…กราบสวัสดีคร้าบ…มิตรรักแฟนคลับขาประจำสื่อ INNWhy Magazine Online รอบสัปดาห์นี้คอลัมน์ก็อสซิป  SPY MAN เวียนมาพบกับท่านผู้อ่านตรงกับวันจันทร์ที่ 29 มิถุนายน 2563 สัปดาห์แห่งความท้าทายปิดยอดบัญชีเดือนสุดท้ายครึ่งปีแรกของปี…ที่จะฉุดดิ่งลงเหวตามกระแสโควิด-19 หรือ สวนกระแสพุ่งทะยานปิดเหนือระดับอุตสาหกรรมบวกกี่เปอร์เซ็นต์ก็คงต้องลุ้นกัน…ด้วย “ประกันชีวิต” และ “ประกันวินาศภัย” โดยรวมมันคือ “ความจำเป็น” ที่จะรักษา “เงินในกระเป๋า” ของเราให้เป็นไปตาม “แพลนชีวิต” ได้ในทุกสถานการณ์…ฉะนั้นนะ…ทุกคนต้องมี!! 

…ตลาดประกันภัยไทย!! ยังก้าวไปอีกไกลกว่าจะถึงจุด “อิ่มตัว” แม้เทคโนโลยีใหม่ๆ จะเข้ามาแทรกซึมอุตสาหกรรมประกันภัยเรามากขึ้นอย่างไร…วิถีชีวิตคนจะเปลี่ยนไปขนาดไหนเพียงใด แต่ที่ไม่เปลี่ยนแปลงเลย “ค่าความเสี่ยง” ที่ “คนเรา” จะรับมันเองไม่ได้อยู่แล้ว…ยิ่งอะไรมีการเปลี่ยนไปเยอะๆ ความไม่ชัดเจน (อนาคต) ก็ยิ่งมองไม่เห็นมากขึ้น คาดเดา คาดการณ์ยากมากขึ้น…ฉะนั้น “คนฉลาด” ต้องหันไปพึ่งพิง “เครื่องมือ” ที่จะมารองรับความเสี่ยงเหล่านั้นเอาไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ ซะตั้งแต่วันนี้…วันที่ อายุ และสุขภาพร่างกาย ไม่เป็นอุปสรรคต่อการรับประกันฯ ของบริษัทต่างๆ…

…แล้วยิ่งคนอยู่ใน “อาชีพตัวแทน” ในฐานะคนกลางที่ต้องคอยให้คำแนะนำอย่างถูกต้องให้กับผู้คนทั่วไปยิ่งแล้ว…ตอนนี้ก็ยิ่งเป็นโอกาสที่จะต้องเร่งรีบแข่งกับเวลาไปพูดคุยสร้างความเข้าใจในแบบประกันฯ ที่ตอบโจทย์ที่สุดให้กับลูกค้านะคร้าบ…ไม่ว่าไกลหรือใกล้ถ้าลูกค้าต้องการความเข้าใจ…รีบเลยนะคร้าบ…เหมือนบิ๊กเนม “คุณสมโพชน์ เกียรติไกรวัล” DCEO ของค่าย “โตเกียวมารีนประกันชีวิต” ที่แม้วันนี้ร่างกายอาจจะไม่พร้อมลุย…แต่ใจเกินร้อย…แบบว่า…ไม่หยุด!! ที่สร้างความสำเร็จให้คนรอบข้าง…ไม่หยุด! ที่จะเดินหน้าสร้างความมั่นใจในงานประกันฯ ให้ทุกคนน่ะคร้าบ…!!

…ส่วนภาพรวมของอุตสาหกรรม “ประกันชีวิต” วันนี้ทางสมาคมประกันชีวิตไทย…โดยท่านนายกสมาคมฯ “คุณนุสรา (อัสสกุล) บัญญัติปิยะพจน์” ได้สรุปทิศทางในครึ่งปีหลังของปี 2563 ออกมาให้เห็นกันคร่าวๆ แล้วหละคร้าบว่า…น่าจะยังคงอยู่ในภาวะ “อึดอัด” กันไปอีก…ด้วยความไม่แน่ไม่นอนกับการจะกลับมาระบาดอีกหรือไม่ของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนต้องมองเผื่อไปไกลๆ เลยว่า ณ สิ้นปีนี้ถ้าไม่เลวร้ายไปกว่านี้ลงไปอีกจนเกินจะรับมือกัน…อุตสาหกรรมประกันชีวิตบ้านเราก็จะน่า “โตติดลบ” ถดถอยลงไปอยู่ราวๆ -2 ถึง -5 % ซึ่งจะใกล้เคียงระนาบเดียวกันกับ GDP…

…ในความเป็นจริงอีกด้านหนึ่ง!! นักเศรษฐศาสตร์นักวิเคราะห์ก็บอกๆ มากันแล้วว่า…จริงๆ แล้ว “เงิน” นะตอนนี้มีอย่างเยอะแยะไปหมดทั้งโลก…ที่รัฐบาลประเทศต่างๆ ต่างอัดเม็ดเงินก้อนใหญ่เข้าสู่ระบบการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของตน…แต่วิธีจะให้เกิดการกระจายไปอย่างทั่วถึงหรือทำให้ “เศรษฐกิจฟื้น” จริงๆ นั้นต่างก็มีความกังวลกัน!! เอ้านะ!! มาว่ากันที่เราเห็นกันเลยดีกว่าว่า…ตลาดทุน ตลาดเงิน มีความผันผวนปรวนแปรค่อนข้างแรงตอนนี้…จะมีผลอะไรกับ “ยูนิต ลิงค์” แบบประกันชีวิตควบการลงทุนของ “ลูกค้า” หรือป่าว…

…ณ ตอนนี้…มีผลแน่นอน!!…เงินในพอร์ตลงทุน…อาจจะบางลงกว่าทุนเยอะไปหน่อย…แต่ถ้าใครมีที่ปรึกษาการเงินเก่งๆ บริการดีๆ ก็คงจะได้รับการ “ให้คำแนะนำ” ในการขยับพอร์ตสับเปลี่ยนเม็ดเงินโยกมากองอยู่ในฝั่งของ “ความคุ้มครอง” สูงขึ้นแทนกันไปแล้ว…ตอนนี้ตัวแทนท่านใดที่ยังไขว่ขว้าหาแหล่งความรู้เพิ่มเติมนอกเหนือจาก “ห้องเรียน” ที่บริษัทฯ จัดให้แล้ว…ทาง “สมาคมตัวแทนประกันชีวิตที่ปรึกษาการเงิน” หรือTHAIFA ในยุคท่านนายกสมาคม “คุณบงกช บวรฤกษ์” นี้เค๊าบอกกล่าวมาตลอดนะคร้าบว่า…ประตูสมาคมฯ ไม่เคยปิด!!…ยินดีต้อนรับสมาชิกใหม่เต็มที่คร้าบบบ…

…พูดกันถึงสมาชิกใหม่…ตอนนี้ต้องบอกว่า “หลายบริษัท” กำลังเร่งรีบปรับปรุงบ้าน…เพี่อเปิดบ้านต้อนรับ “เพื่อนใหม่” กัน…อย่างล่าสุดโบรกเกอร์น้องใหม่มาแรงอย่าง “ไทยพาณิชย์โพรเทค” นายหน้าประกันภัยนิติบุคคลที่เปิดขึ้นภายใต้ชายคาของ “แบงก์ไทยพาณิชย์” วันนี้!!…SPY MAN รับทราบกระแสข่าวมาว่าในเดือนหน้านี้ “คุณปอ ปรมาศิริ มโนลม้าย” CEO คนสำคัญเตรียมการจะเปิดแถลงข่าวเปิดตัวอย่างเป็นทางการกันแล้วนะคร้าบบบบบ…หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้มีการ “เปิดบ้าน” อ้าแขนต้อนรับตัวแทนนักขายผู้มีประสบการณ์เข้าไปช่วยกันขับเคลื่อนไปแล้ว…

…และที่สำคัญตอนนี้มีการเปิดบ้านรอบใหม่ต่อไปอีก!!…เป็นรอบที่จะกวาดช่วย “น้องใหม่” ผู้ยังไม่มีประสบการณ์งานขายประกันฯ หลากหลายให้เข้าไปร่วมฝึกงานและสร้างโอกาสในอาชีพกันเพิ่มขึ้นนับพันคน…เป็นทางเลือกให้กับคนที่กำลังมองหางานใหม่ หรือคนที่เพิ่งจบใหม่ต้องการประสบการณ์งานขาย…ที่นี่เขาเปิดตัวจัดให้คร้าบ!!…ซึ่งเรื่องนี้ต้องบอกก่อนว่า…หลายคนอาจจะกลัวงานขาย!! แต่สำหรับคนรุ่นใหม่…เขาจะมองเป็น “งานท้าทาย” ที่ทำให้เขามีประสบการณ์…และที่แน่ๆ คนรุ่นใหม่จะไม่มองที่เงินเดือน…แต่จะมอบ “ผลตอบแทน” ที่คุ้มค่ามากกว่าละนะ…

…อ้าว!! พื้นที่จะหมดกันอีกแล้วขอฝากไฮท์ไลท์เรื่องเงินๆ ทองๆ กันหน่อย…ตอนนี้ “กองทุนประกันวินาศภัย” โดยผู้จัดการกองทุน “คุณวราภรณ์ วงศ์พินิจวโรดม” ได้พยายามที่สื่อสารถึงผู้มีสิทธิ์ได้รับเงินคืนจากการถูกปิดไปก่อนหน้านี้ของ “บริษัทประกันภัย” หลายแห่ง…ให้รีบๆ ตรวจเช็กชื่อของตัวเอง…และถ้าเจอก็รีบๆ แสดงตนขอรับเงินไปใช้ช่วงยามที่โควิด-19 มันทำให้เราๆ ท่านๆ ลำบากกันนะคร้าบ…รีบเช็กกันเลย…ที่ #เช็กเจอได้เงิน บนหน้ามือของท่าน…ผ่านไลน์ OA ของ @INNWhy.tv นะคร้าบ…อย่าลืม!! นะคร้าบ…สวัสดี!! 

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน