…กราบสวัสดีคร้าบ…มิตรรักแฟนคลับขาประจำสื่อ INNWhy (อินวาย) ทำไมต้องข่าวประกันฯ…รอบสัปดาห์นี้ตรงกับวันจันทร์ที่ 15 มีนาคม 2564 และ Spy Man กับคอลัมน์ก็อสซิปยังคงทำหน้าที่เหมือนเดิมนะคร้าบ…กลับมาพบกับท่านผู้อ่านพร้อมกับเรื่องราวที่น่าติดตามอีกเช่นเคยบ้าง …บางครั้งอาจจะมีประเด็นเปิดแย้มไปก่อนหรือบ้างบางครั้งก็ตามมาภายหลัง “เหตุการณ์จริง” ให้ติดตามกันอย่างต่อเนื่องนะคร้าบทั่น…

…กับวันเวลาที่ผ่านไปไวเหมือนโกหก!!…เรื่องราวความสำเร็จของหลายคนก็ยังคงถูกบันทึกไว้เป็นประวัติศาสตร์ให้อนุชนคนรุ่นหลังๆ ที่เข้าสู่วงการนักขายได้รู้เห็นเป็นเส้นทางลัดเรียนศึกษาว่า…จะทำอย่างไรในงานขายประกันฯ ถึงจะ “อยู่รอด” แล้ว “อยู่ได้ดี” กับอาชีพราคาแพงแห่งผลตอบแทนนี้…เพราะ “ลูกค้า” มีไม่จบสิ้นให้เข้าไปเก็บใส่กระเป๋า ด้วยคนไทยกว่า 60 ล้านคน…ยังมีประกันฯ กันแค่ 1 ใน 3 แล้วที่เหลือล่ะ…มันคือโอกาสมิใช่หรือ!!…

…แต่สิ่งที่เกิดขึ้นทุกวันนี้…ก็คือว่า “นักขาย” ขายกันได้ไม่ทะลุกำแพง “คนใหม่” ยังวนเวียนอยู่กับ “ลูกค้าเดิม” ทำให้ตลาดที่จะไปข้างหน้ายังอยู่กรอบเดิมๆ…แต่สิ่งสำคัญวันนี้…เมื่อผลิตภัณฑ์เปลี่ยนทิศเปลี่ยนทางไปสู่การมุ่งขายความคุ้มครองทั้งชีวิตและสุขภาพ…แบบประกันฯ บางแบบก็ทำให้ “นักขาย” ไม่สามารถฝ่าด่านความยากจนไปได้…จึงค่อยๆ เห็นการขยับเปลี่ยนแปลงตัวเองเพิ่มมากขึ้น…โดยเฉพาะการไขว่คว้าสอบใบอนุญาตขายหน่วยลงทุนเพิ่ม…

…ล่าสุด “ฟิลลิปประกันชีวิต” เคาะปีนี้เน้นขายยูนิตลิงค์ประกันชีวิตควบการลงทุน… “คุณปรัชญา กุลวณิชพิสิฐ” CEO ก็มีการบ้านให้ CAO “คุณชวลิต ทองรมย์” เร่งวันเร่งคืนปั้นนักขาย 2 ไลเซนส์จากที่มีอยู่ราวครึ่งร้อย…ก็น่าจะไปสัก 200 คน…แต่เท่าที่ฟังมาทาง CAO มีความมั่นใจมากว่าในปี 2564 ปีแห่งการเปลี่ยนแปลงนี้ “นักขายฟิลลิปฯ” น่าจะพลิกโฉมปรับตัวเองไปเป็นนักวางแผนการเงินแนะนำการลงทุนเพิ่มมากขึ้นถึง 400 คนน่ะนะ…เอ้านะ…เอาใจช่วยและก็ลุ้นๆ ด้วยนะคร้าบ…

…พูดไปก็เหมือนจะทำให้ “ตัวแทนรุ่นเก่า” ต้องหนักใจ!!…กับการลุกขึ้นมาซักซ้อมเตรียมสอบขอใบอนุญาตแนะนำการลงทุนเพราะเป็นสิ่งที่ไม่ถนัดและไม่คิดจะเป็นก่อนหน้านี้…บางคนก็เดินหน้าเอาชนะความยาก ความท้าทายใหม่ๆ แต่ก็มีไม่น้อย (ส่วนใหญ่ซะละมัง) ที่ยอมเปลี่ยนเส้นทางดีกว่า…จึงไม่แปลกใจกันเลยที่วันนี้มีการไหลออกจากค่ายเดิมเยอะไปหมด…ไปไหนกัน!! เท่าที่ SPY Man สืบรู้มา…ต่างมุ่งสู่ตึกสูง “เอมไพร์” ย่านสาทรซะเป็นส่วนใหญ่ละคร้าบ…

…นี่ไม่ใช่แค่ตัวแทนต่างค่ายอย่างเดียวนะคร้าบ…ยังมี “คนแบงก์” จากหลากหลายสถาบันทั้งสีส้ม สีเหลือง สีม่วง ที่มี Contract ส่งงานใหม่เข้า “ค่ายญี่ปุ่น” กันไปหลายสายแล้วตอนนี้…เรื่องนี้น่าสนใจมากคับทั่น!!…กับเรื่องราวการตัดสินใจของ “คนแบงก์” ระดับไม่ใช่พนักงานหน้าเคาน์เตอร์ธรรมดา…แต่เป็นระดับ รองผจก.และ ผจก. ทั้งสาขา และระดับเขตที่ยอมทิ้ง “เงินเดือนแบงก์” มาแสวงหา “ผลตอบแทน” จากการขายประกันชีวิตในค่ายญี่ปุ่นวันนี้…

…ความจริง!!…จากความเป็นอยู่ในทุกวันนี้…คนแบงก์ต่างมี KPI ในการทำผลงานขายประกันฯ หลังจาก “แบงก์ต้นสังกัด” ไปรับหน้าเสื่อเป็น “โบรคเกอร์” ขายให้กับบริษัทอย่างเป็นล่ำเป็นสัน…ทดแทนรายได้เข้าจากส่วนต่างดอกเบี้ยที่ร่อยหรอหดหายไป…ต้องบอกว่าพนักงานแบงก์ทุกระดับได้รับ “ความกดดันสูง” แล้วที่สำคัญ…ลูกค้าไม่เดินไปให้เคาะเบี้ยกันง่ายๆ ที่ธนาคารอีกแล้ว…กลัวโควิด ซึ่งก่อนหน้านี้ก็หันไปใช้แอพพลิเคชั่นแทนไปทำธุรกรรมที่แบงก์กันเยอะแล้วเช่นกัน…

…มาเรื่องของความเสมอภาคกันมั่ง…ไม่ใช่เสมอภาคในส่วน KPI ของพนักงานที่ไหนนะคร้าบ…แต่เป็นความเสมอภาคทางเพศภาพ…เรื่องนี้ทาง “กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต” รณรงค์สนับสนุนมานานระยะหนึ่งแล้ว…ล่าสุด “คุณแซลลี่ โอฮาร่า” CEO เปล่งพลังหญิงคนออสเตรเลียตัวจริงเสียงไทย…ไปร่วมมือกับสถานทูตออสเตรเลีย และหอการค้าออสเตรเลีย-ไทย ล่ะคร้าบ…ง่านะถึงขนาดจัดกิจกรรม Walk the Talk เพื่อส่งเสริมความเป็นผู้นำของสตรีกันขึ้นที่สวนลุมพินีล่ะ…

…ไม่แค่นั้นนะ…เร็วๆ นี้ กิจกรรม Walk the Talk…จะมีต่อเนื่องถึงทุกคนในที่สาธารณะอีกหลายแห่งด้วย…เพราะ “คุณแซลลี่” เล็งไว้แล้วหล่ะว่า…จะจัดทริปพิเศษขึ้นอีกทั้งที่ส่วนกลาง “กรุงเทพฯ” แห่งนี้แล้วยังจะมีในส่วนของพื้นที่ ภูเก็ต และภาคตะวันออก อีกด้วย…วันก่อนเป็นข่าวกันไปแล้ว…วันนี้ SPY Man จัดให้อีกครั้ง ทว่าใครสนใจเข้าร่วมกิจกรรม…ลองสอบถามข้อมูลที่ office@austchamthailand.com เพิ่มเติมดูอีกครั้งก็ได้นะคร้าบ…

 

…อ่ะนะ…เป็นประโยชน์กับผู้คนอย่างนี้ก็ช่วยๆ กันกระจายๆ ต่อด้วยนะคร้าบ…อ่ะนะไปว่ากันในบทสุดท้ายของคอลัมน์นี้กันเลย…เก็บมาฝากกับ “ป้ายแดง” รถหรูคันใหม่ของนักขาย NAA อันดับ 1 แห่งวงการประกันชีวิตอย่าง “คุณตี้ ศักดา คำจำปา” ล่าสุดมีภาพหลุด….ขับ “มาเซราติ” สีดำคันละเกือบ 10 ล้านบาท มาเติมน้ำมัน…อ๊ะ!! นะ…ของขวัญชีวิตในรอบบัญชีใหม่แน่ๆ ล่ะคร้าบงานนี้…จะว่าไปแล้ว…เค้าว่ามาว่ามีแค่ 25 คันในประเทศไทยซะด้วย…อุ้ย!! น้ำลายหยดเลย…

…ไม่เหมือนใครในวงการ…และก็คงมีอีกหลายคนนะคร้าบที่มีป้ายแดงคู่ใจคันใหม่ของตัวเองออกมาสวนกระแสโควิดในปีสองปีนี้…นี่หละคร้าบ “ชีวิตแพงๆ” ของคนขายประกันชีวิตมืออาชีพที่ต้องบอกว่า…ไม่ลองไม่รู้…เพราะลองแล้วมีแต่ได้กับได้…ป๊ะไปกัน…ไปเป็นตัวแทนประกันฯ กันเถอะ…55555 สวัสดี!!

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน