…กราบสวัสดีคร้าบ มิตรรักแฟนคลับขาประจำ INNWhy ทั้งรูปแบบ Magazine Online และ TV Online นะคร้าบ…รอบสัปดาห์นี้ตรงกับวันจันทร์ที่ 28 ธันวาคม 2563 และคอลัมน์ก็อสซิปคนแวดวงการประกันภัยกับ SPY MAN กฌกลับมาปิดท้ายประเด็นร้อนๆ ที่ทิ้งไว้เมื่อรอบสัปดาห์ก่อนกันอีกครั้ง…และเชื่อว่าหลายๆ คนคงเผ้าติดตามกันอย่างใกล้ชิดว่าจะเป็นมุมไหน…กับใคร อย่างไร..อ่ะนะ…

…เอ้าเอาเป็นว่ากระแสข่าวที่ว่ากันมาระยะหนึ่งกับ “คุณบรรณยง นราสวัสดิ์” ที่ปรึกษา CEO ค่าย “เอฟดับบลิวดีประกันชีวิต” ทำนองว่าจะปล่อยเกียร์ว่างแล้วนั้น…ณ สิ้นปีนี้…ถือเป็นปีทำงาน “เกษียณ” อีกครั้งนะคร้าบ…ก็ต้องบอกว่าวางมือจากการทำงานในค่ายนี้อย่างเป็นทางการกันแล้ว…อ่ะนะ…แต่เอ๊ะ!! จะเกษียณจากการทำงานของชีวิตเลยหรือไม่…คงต้องติดตามกันต่อล่ะคร้าบ…ด้วยกระแสข่าวก็มีต่ออีกน่ะนะ…

…ปีหน้าฟ้าใหม่ “เฮียบรรณยง” รับปากว่า…จะมาเฉลยนะคร้าบ…ว่าชีวิตหลังเกษียณจากเอฟดับบลิวดีประกันชีวิต…แล้วนี่จะทำอะไรต่อ…แต่ก็ไม่งดงานเลี้ยงชากาแฟกับใครนะคร้าบ…ยังสะดวกที่จะจิบกาแฟเช้า และจิบน้ำจายามบ่ายกับทุกคนได้ตลอด…อ่ะนะ…และที่สำคัญมันก็คุ้นๆ กับกระแสที่ว่าต้นปี 2564 นี้ก็อาจจะมีๆ ข่าวที่น่าสนใจเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวในระดับ “บิ๊กบริหาร” ในบริษัทประกันชีวิตบางแห่งอีกหล่ะ….

…งานนี้ทาง “เอฟดับบลิวดีประกันชีวิต” ในช่องทางตัวแทนก็คงต้องสปีดกันอุตลุด…กับเคพีไอที่ต้องทำเป้าสร้างคนให้ทะลุ 10,000 คนให้ได้…อ่ะนะไม่เบาแต่หนักหนาเอาการไม่น้อยกับพันธกิจนี้ของ CAO อย่าง “คุณหน่อง สหพล พลปัถพี” ที่จะต้องตะลุยค้นหา “ผู้ช่วย” แรงดีๆ อย่างเร่งด่วน…ข้อสำคัญแรงดีถ้าบารมีไม่มากพอ…บางครั้งงานรีครูตตัวแทนก็เหนื่อยๆ เหนื่อยเกินกว่าคุ้มกับผลลัพธ์ที่ได้ล่ะคร้าบ…

…เชื่อว่า!! ต้นปี 2564 ระรอกคลื่นคนที่จะมีมากระทบและสร้างพลังสั่นสะเทือนใน “ขวัญกำลังใจ” ของกลุ่มตัวแทนส่วนหนึ่ง…น่าจะเกิดขึ้น!! และอาจจะต้องมีการจับตาไปถึงคลื่น “กลุ่มคน” อีกกลุ่มหนึ่งที่เคยมู๊ฟไปค่าย “กรุงเทพประกันชีวิต” และอีกกลุ่มหนึ่งที่ยังหา “บ้านอบอุ่นใจ” กันไม่ได้…ว่าจะเอายังงัยกับทิศทาง “อาชีพตัวแทน” ของตัวเอง…ด้วยแต่ละต้นสังกัดก็งัด “เงื่อนไข” ที่เข้มข้นขึ้นมาใช้กันทั้งน๊าน…

…ค่ายใหญ่ๆ ก็มีทิศทางออกมาให้เห็นแล้วหล่ะ…จากการแพล็มๆ จากปากของ “คุณกฤษณ์ จันทโนทก” CEO คนใหม่ของ “เอไอเอ ประเทศไทย” ที่เปรยๆ ออกมาว่า…นักขายอาชีพ 2 ไลเซ่นส์จะต้องเพิ่มขึ้นจาก 11,000 คนให้ได้…แต่ไม่ได้พูดถึงว่า นักขายในสังกัด 50,000 คนนั้นจะต้องเพิ่มขึ้นอีกเท่าไหร่…ฟังๆ ก็พอจะเดาเส้นทาง “นักขายกลุ่มใหญ่” กลุ่มราว 40,000 คน นี้กันออกบ้างล่ะคร้าบ…ถ้าขาย “ยูนิต ลิ้งค์” ไม่เป็น!!…ก็เตรียมตัวหล่ะ…!!

…เหมือนว่าในปี 2564 นี้ตลาดประกันชีวิตไทยเรา เริ่มจะแบ่งสีเสื้อที่บ่งบอกถึง “ลักษณะการขาย” แบบประกันฯ กันมากขึ้น…ค่ายไหนบ้างที่มุ่งไปทิศทางขายหนักๆ แบบ “ยูนิต ลิงค์” และค่ายไหนบ้างที่หนักไปในการขายแบบ “เทอม” หรือ “โฮลไลฟ์” โดยมีตัว “สุขภาพ” เป็นท๊อปอัพหน้าครีมหวานๆ ล่อใจแข่งกัน…โดยที่ค่ายไหนยังไม่ปรับหนี “เซฟวิ่ง” ก็คงต้องเหลียวซ้ายมองขวาให้บ่อยๆ ล่ะ…เด่ว “ไฟเหลือง” จาก “สำนักงาน คปภ.” จะแว๊บๆ ส่องมาโฟกัสเตือนเป็นระยะๆ ด้วยเงื่อนไขมาตราการรักษาเงินกองทุนของบริษัทที่จะขยับสูงขึ้นน่ะนะ…

…พูดถึงเรื่องเงินกองทุนของบริษัทประกันภัยบ้านเราขึ้นมา SPY MAN ก็เสียวสันหลังแทน “บิ๊กบริหาร” บางคนไม่น้อยหล่ะ…กับช่วงปลายปีจะเอางัย!! จะรอดไม่รอด!! หรืออาจจะมีประเด็นเกี่ยวกับ “กองทุนประกันวินาศภัย” ต้องทำงานกันหนักอีกรอบ…รับมือ “เจ้าหนี้ประกันภัย” ที่จะดาหน้าไปแสดงตนขอรับเงินคืนกันอีกล่ะนะ…แต่ก็ใช่ว่าจะมีแต่ฝั่งประกันวินาศภัยนะคร้าบ…ฝั่งประกันชีวิต ก็มีอะไรที่กวนใจกันเล่นๆ ไม่ใช่น้อยเหมือนกัน…

…จนเป็นที่มาของคำบ่นของ “บิ๊กบริหาร” บางคนล่ะคร้าบแบบๆ ว่า “เขาน่าจะไม่เหมาะกับการมานั่งบริหารงานประกันชีวิตซะแล้ว” อะไรประมาณนั้นหล่ะ…แล้วก็เป็นกระแสให้หลายๆ คนต้องคอยเงี้ยหูฟังอีกว่า…ในช่วงครึ่งแรกในปีหน้านี้นั้น…บางค่ายประกันชีวิตก็น่าจะมีการเปลี่ยนแปลง “CEO” กันอีก…จะเป็นแบบเปลี่ยนม้ากลางศึก…หรือเสร็จนาฆ่าโคถึก เสร็จศึกฆ่าขุนพล…ก็ไม่รู้อ่ะนะ…จับตาและติดตามกันให้ดีๆ นะคร้าบ…

…มาปิดท้ายกันที่กระแส “รองเลขาธิการ คปภ.” คนใหม่กันต่อ…สัปดาห์ที่ผ่านมาเช็คและติดตามผลไม่ทันนะคร้าบ…คงต้องรอในรอบสัปดาห์ต่อไป…ว่าที่ใครลุ้นใครมานั่ง “รองฯ คนใหม่” นั่นหวยออกมาจะเป็นอย่างไร…คนนอกหรือคนใน หรือ ผู้ช่วยเลขาฯ ท่านใดจะขยับขึ้นรับไม้ต่อจากผู้เกษียณไปก็ติดตามกันนะคร้าบ…แต่ที่แน่ๆ ระยะนี้ “รองฯ ชูฉัตร ประมูลผล” รองเลขาธิการ คปภ. ด้านกำกับฯ กำลังวุ่นๆ ยุ่งๆ (มั๊ก) นะคร้าบ…สวัสดี!!

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน