…กราบสวัสดีคร้าบ…มิตรรักแฟนคลับขาประจำสื่อ INNWhy ที่หลากหลายบนโซเชียลเน็ตเวิร์คทั้งภาคทีวีออนไลน์และแมกกาซีนออนไลน์แบบเรียลไทม์ด้วยข่าวสารรวดเร็วทันใจผ่าน “ไลน์ออฟฟิศเชียล” ติดตามได้ทุกเวลา @innwhy.tv นะคร้าบ…และกับคอลัมน์ SPY MAN ก็อสซิปวงในคนแวดวงการประกันภัยรอบสัปดาห์นี้ที่ตรงกับวันจันทร์ที่ 14 ธันวาคม 2563 ก็ยังมีอะไรๆ ที่น่าสนใจมาให้ติดตามเหมือนเดิม…ไป๊ไปกันเลยคร้าบบบบบ…

…รอบสัปดาห์ก่อนมีอะไรที่ต้องบอกว่า…อินไซต์ลึกมากไป!! สัปดาห์นี้เอ้าท์ออกมาขอบนอกกันอีกล่ะกันนะคร้าบ…กับเรื่องที่ทาง “สำนักงาน คปภ.” โดยท่านเลขาฯ คปภ. “ดร.ไก่ สุทธิพล ทวีชัยการ” ลั่นวาจาแล้วไม่คืนคำนำทัพจัดประกันถูกๆ คุ้มครองแบบครอบคลุมทั้ง “อุบัติเหตุ” และสิ่งกำลังทำให้ทุกผวาในสังคมวันนี้อย่าง “ไวรัสโควิด-19” แค่ 10 บาท เต็มแม็กซ์ 100,000 มอบให้ประชาชนพี่น้องคนไทยกันถ้วนหน้า…ช่วงเทศกาลหยุดยาวส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2564 นี้กันอย่างทันหล่ะ…หลังจากปล่อยกระแสโยนหินถามทิศทางธุรกิจมาแล้วก่อนหน้านี้…

…จังหวะและโอกาสกลับมาเป็นเวที “รายย่อย” ของตลาดประกันภัยไทยอีกครั้ง!!…เมื่อสถานการณ์มันเป็นแบบนี้…เก็บเล็กผสมน้อยทยอยนำ “รายชื่อลูกค้า” เข้าสู่คลังฐานข้อมูลกันก่อนล่ะกัน…แล้วค่อยไปดูและจัดการกับ “บิ๊กดาต้า” ที่ได้ไปในอนาคตว่า…จะเล่นกับ “รายชื่อ” เหล่านั้นอย่างไร…แต่ที่แน่ๆ ก็จะเป็นฐานลูกค้าของใครของมันถูกต้องตามกฎหมาย “ข้อมูลส่วนบุคคลฯ” ละ ไม่ต้องไปช็อตจากระบบอื่นที่จ้องจะขายให้ “คนประกันฯ” เหมือนก่อนอีก…

…ทุกอย่าง!! เปลี่ยน!! แต่สิ่งที่ไม่เปลี่ยนเลยคือ…เส้นทางอาชีพคนขายประกันฯ ทั้งวินาศภัยและชีวิตที่ยังต้อง…เดินไปคุยไปขายกับ “ลูกค้า” และยังคงให้ “บริการ” อย่างอบอุ่นจนให้เขารู้สึกว่า…ใช้บริการต่อเนื่องได้อย่างสบายใจ…ใครๆ ก็ต้องการแบบนั้น…เชื่อเถอะว่า “คนไทยมีตังค์” ที่ยังไม่ได้ย้ายมาจากระบบอื่นหรือ “ไหใต้ดิน” อีกเยอะ…แล้วเงินนั้น…ก็ยังรอ…รอแค่ “ใครคนหนึ่ง” ที่เป็น “คนที่ใช่” ไปเสียบปลั๊กกับเจ้าของเงินเท่านั้นเอง…นาทีนี้ก็คือ “ตัวแทนมืออาชีพ” เท่านั้นหล่ะเน๊าะ…

…ที่เห็นๆ กับการเติบโตต่อเนื่องในส่วนของ “ตัวแทนมืออาชีพ” แบบว่ามืออาชีพระดับ MDRT หลายคนยังให้ความสนใจเข้าร่วมงานอย่างไม่ลังเลที่จะก้าวเข้าไปร่วมชายคาช่วงระยะนี้ก็เห็นจะเป็นค่าย “โตเกียวมารีนประกันชีวิต” หล่ะคร้าบ…ที่วันๆ หนึ่งช่วงเวลาทำงานของ “ดร.สมโพชน์ เกียรติไกรวัล” ประธานที่ปรึกษาสำนักกรรมการผู้จัดการและสายงานตัวแทน ก็ยังแน่นเอี๊ยดไปด้วย “คิวจิบชา” ทั้งเช้าและบ่าย…แบบว่าทั้งล่วงหน้าและโฉบจังหวะเข้าพบผสมวงไปกับเพื่อนๆ ก็เยอะอ่ะนะ…

…มีเปิดตัวกันไปแล้วคร้าบ…กับการตัดสินใจเข้าร่วมงานในรอบรั้วบ้านใหม่ “โตเกียวมารีนประกันชีวิต” สำหรับนักขายมือดีผู้ประสบความสำเร็จได้รับทั้งคุณวุฒิ NAA และ MDRT และอีกหลากหลายรางวัลเรียกว่าครบเครื่องเรื่องการขายกันเลยทีเดียว…อย่าง “คุณสิริกร สวิตตานุวัฒน์” หลังจากได้ข่าวแว่วมานานระยะหนึ่งแล้วว่าเบรคๆ ชีวิตการทำงานในค่ายเดิมแผ่วๆ เบา ไปในค่ายเก่าก่อน…ซึ่งก็ต้องจับตาละคร้าบว่าปีหน้าฟ้าใหม่เวที “คนขายอย่างสำเร็จ” จะมีปรากฏชื่อหน้าตาเธอกี่เวทีกันหล่ะ….

…และโฟกัสลงไปในกลุ่ม “คนขายอย่างสำเร็จ” ที่ปรากฏต่อเนื่องกันมาหลายปีระยะหลังๆ นี้เบอร์ 1 ของอุตสาหกรรมประกันชีวิตไทยเรา…ก็ยังปรากฎเป็นโปรนักขายจากค่าย “โตเกียวมารีนประกันชีวิต” อีกเช่นกันซึ่งเขาคนนั้นก็คือ “คุณศักดา คำจำปา” หนุ่มนักล่าฝันที่ไม่มีวันหยุดนิ่งวิ่งได้ตลอดทุกเช้า (555 วิ่งจริงๆ) วิ่งนำไปทุกเวทีไม่ว่าจะเป็น NAA MDRT GAMA ว่ากันง่ายๆ เก็บเรียบทุกรางวัลชนะเลิศทั้งไทยและเทศนานาชาติระดับโลกหล่ะคร้าบ…

…อ่ะนะว่ากันมาถึงความสำเร็จของนักขายระดับ “ผู้นำ” ของอุตสาหกรรมกันแล้ว…ก็ชะแว้บคิดขึ้นมาได้ว่าวันก่อนทีมข่าว “INNWhy?” ได้เข้าสัมภาษณ์เจาะแนวทางโค้ชชิ่งธุรกิจประกันภัยไทยของ “ดร.สุทธิพล ทวีชัยการ” ในฐานะ “โค้ชอุตฯประกันไทย” ตัวจริง…ท่านเปรยๆ เหมือนคำปรารภ อยากให้มี “รางวัลบริการคูลคูล” สุดเจ๋งแห่งวงการขึ้นหล่ะ…สำหรับ “ตัวแทนคูลคูล” มาตรฐานสูงสุดในการให้บริการเป็นเลิศกับลูกค้าน่ะคร้าบบบบ…

…มาหล่ะ…งานนี้มีประเด็นให้ “คนประกันฯ” ต้องกลับไปคิด “แบบ” กันหล่ะว่า…รางวัลมาตรฐานบริการสุดเจ๋งตามที่ “ท่านเลขาฯ คปภ.” ปรารภมานั้น…มันจะออกมาอย่างไร…ใครองค์กรหน่วยไหนจะ “ไวพอ” หยิบเรื่องนี้ไปเป็นไฮไลท์ให้กับการสร้าง “ตัวแทนคูลคูล” ที่เป็นต้นรากของตัวแทนมืออาชีพตลอดกาลกันหล่ะนะ…ด้วยทุกวันนี้ทุกค่ายต่างมุ่งสร้างและยกระดับตัวแทนในสังกัดไปสู่ความมืออาชีพทั้งสิ้น…แต่ในที่สุดคงต้องหันกลับมาตรงที่ว่า “ตัวแทน” และ “ลูกค้า” เป็นของคู่กัน…ก็ต้องให้เขา สนับสนุนเขา เดินหน้าบริการคูลคูลเต็มที่…

…มุมนี้ได้แง่คิด…กับการที่ทุกวันนี้มีเสียงสะท้ายมาเข้าหู SPY MAN บ่อยครั้งบ่อยคราว่า…หลายๆ บริษัทประกันฯ ข้ามช้อตไปช็อต “ลูกค้า” ดึงมาเข้าระบบบริการจาก “คนออฟฟิศ” ไม่ได้ปล่อยให้เป็นไปตามเส้นทางที่ควรจะเป็นเหมือนที่เคยเป็นมาคือ…ตัวแทนเจ้าของเคสเขาจะเข้าไปดูแลบริการกันอย่างสม่ำเสมอเอง…และพฤติการณ์บริษัทเหล่านี้กลับกลายเป็น “ความกดดัน” ให้คนออฟฟิศในบริษัทประกันฯ แทน…เหมือนๆ เล่นผิดคีย์หล่ะ…อีกไม่ช้าไม่นานเราจะเป็นความเพี้ยนๆ ของประสบการณ์ลูกค้า…ที่มีต่อทิศทางประกันชีวิตล่ะคร้าบ…สวัสดี!! 

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน