…กราบสวัสดีคร้าบ มิตรรักแฟนคลับขาประจำ SPY MAN คอลัมน์กอสซิปคนแวดวงการประกันภัย การเงินที่ “คนใน” อุตสาหกรรมไม่ควรพลาด!!…นำเสนอต่อเนื่องทุกต้นสัปดาห์รอบนี้ตรงกับวันจันทร์ที่15 มิถุนายน 2563 สื่อ INNWhy Magazine Online กลับมาพบกับท่านผู้อ่านเหมือนเดิม…มาพร้อมกับความคลี่คลายของสถานการณ์ “โควิด-19” ที่ทางการไทยเริ่มผ่อนปรน ปลดล็อก กันเกือบทั้งหมด…ค้างไว้นิดๆ หน่อยๆ เท่านั้น…เอง!! 

…การจัดงานจัดการ…แถลงข่าว…เริ่มเข้าสู่โหมดใกล้ปกติ!!…อาจจะมีแค่ “ระยะห่าง” และทุกคนต้อง “ปิดจมูก” สวมหน้ากากอนามัยกันไปก่อน…พร้อมกับในกระเป๋าทุกคนจะพกเจลแอลกอฮอล์เล็กติดตัวตลอดเพิ่มขึ้นอีกชิ้นหนึ่งเป็น New Nomal อีกแบบที่ดีงามคร้าบบบบ…ว่ากันเลยว่าแวดวงประกันฯ วันนี้จะเป็นอย่างไรเมื่อทุกอย่างเริ่มกลับเข้าสู่หมวดปกติ…ประเดิมกันเลยครับที่ “สมาคมประกันวินาศภัยไทย” กับ “นายกฯ อานนท์ วังวสุ” ลุยเดินสายมอบ “ธนาคารน้ำใต้ดิน” ให้ชาวบ้านกันในจังหวัดร้อยเอ็ดทันที…!!

…ธนาคารน้ำใต้ดิน!!…”หนองฮีโมเดล” เป็นบ่อน้ำขนาดใหญ่ที่ทางสมาคมฯ จัดสรรงบประมาณราว 19 ล้านบาทไปกระจายขุดบ่อในอำเภอหนองฮี จังหวัดร้อยเอ็ดจำนวน 3,095 บ่อ ครอบคลุมพื้นที่กว่า 78,000 ไร่ให้กับชาวบ้านใน 30 หมู่บ้านซึ่งมีส่วนใหญ่เป็นพี่น้องเกษตรกรราว 9,400 ครัวเรือน โครงการนี้สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี…ก็เพราะ “หลวงพ่อสมาน สิริปัญโญ” ประธานสถาบันน้ำนิเทศศาสนคุณ และประธานมูลนิธิปัญโญ…ออกแรงนำปั่นงานในพื้นที่ละคร้าบ…สาธุๆๆ…

…โครงการธนาคารน้ำใต้ดินของสมาคมประกันวินาศภัยไทยที่เกิดขึ้นได้ในวันนี้เป็นมุมมองวิสัยทัศน์ที่อุตสาหกรรมประกันภัยไทยต้องการให้เกิดขึ้นมาเพื่อจะได้เข้าไปช่วยแก้ปัญหา “ภัยแล้ง”  “ภัยน้ำท่วม” ให้กับชุมชนได้อย่างยั่งยืนนะคร้าบ…ซึ่งมันก็จะดีกันถ้วนหน้า…ต่อไปประกันภัยข้าวนาปี ประกันภัยข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ หรือประกันภัยพืชผลอื่นๆ เราก็จะเห็น “พื้นที่สีเขียว” มากกว่า “พื้นที่สีแดง” กันหล่ะ…เดินหน้าต่อไปคร้าบ…เพราะยังมีเรื่องใหม่ๆ จะเข้ามาอีกอย่าง “ประกันภัยธุรกิจหยุดชะงัก” ที่วันนี้เริ่มเป็นประเด็นกันหล่ะ…

…ประเด็นที่ว่า…ตอนนี้เกิดขึ้นเป็นข้อถกเถียงกันมากมายในต่างประเทศ…หลังจากธุรกิจน้อยใหญ่ต้องเผชิญกับการระบาดของ “โควิด-19” ทำให้ทำมาหากินปกติไม่ได้…รายได้หายขาดทุนกันระนาว!! คนที่ทำประกันภัยหยุดชะงักไว้ก็กำลังยื่นขอเคลมประกันฯ…แต่ปัญหาก็มีอยู่ว่า “เงื่อนไข” และ “ขอบข่าย” การคุ้มครองของกรมธรรม์แต่ละฉบับไม่เหมือนกัน…แต่ทุกคนก็ต้องการได้รับการเยียวยาจากประกันฯ หมด!!…เรื่องนี้บ้านเรายังไม่เห็น!! “ดร.สุทธิพล ทวีชัยการ” เลขาธิการ สำนักงาน คปภ. ก็บอกมาแล้วว่า…ไม่ค่อยห่วงเท่าไหร่!!..

…เรื่องเดียวกันนี้…มีต่อความยาวออกมาอธิบายให้เห็นอีกจาก “ดร.สมพร สืบถวิลกุล” กรรมการผู้จัดการใหญ่ “ทิพยประกันภัย” เจ้าตลาดประกันวินาศภัยเบอร์สองของบ้านเราว่า…วันนี้เงื่อนไขความคุ้มครองของ “ประกันภัย
ธุรกิจหยุดชะงัก” อาจจะไม่ครอบคลุมถึงการที่ธุรกิจเสียหายจาก “โควิด-19” ระบาด…และคำสั่งให้หยุดธุรกิจจาก “พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ” แต่วันนี้ก็ทำให้อุตสาหกรรมประกันภัยมองเห็นว่า…โอกาสแบบนี้จะมีขึ้นในอนาคตอีกแล้วโอกาสแบบนี้หละ…ที่ “กรมธรรม์ใหม่” จะออกมาให้การคุ้มครองครอบคลุมจุดโหว่เหล่านี้…เห็นด้วยม๊ะละทั่น!! 

…มาดูกันต่อที่กระแสทางฝั่งอุตสาหกรรมประกันชีวิตกันเลย…คึกคักขึ้นทันตาเห็นเสียงเช็กตารางนัดแถลงข่าวผลประกอบการของเหล่านักประชาสัมพันธ์ดังไม่ขาดระยะ…จองคิวกันได้เลยหล่ะ!! เดือนกรกฎาคมนี้น่าจะกดปุ่มกันพรึ่บทีเดียว…ดีไม่ดีสัปดาห์นี้ “เสือปืนไว” ก็อาจจะมีโอกาสโผล่มาเจ้าแรก…แต่ที่แน่ๆ การจัดสอบ การจัดอบรม สำหรับต่อใบอนุญาตและขอรับใหม่ ก็เริ่มจะขับเคลื่อนกันไปหละคร้าบ…ในส่วนของทั้ง “สมาคมประกันชีวิตไทย” ซึ่ง “ผอ.พิชา สิริโยธิน” ย้ำเลยหละว่าพร้อม!! 

…ขณะเดียวกัน “สถาบันประกันภัยไทย” ทาง “ผอ.ทัตเทพ สุจิตจร” นอกจากจะพร้อมเป็นสนามอบรมและและสอบต่อหรือรับใบอนุญาตทั้งตัวแทน ทั้งนายหน้าแล้ว…ล่าสุดครับกระแส New Nomal ก็ลุกขึ้นมาติดไมค์ยืนอยู่หน้ากล้องถ่ายทอดสดรายการใหม่ “English for Insurance Hit for Goal” เป็น How to ให้คนในอุตสาหกรรมได้เรียนรู้ภาษาอังกฤษกับการประกันภัยกันล่ะคร้าบ…เริ่มครั้งแรกกับคำศัพท์ที่แปลว่า “จ่าย” ทั้งหมด 3 คำ ในทางประกันภัยใช้ต่างกันอย่างไรบ้าง อ่ะนะ…ใครใคร่รู้คลิกไปดูกันเลยนะที่เฟซบุ๊คทีไอไอ…

…ระยะต่อไปอันใกล้นี้เรื่องราวของ “เอฟดับบลิวดีประกันชีวิต” คงจะกลับมาเป็นประเด็นในหน้าสื่ออีกครั้งนะคร้าบ…กับการ “รวมบริษัท” ให้สมบูรณ์ใบเดียวจบงานนี้มีกระแสแง้มๆ ออกไม่ขาดระยะกับการเตรียมตัวต้อนรับทั้งของคนฝ่าย “เจ้าบ้าน” และคนฝ่าย “แต่งเข้า” ใครจะอยู่รึใครจะไปต้องติดตาม…แต่ที่แน่ๆ “คุณเดวิด โครูนิช” แต่งตัวมานั่ง CEO เต็มตัวคนเดียวเดี่ยวๆ ซึ่งอันนี้จะเป็นอย่างไรกับเก้าอี้รายรอบข้างๆ CEO เดิมๆ ที่เป็นอยู่ในปัจจุบันของซีกฝั่งเอฟดับบลิวดีฯ…

…อะไรก็เปลี่ยนแปลงได้…หาก “เงื่อนไข” เข้าตากรรมการ!! ผลงานที่ให้ผลคืนบริษัทฯ สุดคุ้มยอมเป็นตัวเลือกที่อันดับแรก…สู้ๆ คร้าบ สวัสดี!!…

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน