไทยอาจจะต้องให้การต้อนรับ “CAO หญิง” คนใหม่อีกคนล่ะคร้าบ…เท่าที่ทราบมาตอนนี้ “เธอ” เป็นหญิงที่มีพลังทำงานจน “นายเก่า” ยอมรับฝีมือมากมาย ขนาดว่า!! อาจทำให้คนอื่นเข้าใจคิดว่าเธอคือผู้มีอำนาจตัวจริง…มาแล้วซะด้วยยยย!! 

…โอ้ววว…ไม่นะ…กำลังสนุกเชียว…พื้นที่หมดซะแล้ว…บ๊ายบาย สวัสดี!!

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน