…กราบสวัสดีปีใหม่ 2564 ปีฉลูที่หวังจะฉลุยพุ่งทยานหนีออกจากวังวนวิกฤติกันให้ได้นะคร้าบ…กับคอลัมน์ SPY Man ของสื่อออนไลน์ INNWhy? อินวาย…ทำไม? ต้องติดตามข่าวประกันภัย รอบฉบับนี้ตรงกับวันจันทร์ที่ 11 มกราคม 2564 สัปดาห์ที่ 2 ของปีใหม่ แน่นอนว่าเรายังมีอะไรๆ ที่จะพูดจาปราศรัยกันต่อตลอดไป แม้วันเดือนปีจะคล้อยเปลี่ยนเคลื่อนคนไปมากหน้ามากตาขนาดไหน…เวทีข่าวสารเราก็ยังมีอีกหลายสิ่งมากมายที่ “แปลกใหม่” ให้ต้องติดตามกันตลอดนะคร้าบ…

…วาระโอกาสนี้ขอเชิญคนทั้งวงการประกันชีวิตไทย “รำลึก” และร่วม “ไว้อาลัย” กับการจากไปของปรมาจารย์แห่งวงการบุคคลสำคัญที่สร้างคุณประโยชน์มากมายให้กับผู้คนทั้งที่เกี่ยวข้องโดยตรงและโดยอ้อม “อาจารย์ ดร.อภิรักษ์ ไทพัฒนกุล” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร CEO “ไทยประกันชีวิต” ที่ท่านได้ลาลับจากโลกนี้ไปเมื่อต้นสัปดาห์ก่อน..แต่ตลอดไปนับจากนี้ เชื่อว่า “อาจารย์อภิรักษ์” ก็ยังเป็นต้นแบบให้คนในวงการได้รำลึกและยึดถือเป็นแนวทางกับตำนานที่เกิดขึ้นมากว่า 45 ปี…

…เหมือนหนึ่งในความทรงจำและการระลึกถึงของผู้บริหารไทยประกันชีวิตที่ได้นำเสนอไว้บนเฟซบุ๊คส่วนตัวอย่าง “คุณเซท ภาสินี ปรีชาธนาพล” กรรมการและเลขานุการ “มูลนิธิหนึ่งคนให้ หลายคนรับ” ที่ได้ยกคำฉันท์ (โดย สมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระปรมานุชิตชิโนรส) มากล่าวถึงอาจารย์อภิรักษ์ไว้อย่างเห็นภาพว่า “พฤษภกาสร  อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหลายในกายมี…นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา”…

…จะกล่าวไป!! “อาจารย์อภิรักษ์” นับเป็นหนึ่งในบุคคลสำคัญที่ออกแรงทุ่มเทกายแรงใจ มันสมองขับเคลื่อน “อุตสาหกรรมประกันชีวิตไทย” ให้สามารถเติบโตและแข็งแกร่งมาได้จนถึงวันนี้ ก่อนที่จะส่งมอบภารกิจให้คนรุ่นหลังสานสร้างต่อไปในวันข้างหน้า…และในมุมความทรงจำของ “นักขาย” มุมหนึ่งที่ไม่อาจเลือนลืมกันเลยนั้นก็คงเป็นความอบอุ่นที่ได้จากท่านทุกครั้งเมื่อมีโอกาสร่วมสังสรรค์ “ซันต้าเป๋าตุง” ทุกกระเป๋าในตัวท่านมีแต่ของกำนัลน้ำใจให้ทุกคนที่เข้าใกล้ล่ะคร้าบ…..

…ไปต่อกันที่ความเคลื่อนไหวอื่นๆ กันนะคร้าบ…ก้าวสู่ปีใหม่ 2564 นี้มีหลายสำนักเตรียมงานใหญ่ไว้รอกันล่วงหน้าหลากหลาย…แต่ทันที่มีเหตุการณ์ระบาดระลอกใหม่ของเชื้อไวรัสโควิด-19 ก็ทำให้งานต่างๆ ในแพลนของแต่ละบริษัทต้องเลื่อนกันออกไปหรือเปลี่ยนรูปแบบให้สอดคล้องกับสถานการณ์อย่าง “โตเกียวมารีนประกันชีวิต” ที่มีกำหนดจะคิกออฟต้นปีกันในวันที่ 6 มกราคม 2564 นั้นต้องเปลี่ยนจากการขึ้นเวทีใหญ่ของ “ดร.สมโพชน์ เกียรติไกรวัล” ในโรงแรมมาเป็นถ่ายทอดสดเฟซบุ๊คแทน…

…ต้องบอกว่า…O.K นะคร้าบ!! กับสิ่งใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นกับวิถีการทำธุรกิจในโลกปัจจุบัน…ที่ต่างก็ต้องปรับตัวล้อไปกับสถานการณ์ได้เร็วและดีกว่าที่คิด!!…สิ่งที่ “ดร.สมโพชน์” แย้มมาให้ได้รับทราบกันก็คือ การบรรลุเป้าหมายที่ทำได้ในห้วงวิกฤติ!! ซึ่งไม่ได้กินขาดในตลาดบ้านเรานะคร้าบ…แต่ยังชนะชัยในเวทีอาเซียนนี้อีก…ที่ “โตเกียวไลฟ์ไทย” สามารถตัดหน้า “โตเกียวไลฟ์มาเลเซีย” สร้างกองกำลังฝ่ายขายแซงทะลุเป้ากินขาดทิ้งห่างมาตั้งแต่กลางปี…ทำเอา “คุณซาลูน ธรรม” CEO รีจินอลโตเกียวฯ ปลื้มสุดๆ…

…ติดตามวงในหลายบริษัท!…ปี 2563 ที่ผ่านมาไม่ค่อยดีกันเลย…โดยเฉพาะเป้าหมายที่วางไว้กันตั้งแต่ต้นปี…แต่ก็ไม่บรรลุ!!…ปีนี้จึงเป็นอีกความท้าทายที่ท่าน CEO และ CAO และ CBO รวมไปจนถึง CMO ต้องสร้างกลยุทธ์ในสายงานให้เข้มแข็งแข่งกับสถานการณ์โหดหฤหัสนี้ให้ได้…กลยุทธ์ที่ไม่หนีไกลกันเลยก็คือ “วกกลับ” มาเล่นกับตัวชงธุรกิจที่มีทั้งแรงผลักเข็นขึ้นยอดเขา และแรงเหวี่ยงกระแทกให้ตกเหวได้ในทุกสถานการณ์หาก “ผู้นำ” ไม่เก่งพอที่จะเล่นในเกมร่วมด้วยอย่าง “ฝ่ายขายตัวแทน”…ล่ะคร้าบ!! 

…กลยุทธ์ที่สร้างขึ้น!!…วันนี้ “หัวใจ” ที่จะทำให้ “ผู้อยู่ในเกม” ทั้งหมดเข้าถึง…แล้วสามารถขับเคลื่อนผลงานความสำเร็จไปสู่เป้าหมายได้ตามกลยุทธ์ที่วางไว้นั้น…มันคืออะไรกัน??…โจทย์นี้มันยากส์มั๊ก!!…แต่เท่าที่ Spy Man รับทราบรับฟังมาเก็บมาสะกิดต่อกันในวันนี้ได้ส่วนหนึ่งก็คงเป็นเรื่อง “อินเนอร์” หรือ “ความศรัทธา” ที่เหนือกว่าความเชื่อ…เหนือกว่าความรู้ เหนือกว่าความเข้าใจทั่วไป…ทุกสรรพสิ่งถ้ามันไม่ได้ออกมาจาก “ข้างใน” ของคนทำ…มันก็ผิวเผิน…ใช่หรือไม่ล่ะคร้าบ!!

…รักซะอย่าง!!…ยากแค่ไหนก็จะต้องได้ครอบครอง!!  นาทีชีวิตรอด!!…สุดตัวต้องดิ้นให้หลุด!!  มีกินได้!!…ต้องลงมือทำจริง!!…สิ่งเหล่านี้ถ้า “ผู้นำสูงสุด” มีอยู่ แล้วผู้นำลำดับรองลงไปรับดีเอ็นเอไม่เพี้ยนเสียบต่อยอดส่งต่อไปปลายสุดได้…เชื่อเถอะ!! ไม่ว่าสถานการณ์ใดๆ ที่ลุกเล้าเผาโลมรันเป็นอุปสรรคกับฝ่ายขายตัวแทน…มันก็มอดไหม้หายไปได้ด้วย “อาวุธร้าย” ในกายนักขายคือ ความศรัทธาในผู้นำ และองค์กร…ที่สุด “ทัพใหญ่” ก็ยังคงเป็นทัพใหญ่ที่ยังยืนตระหง่านสู้แรงท้าทายได้ทุกรูปแบบ…

…เอาหล่ะคร้าบ…เพลินไปเลยพื้นที่หมดล่ะ…สวัสดี!!

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน