@@…กราบสวัสดีคร้าบ…มิตรรักแฟนคลับขาประจำสื่อ INNWhy รอบสัปดาห์นี้วนมาพบกันตรงกับวันจันทร์ที่ 3 กรกฎาคม 2566 ที่คอลัมน์ SPY MAN กอสซิปคนแวดวงการประกันภัยให้การติดตามมาอย่างต่อเนื่องและยาวนาน…ร่วมเป็นตำนานของการนำเสนอข่าวสารสาระรอบด้านให้ทุกคนได้ค้นหาอ่าน…ทั้งย้อนหลังและปัจจุบันกับทุกเรื่องราวที่เกิดขึ้นในอุตสาหกรรมประกันภัย…@@

@@…ว่าแล้วก็ต้องเริ่มกับเรื่องราวเหตุการณ์ที่กำลังจะเป็นประวัติศาสตร์ของวงการประกันภัยในอนาคตอันใกล้นี้กันเลย…กับวาระการเกษียณครบจบการทำงาน 8 ปี บนเก้าอี้ เลขาธิการ คปภ. ของ “ดร.ไก่ สุทธิพล ทวีชัยการ” ที่ต้องนับถอยหลังไปถึงวันสุดท้ายของการทำหน้าที่ คือ 30 ตุลาคม 2566…ฉะนั้นในอีกราว 120 วันนี้คงเป็นช่วงเวลาที่ “ดร.ไก่” จะต้อง “เข็นงาน” ไล่เสร็จตามนโยบายตัวเองให้ได้มากที่สุด…@@

@@…สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา…เป็นจังหวะที่ดีทีเดียวกับงานพบปะคปภ.กับสื่อมวลชนประจำปี…โอกาสนี้ “ดร.ไก่” ได้เปิดเผยความในใจทั้งรู้สึกปลื้มปิติกับนวัตกรรมที่ได้นำมาพัฒนาระบบประกันฯ และพูดไม่ออกจุกในอกกับภาวะที่ต้องจัดการระบบให้แข็งแรงช่วงวาระ 8 ปีที่ได้มาทำหน้าที่ “ควบคุม” และ “ส่งเสริม” อุตสาหกรรมประกันภัย…โดยเฉพาะสิ่งที่จะเป็นประวัติศาสตร์ “ปิดบริษัทวินาศภัย 7 แห่ง” นั่นหล่ะคร้าบ!!… @@

@@…จะว่าไปแล้วการ “ปิด 7 บริษัทประกันฯ” ในช่วง 8 ปีนี้  SPY MAN คงต้องขอย้อนความจริงบางอย่างเพิ่มเติมว่า…มีบางบริษัทที่มีปม “ความแข็งแรง” ของตัวเองเป็นเงื่อนโยงอยู่ก่อนหน้านี้แล้วรวมอยู่…และมีบางบริษัทแบบที่โดนจะจะเต็มๆ กับเหตุภัยใหม่ “โควิด” ก็ราว 4 บริษัท…และกลายเป็นประเด็นสั่นสะเทือนขึ้นในอุตสาหกรรมประกันวินาศภัยวันนี้…และมีผลกับทุกคนที่เกี่ยวข้อง…แม้ตัวของ “ดร.ไก่” เองก็โดน!! ด้วย!!…@@

@@…เอาเป็นว่า..ซีรี่ย์นี้อาจจะกลายเป็น “หนังยาว” ที่ผูกพันนัวเนียกันไปนับหลายสิบปี…กว่าจะจบบริบูรณ์…มากกว่านั้น “งานสร้างสรรค์” ที่ “ดร.ไก่” ได้มาริเริ่มเปรียบเหมือน “พิมพ์เขียว” ไว้ให้ “คนคปภ.” ได้ทำต่อนั้นจะไปถึงฝั่งฝันหรือไม่…ก็ต้องลุ้นกันต่ออีกกับ “เลขาฯใหม่” ที่จะมาทำหน้าที่ปลายปีนี้…เพราะเอาเข้าจริงๆ “เลขาฯใหม่” ก็คงต้องกางแผนของตัวเองแทน…ซึ่งมันคือ สัจจะธรรมของคนทำงานตามวาระ!!…นะคร้าบ!! @@

@@…ด้วยในที่สุด “เก้าอี้เลขาฯคปภ.” ก็ยังมีเดิมพันของ KPI ค้ำคอตัวเองอยู่…และที่สำคัญความสามารถ ศักยภาพ มุมมอง ของแต่ละคนที่มานั่งเก้าอี้ก็ไม่เหมือน ไม่เท่า ต่างกันอยู่ดี…และวิสัยของมนุษย์ปุถุชนคนธรรมดาย่อมต้อง “เอาตัวรอด” เป็นที่ตั้ง…เพราะตัวเองไม่รอดก็เอาองค์กรไม่รอด…และนี่ก็คงเป็นเหตุเป็นผลให้มีความสอดคล้องลงตัวในวิสัยทัศน์ไปด้วยหล่ะ…อ่ะนะ เด่วยาวเกิน…เอาเท่านี้ก่อนดีกว่า…@@

@@…มาปิดกันที่ KPI ของเลขาธิการ คปภ. คนที่กำลังจะกลายเป็นตำนาน “ดร.ไก่ สุทธิพล ทวีชัยการ” กันอีกนิด…ในแง่ของตัวเลขอุตสาหกรรมประกันภัยสะสมปี 2565 ที่ตีตื้นขึ้นมาอยู่ในแดนบวกหลุดติดลบจากปัญหาสะสมเมื่อ 2-3 ปีก่อนอยู่ที่ “+0.76%” ยอดรวมประกันวินาศภัย 274,227 ล้านบาท ส่วนยอดรวมประกันชีวิต 611,106 ล้านบาท รวมทั้งอุตสาหกรรมอยู่ที่ 885,333 ล้านบาท…(คอหวย) มองเลขสวยทีเดียว!…@@

@@…มาไตรมาส 1 ปี 2566 ก็ยิ่งทำให้ต้องตื่นเต้นขึ้นไปอีก…เมื่อยอดรวมกลายเป็นกราฟการเติบโตพุ่งขึ้นถึง 4.81% จากการประมาณการเติบโตทั้งปีว่าน่าจะอยู่ที่ 0….% ไปจนถึงราวบวก 1-2 % ไม่พูดมากไปกว่านี้หล่ะคร้าบว่า…สถานการณ์การประกันภัยไทยกำลังฟื้นตัว…ซึ่งมีปัจจัยสำคัญที่เข้ามาเป็นตัวแปรใหญ่ก็คือ เทรนด์การรักสุขภาพของผู้คน…จนทำให้ “ประกันสุขภาพ” มาแรงและทำให้การประกันทั้งระบบดีขึ้นตาม…@@

@@…รอบสัปดาห์นี้…คงไปต่อในความเคลื่อนไหวของฟากฝั่งบริษัทเอกชนไม่ทันละคร้าบ…คงไปว่ากันในรอบสัปดาห์นี้…ซึ่งก่อนจากลากันไปในวาระสัปดาห์นี้ขอปิดจบกันที่…เรื่องใหม่ๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้นในแวดวงการประกันภัยเราอีกเรื่องหนึ่ง…คือ การก่อตั้ง “ชมรมคนอดีตคปภ.” ซึ่งวันนี้ขั้นตอนตัวหนังสือผ่านไปทุกวาระแล้ว…เหลือแต่การเตรียมรวมพลครั้งประวัติศาสตร์เพื่อ “เปิดตัวชมรมฯ” อย่างเป็นทางการนะคร้าบ…@@

@@…ชมรมนี้…ก่อตั้งขึ้นมาเพื่อให้ “คน คปภ.” ทั้งเก่าและใหม่ได้สานสายใยเชื่อมโยงกันได้ง่ายขึ้น…ซึ่ง SPY MAN กระซิบไว้ก่อนนะว่า…มากันทุกเจเนอเรชั่นครั้งตั้งแต่ “สำนักงาน คปภ.” เกิดขึ้นหล่ะคร้าบ…งานนี้เปิดตัวผู้นำโดยประธานชมรม “คุณชนะพล มหาวงษ์” อดีตรองเลขาฯ คปภ. และเลขาฯ ชมรมคือ “คุณจรัญ สอนสวัสดิ์” อดีตผู้ช่วยเลขาฯ คปภ….นะคร้าบ…สวัสดี!!…@

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน