…กราบสวัสดีคร้าบ…มิตรรักแฟนคลับขาประจำ INNWhy สื่อออนไลน์ครบวงจรทั้งทีวีและแมกกาซีน…โดยเฉพาะกับคอลัมน์ก็อสซิป Spy Man ที่รอบสัปดาห์นี้เวียนมาพบกับท่านตรงกับจันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564 ย่างสู่ฤดูร้อนๆ กันแล้ว…ไม่รู้ว่าปีนี้จะ “ระอุ” กันขนาดไหนกับองศาการเคลื่อนย้ายของคนเน๊าะ…เพราะมีปัจจัยหนุนมากกว่าในอดีตและมีความต่างใน “ทิศทาง” ที่ต่างกันอย่างเห็นได้ชัด….ซึ่งใครจะเข้ามาเป็น “ตัวแทน” คงต้องทำการบ้านมากขึ้นหล่ะ…

…วันนี้แต่ล่ะค่ายแต่ละบริษัทประกัน…ซึ่งก็ไม่ใช่เฉพาะ “ประกันชีวิต” เท่านั้นที่จะมุ่งสร้างตัวแทนเป็นช่องทางหลักเพื่อขยายกิจการงานให้คงอยู่และเติบโตต่อไปในภายภาคหน้า…แต่ “ประกันวินาศภัย” ก็ชัดเจนมากขึ้นกับการหันหัวเรือมาสนใจ “รีครูท” ผู้คนเข้าสู่การเป็นตัวแทนในสังกัด…โดยเน้นชูทิศทาง “รายย่อย” มากขึ้น…เริ่มกันเลยกับค่าย “ทิพยประกันภัย” ที่MDใหญ่ “ดร.สมพร สืบถวิลกุล” ได้ประกาศเป็นกลยุทธ์ไปแล้วกับการรุกขยายรายย่อยต่อเนื่องนะคร้าบ…

…แล้วค่ายที่ถึงขนาดเปิดตัวประกาศให้เห็นๆ กันเลยว่า ช่องทางตัวแทนในสังกัดค่ายนั้นมีรายได้ดีมั่นคงและเป็นอาชีพมรดกตกทอดถึงลูกหลานก็เห็นจะเป็น “วิริยะประกันภัย”…กับการที่ผู้นำสูงสุดฝ่ายตัวแทนหรือประมาณ CAO อย่าง “คุณดลเดช สัจจวีระกุล“ ขึ้นเวทีร่วมกับ 3-4 ตัวแทนคุณภาพยอดเยี่ยมที่ได้รับรางวัลจากสำนักงาน คปภ. พูดคุยถึงเส้นทางความสำเร็จแต่ละคน…ทำเอาหลายคนน้ำลายสออยากร่วมงานไปกันเลยว่าง้าน…แต่ท่าน CAO ก็ย้ำ..คัดคนเข้านะคร้าบ..!!

…พอมาต้นปีนี้…ค่ายนางฟ้า “เมืองไทยประกันภัย” ก็ตื่นกระแสที่จะเรียกคนเข้าร่วมงานอีกราย…ถึงกับร่อนข่าวป่าวประกาศรับสมัครตัวแทนเข้าร่วมงานกันยกใหญ่…งานนี้ “คุณแป้ง นวลพรรณ ล่ำซำ” ออกมาเป็นพรีเซ็นเตอร์กวักหนุ่มสาวด้วยความมั่นใจเต็มที่…หลังเป็นข่าวออกไปแล้วผลจะเป็นอย่างไรก็ต้องติดตามกัน เพราะว่าการรับคนเข้ามาเป็น “ตัวแทนประกันฯ” ถ้าไม่คัดให้ดี…ก็มีสิทธิ์ที่จะดึงเอา “คนมัวๆ” เข้ามาอยู่ในวงการ…ผลสุดท้ายจะเป็นการทำลายอุตสาหกรรมกันเต็มๆ โดยที่คนรับกรรมก็จะเป็นประชาชนอีกตามเคย…

…แวดวงอุตสาหกรรมประกันวินาศภัย…ที่เน้นขายผ่านช่องทางตัวแทนอีกค่ายหนึ่งก็หนีไม่พ้น “กรุงเทพประกันภัย” หรือ BKI ที่ทุกปีๆ เราจะเห็น “คุณอานนท์ วังวสุ” ร่วมให้ทัศนะกับบรรดาตัวแทนในสังกัดเผยแพร่ผ่านสื่ออยู่ตลอด…กับงานประชุมคิกออฟประจำปี…ซึ่งก็เป็นกิจกรรมที่ทำให้เห็นว่า ค่ายนี้ให้ความสำคัญกับช่องทางตัวแทนไม่ใช่เล่นเหมือนกัน…แล้วก็อย่างที่บอกละคร้าบ…ตัวแทนรายย่อย BKI ก็มีอะไรที่พกพาอยู่เต็มกระเป๋าไม่ต่างกับตัวแทน BLA “กรุงเทพประกันชีวิต” ที่จะขายได้ทั้งหน่วยลงทุนไปพร้อมๆ กันด้วยหล่ะ…

…มีนักขายท่านหนึ่งเอื้อนเอ่ยกับ SPY MAN ว่า…นับวันโลกธุรกิจจะเน้นหนักไปกันที่ “ผลตอบแทน” ปัจจุบันมากขึ้น…แต่ไม่ค่อยมีใครมองเห็นหรือระลึกถึงความเสี่ยงที่มีทิศทางหนักหน่วงเอาการกับสังคมไทยนับจากนี้ไปคือ “คนแก่ล้นเมือง” กันเท่าไหร่…ในตลาดประกันภัยไทยเราก็ยังไม่หันหน้ามาพากันโหมไปในทิศทาง “ช่วยเหลือ” ผู้เฒ่าในอนาคตกันอย่างเต็มไม้เต็มมือนักแล…สังคมสูงอายุไม่ใช่เรื่องเล่นๆ ถ้าไม่ช่วยกันก็จะเป็นโดมิโน่ล้มฟาดไปถึงทุกธุรกิจเหมือนกัน….

…ร่วมมือกันร่วมใจกัน…ออกผลิตภัณฑ์ที่จะช่วย “ค้ำ” สังคมอนาคตให้มั่นคงกันมากขึ้นนะคร้าบ…เมื่อห่วงโซ่สังคมมันแข็งแรงก็จะทำให้เศรษฐกิจชาติบ้านเมืองมั่นคงไม่หล่นล่วงตุ๊บๆ ตั๊บๆ ได้…แม้ว่า “ประกันสุขภาพ” จะเริ่มฉายแสงภาพความเป็นพระเอกของสังคมขึ้นมาบ้างแล้ว…แต่ก็ต้องบอกละว่าทั้งอุตสาหกรรม “ประกันชีวิต” และ “ประกันวินาศภัย” ก็ต้องแลตามองกันกอดคล้องแขนเดินไปด้วยกันหล่ะ…ถ้าต่างมองเป้าหมายเพื่อความแข็งแรงของสังคมไทยเป็นหนึ่งเดียวกันในอนาคตล่ะน๊า…

…มาต่อกันที่ “โบรคเกอร์” นายหน้าประกันภัยกันอีกนิด…ที่เป็นช่องทางน่าสนใจไม่น้อยกว่า ตัวแทนบุคคล…เพราะวันนี้ถ้าเป็นเรื่องที่ให้ความหลากหลายมากมายในแบบประกันภัยแล้วล่ะก้อ…นายหน้า มีอะไรที่ตอบโจทย์ลูกค้าได้ไม่ต่างจากการเข้าไปค้นหาข้อมูล 10 บริษัทในเวลาเดียวกันเลยทีเดียว…แต่ก็ต้องบอกก่อนว่าต้องเป็นนายหน้าที่ถูกต้องและตรงไปตรงมากับลูกค้าหล่ะ…ไม่อย่างนั้น “ดร.สุทธิพล ทวีชัยการ” เลขาธิการ คปภ. แห่ง “สำนักงาน คปภ.” คงจะมีงานวุ่นๆ ให้ลูกน้องต้องทำงานเช็ค ตรวจสอบกันอีกหล่ะ…

…มาทิ้งท้ายในรอบสัปดาห์นี้กันกับเรื่องราวของ “ทีคิวเอ็ม โบรคเกอร์” กันหน่อยละกันนะคร้าบ…กับทิศทางยิ่งใหญ่ในแผนการเติบโตแบบก้าวกระโดดครั้งสำคัญของธุรกิจครอบครัวที่ก้าวผ่านไปสู่ “บริษัทมหาชน” กันไปแล้ว และในรอบ 68 ปีนี้ ประธานใหญ่ “ดร.อู๊ด อัญชลิน พรรณนิภา” ยอมรับว่ามันยิ่งใหญ่จริงๆ กับเป้าหมายสร้างยอดขาย 5 ปี 50,000 ล้านบาท แต่ก็ไม่หวั่นในคำประกาศหล่ะ….เพราะเชื่อในความถนัดและ DNA ในสายเลือดที่จะ “โค้ช” ทุกอย่างในองคาพยพ TQM ไปสู่เป้าหมายให้ได้…ที่สำคัญมองไกลไปกันจนถึง TQM 100 ปี กันแล้วด้วยยยย…

…เรื่องราวของการจะก้าวไปของ TQM นั้นมีสาระแนวคิดและวิสัยทัศน์ของประธานใหญ่ทีคิวเอ็ม ให้ติดตามกันนะคร้าบ…สามารถดูกันใน The Coach TV ตามลิงค์นี้ https://www.youtube.com/watch?v=nnFhutxFbqI  ซึ่งนำเสนอโดยสื่อ INNWhy หลายคนที่พลาดไป ก็ติดตามได้ใหม่ตามลิงค์ดังกล่าวล่ะ…เพราะ “ดร.อู๊ด” มีอะไรๆ ให้เราเรียนรู้จากความสำเร็จของ TQM ไว้มากมายอยู่…ลองดูนะคร้าบ และสำหรับสัปดาห์นี้คงต้องลากันไปเท่านี้ก่อน สวัสดี!!

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน