…กราบสวัสดีคร้าบมิตรรักแฟนคลับขาประจำ INNWhy รอบสัปดาห์นี้กลับมาพบกันกับ Spy Man กอสซิปวงการประกันภัยที่พลาดไม่ได้อีกเช่นเคย…รอบนี้ตรงกับวันจันทร์ที่ 22 มีนาคม 2564 มาพร้อมกลิ่นอายวันสงกรานต์ที่ปีนี้เหมือนจะหยุดยาววววว…กันเป็น 10 กว่าวันล่ะคร้าบ…(ถ้าบริษัทยอมอ่ะนะ) ที่ต้องว่ากันถึงเรื่อง “ปี๋ใหม่ไทย” ก่อนซะหลายวันอย่างนี้…ก็เพราะจะได้เตรียมแผนทำผลงานเดือนเมษายนได้ทันอ่ะนะ…สู้ๆ หยุดยาวอีกแล้ววววว…

…หลายบริษัทไหวตัวทันคร้าบ…“โตเกียวมารีนประกันชีวิต” จัดคิกออฟไตรมาส 2 ประเดิมกันเลยก่อนหยุดยาวในช่วงต้นเดือนเมษายนนี้…ล่าสุด “ดร.สมโพชน์ เกียรติไกรวัล” ปูพรมแดงรับเพื่อนใหม่อย่างครื้นเครงหลังตะลอนทัวร์ต่างจังหวัดสำรวจพื้นที่เหมาะๆ เปิด “สำนักงานสาขา” เพิ่มตามแผนขยายการเติบโตต่อเนื่องของบริษัทแม่ญี่ปุ่น…ที่มองตลาดประกันชีวิตช่องทางตัวแทนไทยมีโอกาสที่จะโตๆๆๆ อีกมากมายมหาศาลล่ะคร้าบ…

…ยังงัยซะถ้าเราจะว่ากันถึง “ช่องทางขาย” ทุกวันนี้ “ตัวแทน” ก็ยังเป็นอะไรที่…อยู่ได้ ขายกันได้ตลอด…และหากบริษัทไหนเข้าสู่การเผชิญวิกฤต…ถ้ามี “ผู้นำแกร่ง” ในการดูแลตัวแทนน่ะ…เอาอยู่!!…ต้นสัปดาห์ก่อนก็มีข่าวออกมาชัดเจนเป็นคำตอบกับค่าย “เจนเนอราลี่ ประกันชีวิต” ไปเรียบร้อยแล้วอีกค่ายหนึ่งกับการเปลี่ยนแปลงและได้เปิดเผยอย่างเป็นทางการกับ “ตัวแทน” ในสังกัดว่ามี “คุณบรรณยง นราสวัสดิ์” เข้ามาช่วยอีกคนสำคัญนะคร้าบ…

…ตำแหน่งอย่างเป็นทางการก็คือ “ที่ปรึกษาส่วนงานกลยุทธ์และสำนักฯ CEO” ซึ่งรับรู้กันทั่วไปว่าเป็นที่ปรึกษาพิเศษให้กับ “คุณเคนนี่ บัณฑิต เจียมอนุกูลกิจ” กันละคร้าบ…จะด้านไหน…ก็ต้องเป็นด้านที่เป็นเส้นทางของ “คุณบรรณยง” มาตลอดชีวิตนั่นก็คือ “สร้าง” และ “บริหาร” ฝ่ายตัวแทนโดยเฉพาะ…งานนี้ก็เป็นการเสริมทัพเสริมความแข็งแกร่งของทิศทางที่จะเดินต่อไปของตัวแทนค่ายนี้ล่ะว่า…5 ปีมาแล้วกับการกลับมาระเบิดเปิดใหม่อีกรอบจะไปต่อกันอีกอย่างไร…

…ก่อนหน้านี้ต้องบอกว่า “คุณน๊อต กรสยาม นนทรัตน์” อดีต CAO คนแรกของค่ายหลังกลับมาเปิดใหม่ของค่ายนี้…ก็ฟูมฟักฐานมาจนเห็นน้ำเห็นเนื้อกันอยู่…แต่แน่นอนในภาวะการแข่งขันสูงและเพิ่มดีกรีความรุนแรงด้านการรีครูตขึ้นเรื่อยๆ เช่นนี้…ประสบการณ์ของ “ผู้นำ” ย่อมเป็นอะไรที่ต้องบอกว่า “สำคัญมาก” จึงเป็นที่มาที่ไปของการกลับคืนสู่สังเวียนของผู้มีประสบการณ์ครั้งแล้วครั้งเล่านั่นเองหล่ะคร้าบทั่น!!

…ขณะเดียวกันช่วง 10 ปีมานี้…เราคนวงการจะค่อยๆ เห็น จะค่อยรับรู้กันว่า “CAOหน้าใหม่” ประสบการณ์บางเบากับการเล่น “กลเกม” ในเชิงยุทธศาสตร์ขับเคลื่อนตัวแทนในแต่ละค่ายก็ต้องเร่งสปีดตัวเองอย่างชนิดว่า…หยุดไม่ได้!!…เพราะในที่สุด “บริษัท” ก็มี “โจทย์ในใจ” เป็นคำตอบที่จะมาตัดสินการอยู่ไม่อยู่ในเส้นทางของ “ผู้นำหน้าใหม่” อยู่ดี ซึ่งบางคนก็ออกจากอุตสาหกรรมนี้ไปเลย…แต่บางคนก็ยังอยู่และเป็น “โค้ช” ในเชิงกลยุทธ์ให้กับค่ายเดิมต่อ…

…ย้อนไปกับตำนาน CAO มือใหม่ ที่ถูกปั้นขึ้นมาจากเส้นทางนักขาย…หนึ่งในนั้นถ้าจำกันได้สำหรับค่าย “อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต” ก็เคยมีชื่อเสียงเรียงนามของ “คุณสง่า พิชญังกูร” ปรากฏขึ้นมาแว๊บนึง…ซึ่งการถูกโปรโมทขึ้นมานั่งแท่น CAO ของเขาครั้งนั้นต้องบอกว่า…มันเป็นช่วงที่องค์กรกำลังเผชิญกับความท้าทายสุดๆ และมีการเปลี่ยน CAO แทบจะทุกปีเลยกันก็ว่าได้…มีทั้งจากสายงานอื่นและจากสายตรงจากตัวแทนที่ผลัดกันเข้ามารับหน้าที่นั่งเก้าอี้กันตอนนั้น…

…และกว่าจะลงตัวลงเอยมาเป็น “คุณวิรงค์ พัฒนกำจร” CAO มือใหม่อีกคนหนึ่งที่ถูกนำเข้ามาจากค่าย “เอไอเอ ประเทศไทย” ผู้ที่ยอมเอาตัวเองออกจากสถานการณ์เป้าหมายของ “ผู้คาดหวัง” หนึ่งใน “ผู้นำสายงานตัวแทน” ของค่ายยักษ์ใหญ่ที่จะขึ้นเป็น CAO สืบทอดบารมีของกลุ่มวชิราวุธในกาลครั้งนั้นเมื่อหลายปีก่อน…

โดยการมาของเขาก็กลายเป็นความหวังใหม่ของ “อลิอันซ์ อยุธยาฯ” ที่นั้นก็ลุ้นๆ กันอยู่กับวาระ 3 ปีของ “คุณวิทยา ชาญพาณิชย์” ผู้มีประสบการณ์ CAO หลากหลายค่ายอยู่เช่นกัน…

…และวันนี้ก็เหมือนจะครบรอบวาระที่คนวงการจะต้องกลับไปโฟกัสกับการ “คงอยู่” ในเส้นทางนักบริหารตัวแทนของ “CAOมือใหม่” ในแต่ละค่ายกันอีกว่าจากวันนั้นมาถึงวันนี้ล่วงเวลา 3 ปี 5 ปี ผ่านไปแล้ว…ยังมีหน้าตาใครให้เห็นคงอยู่ในเส้นทางนี้กันบ้าง และใครบ้างที่ต้องพ้นสภาพออกจากเส้นทาง “หนังหน้าไฟ” นี้ไปอย่างไม่กู่กลับมาอีกเลย…โดยที่อีกหลายคน “ยอม” รับบทบาทอื่นแทนนั่งเป็นกุนซือใหญ่แม่ทัพตัวแทนเพื่อให้ยังคงอยู่ในแวดวงการประกันชีวิตนั่นเอง…

…ปิดท้ายกันที่เก้าอี้ CAO นี้เลยล่ะกัน…เพราะเท่าที่ Spy Man สัมผัสมากับการขับเคลื่อน “ทัพตัวแทน” ของแต่ละบริษัทในอุตสาหกรรมประกันชีวิตและวินาศภัยไทยยุคต่างๆ…ถ้าบริษัทไหน “ไม่มี” ผู้ที่มาทำหน้าที่เก้าอี้นี้อย่างชัดเจนและแข็งแกร่งพอ…บริษัทนั้นๆ จะค่อยๆ บางเบาในสายงานนี้ไปอย่างมีนัยยะเหมือนกัน…จึงเป็นการบ้านต่อนะคร้าบว่า…ค่ายไหนบ้างที่เรายังไม่เห็นหน้าคร่าตาของ CAO บนเวทีชัดๆ ไม่ใช่มีแค่ Head of sales ในแต่ละสายแต่ละภาคนะคร้าบ…

…ในที่สุดของที่สุด CAO น่าจะหายากเหมือน “ขุดทอง” ยุคนี้กันจริงๆ อ่ะนะ…Spy Man ว่าน่าจะมี “ผู้สำเร็จ” มาเปิดคอร์สสอน “การเป็น CAO”  กันซะทีเน๊าะ…วงการจะได้คึกคักมากกว่านี้ตัวแทนได้เพิ่มจำนวนมากขึ้นมั่ง…ไม่ใช่นับวันจะหายหน้ากันไปจนแทบจะหลุดลงเหลือแค่ 200,000 คนอยู่รอมร่อเหมือนทุกวันนี้หล่ะ…สวัสดี!! 

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน