@@…กราบสวัสดีคร้าบ มิตรรักแฟนคลับขาประจำสื่อ INNWhy กับคอลัมน์ก็อสซิปคนแวดวงการประกันภัย SPY MAN ในรอบสัปดาห์นี้เราวนมาพบกันตรงกับวันจันทร์ที่ 1 กรกฎาคม 2567 วันครึ่งปีพอดิบพอดี…อีกก้าวหลังของปีนี้จะเป็นอย่างไร ประกันภัยไทยบ้านเราจะขยับหน้าหรือถอยหลังก็ต้องติดตามและพลิกสถานการณ์กันให้ได้ล่ะนะ…กับคำกล่าวที่ “บิ๊กๆ” ประเมินไว้ว่าน่าจะไม่ค่อยมีแรงส่งกันมากนักน่ะนะ…@@

@@…จะแผ่วอ่อนแรงลงอย่างไร…”คนใน” ของแต่ละบริษัทย่อมรู้กันดี!!…กับข่าวคราววงในวันนี้จะเกี่ยวข้องหรือไม่กับสถานการณ์ประกันภัยโดยรวมบ้านเราในครึ่งปีหลัง…ลองวิเคราะห์กันดู!! ที่ล่าสุด SPY MAN ได้รับข่าวจากเพื่อนผู้เป็น “พนักงานออฟฟิศ” คนหนึ่งในบริษัทประกันชีวิตใหญ่ลำดับต้นๆ ที่ “บริษัทแม่” กำลังมีเป้าหมายเดินเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ในต่างประเทศ…ว่า “เขา” กับเพื่อนใน “แผนกฝ่ายทั้งหมด” เพิ่งได้รับ “ซองขาว” กัน!!…@@

@@…เพื่อน และเพื่อนของเขาตกใจกันอย่างรัวๆๆๆ…เพราะไม่ทันคิดและไม่ได้ตั้งตัวตั้งใจกันมาก่อนว่า…ข่าวลือ!! ต่างๆ นานาที่เกิดขึ้นในบริษัท…รอบนี้จะมา “เป็นคิว” ของพวกเขา…ซึ่งก็เป็นฝ่ายที่ทำงานหารายได้เข้าบริษัทอีกฝ่ายหนึ่งด้วย…เพียงแต่ว่าพวกเขาก็ไม่รู้ว่า “ระดับบน” ที่สูงลำดับชั้นขึ้นไปกว่าพวกเขาจะรับรู้ถึง “ผลกำไรขาดทุน” กันเป็นอย่างไร…และทำไมชะตากรรมจึงมาตกอยู่กับพวกเขาที่ “ก้มหน้าก้มตา” ทำงานกันมาตลอดน๊า…@@

@@…เพื่อน และเพื่อนพวกเขาทั้งหมดอยู่ในฝ่าย “รับประกันกลุ่ม” ของบริษัทใหญ่แห่งนี้…ที่เมื่อสัปดาห์ก่อน (สิ้นเดือนเหมือนสิ้นใจจริงๆ) ผู้บริหารระดับสูงก็มีคำสั่ง “ปิดแผนก” ขึ้นมา…แล้วก็มีรายการแจกจ่าย “ซองขาว” ปิดบัญชีการว่าจ้างงานทั้งหมดในแผนกนี้ทันทีขึ้น…ขวัญตกวู๊บไปไหนก็ไม่รู้ทันที!!…ส่วนหัวจิตหัวใจก็เต้นผิดจังหวะตุ๊บๆ ตั๊บๆ …มือไม้เท้าขาก็เย็นๆ ชาๆ ขึ้นมาอย่างน่าตกใจในอาการเหล่านี้ยิ่งนัก…@@

@@…สรุปแล้วคือ!! คือว่า…บริษัทประกันชีวิตใหญ่แห่งนี้ ปิดแผนกผิดฝ่ายรับประกันกลุ่ม!! ไปเรียบร้อยแล้วคร้าบทั่น!!…และแล้วเมื่อเป็นเช่นนี้จากข่าวที่เกิดขึ้นเมื่อปลายสัปดาห์ก่อน…ก็มีเสียงเล่าลือออกมาถึงเหตุการณ์เมื่อเดือนก่อนสองเดือนก่อนอีกว่า…เขาได้สั่งปิดแผนกอินเวสท์เมนท์ (INVESTMENT) ไปทั้งแผนกแล้วอีกเช่นกัน…โอ้!! เกิดอะไรขึ้น!! กันน๊ะนะ ดูเหมือน “ภายใน” จะวุ่นๆ กันไปหมดกับการ “จิ้มปิด” ของผู้บริหารล่ะคร้าบตอนนี้!!…@@

@@…เรื่องนี้!! สอดคล้องกับความเคลื่อนไหวของคนในแวดวงการที่ต้อง “ส่งงาน” หรือดิวงานกับแผนกรับประกันกลุ่มของบริษัทนี้กันเป็นอย่างยิ่ง…มีบริษัท “โบรคเกอร์” หลายรายต้องวุ่นวายวิ่งหาแหล่งรับประกันภัยกลุ่มที่รับมาก่อนหน้ากันอุตลุดอยู่…ที่สำคัญก็คือ…พวกเขากำลังวิ่งหาใครบริษัทประกันชีวิตเจ้าใด “จะสู้ราคาถูก” เหมือนอย่างที่พวกเขาจัดส่งให้กับบริษัทที่ปิดแผนกประกันกลุ่มนี้ไปแล้วมั่งล่ะ…ดูจะลำบากละคร้าบงานนี้!!!..@@

@@…เป็นเรื่องจิน๊ะนะ…กับสิ่งที่เกิดขึ้นวันนี้…ถ้าจะให้วิเคราะห์ค้นหาที่มาที่ไป…ก็คือการ “ระดมเบี้ย” แบบไม่ลืมหูลืมตาในปีก่อนๆ เพื่อให้ “บริษัทแม่” ได้เห็นภาพว่า…บริษัทประกันชีวิตรายนี้จากประเทศไทยทำผลงานได้เยี่ยมยอดมากๆ เพราะกว่าจะตรวจสอบกันเจอมันต้องใช้เวลาอยู่หลายเดือนหรือไม่ก็เป็นปีทีเดียวหละคร้าบ…ต้นปีมานี้สิ่งที่คนรับรู้ได้มี 2 ด้าน…ด้านหนึ่ง “คนกินเงินเดือน” เริ่มทะยอยโดนให้ซองขาว!!…@@

@@…อีกด้านหนึ่ง!! มีการเร่งระดม “ซื้อคนขาย” จ่ายชดเชยในราคาหลายๆ ล้านบาท กันมาอย่างต่อเนื่อง…พวกเขาบอกต่อๆ กันมาตลอดว่า “บริษัทเงินเยอะ” ซึ่งเอาเข้าจริงๆ มีการปรับโครงสร้าง “ผลตอบแทน” ที่ลดลงแบบลองผิดลองถูกกันไประยะหนึ่ง…แล้วหลังจากนั้นก็ดีดกลับแผนเดิมในแบบประกันบางแบบที่พอจะ “ต่อชีพ” ให้กับฝ่ายขายที่ทำผลงานส่วนตัวได้ไม่ครบเกณฑ์ให้สามารถยืนอยู่ในจุดเดิมต่อไปได้นั่นหละ…@@

@@…รูปแบบการบริหารบริษัทแห่งนี้ได้เปลี่ยนไป!! มาระยะหนึ่งแล้วหาก “คนวงการ” เฝ้าสังเกตสังการกันมา…ช่วงแรกก็มีการ “กว้านซื้อตัว” คนประกันฯ ที่มีฝีมือจากบริษัทอื่นๆ เข้าไปร่วมทีมด้วย “เงินเดือนแพงลิ่ว” เพื่อนๆ ในบริษัทประกันฯ อื่นๆ พากันอิจฉาน้ำตาไหลเป็นทิวแถว…แต่มาระยะปีสองปีมานี้เพื่อนต่างรู้สึกสงสารเพื่อนที่ย้ายไปร่วมงานกับบริษัทแห่งนี้กันเป็นอย่างยิ่ง…เพราะจะต้องมา “ตกงาน” หรือวิ่งหางานใหม่กันในยามนี้ต่อ…@@

@@…รอบนี้สัปดาห์นี้ SPY MAN ไปเรื่องอื่นๆ ไม่ทันละคร้าบ…เอาจานร้อนระอุเสิร์ฟรับต้นเดือนของครึ่งปีหลังนี้ไปก่อนละกันนะคร้าบ…สวัสดี!! @@

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน