…กราบสวัสดีคร้าบ…มิตรรักแฟนคลับขาประจำสื่อ INNWhy? ทำไม…ต้องติดตามข่าวประกันฯ…ก็เพราะเป็นเรื่องที่ “คุณต้องรู้” เหมือนแม่บทกฎหมายหล่ะคร้าบ…เมื่อท่านรู้แล้วก็มีแต่ได้กับได้…ได้ประโยชน์จากการรู้จักวิธีวางแผนการเงิน ป้องกันความเสี่ยง และต่อยอดวิธีสร้างความมั่นคงมั่งคั่งให้อนาคตได้…มีชีวิตอยู่ในบั้นปลายอย่างไม่ลำบาก…เพราะท่าน “รู้” วิธีดำเนินชีวิตและจัดการลิขิตเส้นทางมาด้วยตัวเอง…นั่นเอง!!

INNWhy? จึงทำหน้าที่เป็น “สื่อความรู้” (How to) นี้อย่างตั้งใจเสมอมา…และเสมอไป…และยังมี SPY MAN คอยเก็บทุกความเคลื่อนไหวของคนอุตสาหกรรมประกันภัยมาแง้มๆ ให้รับรู้กันว่าใครเป็นใคร…ใครไปไหนอย่างไร…ทำอะไรกันมั่ง…เป็นสังคมที่คนในแวดวงไม่ควรพลาด!! และรอบสัปดาห์นี้ตรงกับวันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 ที่จะลุไปสู่เดือนสุดท้ายของปีนี้ในสัปดาห์เดียวกัน…ไปติดตามกันเลยนะคร้าบ…

…เริ่มจากไรดี! เริ่มจากกระแส “คนหนี” โค้งสุดท้ายกันท่าจะดีนะคร้าบ…!! ประเด็นวันนี้เหมือนไม่แตกต่างจากที่เป็นมาทั้งปี และก่อนหน้านี้เลย…ว่าทำไม “นักขาย” ถึงย้ายค่าย!!…แต่เท่าที่ SPY MAN คลุกวงในหลายตลบมาระยะหนึ่งนี้แล้ว…พอจะงัดแงะแกะ “เบาะแส” ต้นเหตุของ “คนหนี” ออกจากค่ายเดิมแล้วหันไปแสวงหาบ้านใหม่อยู่กันอย่างต่อเนื่องในช่วงเวลานี้ได้มาคร่าวๆ (แต่น่าจะเป๊ะหล่ะ)…ว่าเพราะอะไรกัน!!…

…หากจำได้ “ดร.สมโพชน์ เกียรติไกรวัล” ประธานที่ปรึกษาสำนักกรรมการผู้จัดการ และสายงานตัวแทน แห่งค่าย “โตเกียวมารีนประกันชีวิต” เคยออกมาเฉลยก่อนหน้านี้แล้ว…ว่า เหตุใด ทำไม นักขายถึงย้ายค่าย…คำตอบก็คือ…ถ้า “เขาอยู่แล้วไม่มีความสุขเขาก็จะไม่อยู่”…และถ้าอยู่แล้วไม่ได้รับการปฏิบัติที่ดี…มันก็เป็นทางเลือกใหม่ที่เขาจะก้าวออกจาก “บ้านที่อึดอัด” ไปอยู่บ้านใหม่ และบางคนก็อาจจะต้องเสี่ยงด้วยซ้ำ ถ้าเลือกบ้านใหม่ไม่เข้าท่าขึ้นมา !!

…สาระที่แกะปมร้อนๆ ของนักขายย้ายค่ายระหว่างนี้…SPY MAN ระแคะระคายได้ความมาว่า เพราะ… “บิ๊กบริหาร” ในค่ายเดิม…มีทัศนะต่อการทำดูแลธุรกิจ “ประกันชีวิต” เปลี่ยนไป!! แบบประมาณว่า…ยึดหนักไปทางผลประโยชน์ของ “นายทุน” เป็นหลัก…จนลืมคำนึงถึง “โครงสร้างที่เหมาะสม” ของรายได้ตัวแทน…ที่เขาเคยได้รับเป็นผลตอบแทนจากการบุกบั่นฟันฝ่าขายแบบประกันฯ ต่างๆ ให้มาได้มากมายเหมือนวันนี้ไปนั่นล่ะนะ…

…อย่าลืม!! ว่า “ตัวแทน” ส่วนใหญ่มีรายได้จาก “คอมมิชชั่น” มีไม่ถึง 30 % ด้วยซ้ำมั๊งที่ “มีเงินเดือน” แต่คนกลุ่มนี้…เป็น “ลีดเดอร์” ของการขับเคลื่อนกิจการงานต่างๆ ให้บรรลุเป้าประสงค์ของผู้บริหารล่ะ…แต่ถ้าวันหนึ่ง…เขา “มี” แต่ตำแหน่ง แต่ “ไม่มี” เงินเดือน…แล้วจะทำอย่างไร…ขายๆ ไป ก็ต้องลุ้นอีกว่า…จะมีกินมีใช้ในเส้นทางอาชีพนี้ต่อหรือไม่…ยิ่งบิ๊กบริหารมองแต่ “ผลกำไร” เข้าบริษัทหนักมากขึ้นเท่าไหร่…ทางรอดของตัวแทนในบริษัทก็แคบลงเท่านั้นหรือไม่ล่ะ…ลองคิดดู!!…

…ที่ SPY MAN หยิบกระแสนี้มาสะกิดสะเกาให้ติดตามกัน…เพราะปมเหตุที่หลายคนมองข้ามกันไปแต่มันกลายเป็นประเด็นหลักของการย้ายค่ายตัวแทนวันนี้…ก็คือ “สินค้า” ที่มีลักษณะ “ไม่ตรง” กับจริตผู้บริโภคคนไทย…ทำให้คนกลางเขาขายยาก…ยิ่งหลักการเป็นแบบผลัก “ผลได้เสีย” ไปให้ “ลูกค้า” รับผิดชอบตัวเองทั้งหมด…โดยบริษัทเป็นเพียง “ผู้จัดการ” ให้เช่นนั้นแล้ว…ยิ่งดูจะเข้าไม่ถึงใจคนไทยส่วนใหญ่ในเวลานี้เอาเสียเลยล่ะ…ว่าง้านนะ!!

…พูดกันตรงๆ วันนี้ ถ้ากางผลงาน 9 เดือน 10 เดือน ของปีนี้จากสถิติของ “สมาคมประกันชีวิตไทย” พอจะมีคำตอบให้เห็นๆ กันละคร้าบว่า…ช่องทางตัวแทนที่ “เบี้ยใหม่” หายไปค่อนข้างเยอะกันนั้น…มองรวมๆ แล้วล้วนจะเป็นกลุ่มบริษัทที่กำลัง “หันหัวเรือ” ไปปักธงเน้นขาย “ยูนิต ลิงค์” กันล่ะ ขณะที่ช่องทางแบงก์…วันนี้ก็แผ่วเบาลงอย่างเห็นได้ชัด…เนื่องจาก “คนเลิกเข้าแบงก์” มากันพักใหญ่ล่ะ…ทำให้ พนักงานขายประกันฯ ใครไม่ได้!!

…กลยุทธ์ “แบงก์แอสชัวรันส์” เลยต้องปรับกันอุตลุด…กระทั่งกลายเป็นประเด็นไปก่อนหน้านี้ กับแผนที่จะ “ส่งคนแบงก์” ไปเคาะขายประกันฯ ลูกค้าถึงบ้าน…ร้อนกันถึงเก้าอี้ “ดร.สุทธิพล ทวีชัยการ” เลขาธิการ คปภ….ที่ต้องหากลวิธีแก้ปมร้อนอย่างเร่งด่วน…แบบๆ ว่า ดึงกระแสมาที่ทัพคนคปภ.ลงพื้นที่ตรวจเช็กคนแบงก์ผ่านมาตรการ “ต้องมีใบอนุญาต” และ “ต้องขายให้ตรงจุดขาย” ในแบงก์แต่ละสาขาทั่วประเทศกันทุกเดือนแทนไปล่ะ…

…ขณะที่อีกด้านหนึ่งก็ต้อง “หากรอบ” ที่พอเหมาะให้แบงก์แอสชัวรันส์ไปต่อได้…ต้องหันมาซอยระเบียบกับประเด็นว่า…คนแบงก์ไปขายประกันฯ บ้านลูกค้าได้ตามกรอบอะไรบ้างกันให้เหมือนกัน…แต่กระนั้นวันนั้นจนถึงวันนี้ความคึกคักของ “แบงก์แอสชัวรันส์” ก็ไม่ได้กระดี้กระด้าดีดาเหมือนเมื่อก่อนไปซะแล้ว…เพราะพฤติกรรมของคนไทยก็เปลี่ยนไปอีก…เปลี่ยนไปพร้อมๆ กับคนทั้งโลก…ที่ชอบจะซื้ออะไรง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก ไม่ต้อง “เจอใคร” กันเยอะๆ นั่นเอง…

…เหตุการณ์ก็มาสอดคล้องกับมาตรการใหม่ที่ “คปภ.” จัดให้ทางตัวแทนสามารถขายประกันแบบ “Digital Face to Face” ได้ทันเวลาเข้ากับสถานการณ์ความที่คนไทยไม่อยากเจอใครเยอะๆ ได้..นับเป็นเครื่องมือกู้ชีพตัวแทนให้ก้าวผ่านช่วงเวลา “รอยต่อ” ของความลำบากที่จะเข้าถึง “ลูกค้า” ได้…แต่ก็ต้องบอกอีกว่า จังหวะมันไม่เอื้อให้ได้ขาย “ยูนิต ลิงค์” อยู่ดีอีกนั่นหล่ะ..เพราะมันซับซ้อนเกินไปกว่าที่คนไทยจะเข้าใจง่ายๆ ผ่านเครื่องมือใหม่ๆ เหล่านี้!!…

…ถ้าจะสรุป!!…SPY MAN ก็พูดได้ประมาณว่า…ตัวแทนส่วนใหญ่ไม่ถนัดขาย “ยูนิต ลิงค์” เลยต้องมองหาบ้านใหม่ที่ใช่สำหรับตัวเอง…เพราะได้ผ่านบททดสอบจากเหตุการณ์ “โควิดระบาด” มานาน 9 เดือนแล้ว…เขาย่อมรู้ตัวเองหล่ะว่า…ไปต่อได้ไม่ได้อย่างไรกับสิ่งที่ทำให้เขาต้องปรับตัวทั้งวิธีการและแบบประกันฯ อย่าง “ปุบปับ” เช่นนี้…แล้วการย้ายค่าย…อันที่จริงน่าจะเป็น “ปลายทาง” ด้วยซ้ำที่เขาเลือกกัน…

..โดยยังเชื่อว่า ถ้า “บิ๊กบริหาร” ได้ใจเขาไว้สักนิด ให้เขารู้สึกสบายใจและมีกำลังใจให้เขาสักหน่อย เขาคงจะอยู่ต่อ…เพราะ ”ทุนเดิม” ใจตัวแทนเขาต่างรักองค์กรเก่าแก่ที่เป็นอู่ข้าวอู่น้ำบ้านของเขาอยู่แล้ว แทบตัดใจไปไหนไม่ได้ล่ะ…ถ้าไม่มี!! เรื่องใดเรื่องหนึ่งที่หนักเกินกว่าใจเขาจะรับต่อไปกันได้ มาชำเราใจเขาเข้าอย่างจังอ่ะนะ…สวัสดี!!

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน