กราบสวัสดีคร้าบ…มิตรรักแฟนคลับขาประจำสื่อ INNWhy กับคอลัมน์ก็อสซิปคนแวดวงการประกันภัย SPY MAN ที่คอยแง้มประตูบ้านแต่ละบริษัทแวะเวียนไปอย่างต่อเนื่องถ้วนหน้านะคร้าบ…ม๊ะมะมาเริ่มกันเลยกับเรื่องราวที่เข้มข้นฝุดๆ ในช่วงท้ายปีเผาหัวกันอย่างนี้…ซึ่งรอบสัปดาห์นี้เรามาพบกันตรงกับวันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 กันแล้วนะคร้าบ…อีกอึดใจเดียวเราจะฉลองทั้งคริสต์มาสและส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่กันแล้วนะคร้าบ

มีทั้งเรื่องตื่นเต้นกับวาระผ่อนคลายที่รอเราอยู่ (ก่อนที่โอ้มายก๊อต) จะมาระบาดในบ้านเรา…และเรื่องที่กำลังสร้างความระทึกระลอก 2 กับการพ่นพิษของการรับประกันโควิด-19 “เจอจ่ายจบ” ของ “เดอะวันประกันภัย” ที่ล่าสุด “ดร.ไก่ สุทธิพล ทวีชัยการ” เลขาธิการ คปภ. ก็รับมติบอร์ดมาสั่ง “ปิดชั่วคราว” ไปแล้วเมื่อกลางสัปดาห์ก่อน…งานนี้!! ว่ากันว่า…เป็นไปตามสเต็ปล่ะคร้าบ

เอาเป็นว่าตอนนี้เท่าที่ SPY MAN สืบรู้มา…ผู้ถือหุ้น!! ของ “เดอะวันฯ” คงหายใจลำบากล่ะ…เพราะมี “หนี้ค้างจ่าย” สะสมกว่า 1.8-1.9 พันล้านบาท….ง่ะ!! อันนี้เฉพาะ “เคลมโควิดเจอจ่ายจบ” นะคร้าบ…ไม่รวม…ไม่รวม กรณีอื่นๆ หากมีการดำเนินไปตาม “สเต็ป” ที่ว่ามาเมื่อก่อนก่อนหน้านี้…ซึ่งก็เป็นเรื่องที่คนวงการ “รอ” ว่า…หนี้ส่วนนี้จะเคลียร์กันอย่างไร…เพื่อไม่ให้ลามไปถึง “ลูกค้าอื่น” ที่ไม่ใช่โควิดอีกเหมือน “เอเชียประกันภัย”

เอาเป็นว่า!! กระแสเสียง “วอนเมตตา” จาก “สำนักงาน คปภ.” ส่งเข้ามากันเยอะมาก…ประมาณว่า…จัดเฉพาะกิจ!! หยิบ 1.8-1.9 พันล้านใน “พระคลัง” กว่า 1.7 แสนล้านบาทที่กองอยู่วันนี้…มาเอื้ออำนวยก่อนได้ป๊ะ…ประมาณนั้น…แล้วประวัติศาสตร์ “ซ้ำรอยเอเชียฯ” จะไม่เกิดขึ้นเป็นรายที่ 2 อีก…ซึ่งงานนี้ “วัดใจ” กันเป็นครั้งประศาสตร์ชาติไทยกันเลยหล่ะ…หากว่า “คนคปภ.” จะใจกว้างเป็นแม่น้ำขึ้นมาในวิกฤตนี้

ไปว่ากันต่อกับฝั่งประกันชีวิตกันมั่ง…ที่เป็นอะไรว่า “สวนกระแส” กับชาวบ้านเขาจริงๆ สำหรับค่าย “โตเกียวมารีนประกันชีวิต” ไม่รู้ผู้นำอย่าง “ดร.สมโพชน์ เกียรติไกรวัล” ไปทำบุญที่วัดไหนหรือทำแบบไหนถึงทำให้ ช่องทางตัวแทนเติบโตอย่างถล่มทลายกันอย่างนี้…ปีนี้รอบ 3 ไตรมาสตัวเลขออกมาแล้วคร้าบว่า…เติบโตสูงสุดในอุตสาหกรรม…เป็นอันดับ 1 และขยับขั้นรั้งเป็นอันดับ 6 กันเลยทีเดียว…อ่ะนะปรบมือให้ล่ะคร้าบ

ช่องทางตัวแทนในอุตสาหกรรมประกันชีวิต…ต้องบอกว่า “ดีที่สุด” สำหรับการเติบโตอย่างยั่งยืนของ “ทุกบริษัท” แต่บางบริษัทอาจจะไม่เน้นช่องทางนี้…ซึ่งเป็นเพราะอาจเป็นว่า “ไม่สู้” ในเรื่องต้นทุนระยะแรก…ที่ต้องจัดแบ่ง “คอมมิชชั่น” ให้กับตัวแทนผู้ขายประกันฯ ส่งเข้า…แต่ก็อย่างที่บอก…หากมองถึงความยั่งยืนระยะยาวชั่วลูกชั่วหลาน…ช่องทางนี้ก็เป็นทางเลือกที่ 1 เลย ที่ต้องบอก…ดีที่สุด!! ทั้งการดูแลลูกค้าและพันธมิตรเครือข่าย!!

ระยะนี้!! มีเรื่องราวของ “CAOหน้าใหม่” อย่าง “คุณเบน อภิพงศ์ พงศ์เสาวภาคย์” แม่ทัพตัวแทนคนล่าสุดของค่าย “ฟิลลิปประกันชีวิต” ออกมานำเสนอให้ติดตามดูแนวคิดแนวทางของเขาผ่าน The Coach TV INNWhy Online ต้องบอกว่า…เขาเป็นคนใหม่บนเก้าอี้ CAO ที่น่าติดตามคนหนึ่งทีเดียว…เปิดดูแล้วแล้วได้แง่คิดมุมมองที่ “ต่าง” ไปจากเดิมๆ พอสมควร…ลองติดตาม คลิกเข้าไปดูกันนะคร้าบ

อ่ะนะมาถึงช่วงท้ายปีอย่างนี้…เราต้องมีเรื่องดีๆ เป็นแรงจูงใจให้ทุกคนได้หันมา “ตระหนัก” ที่จะเติมเต็มชีวิตการทำงานให้อิ่มเอมกับสิ่งที่ทำในงานประจำวันให้เป็น “ชีวิตดีมีสุข” ได้ตลอด…เพราะเรายังช่วยกันรักษาโลกรักษาสิ่งแวดล้อมไปพร้อมๆ กับการสร้างเนื้อสร้างตัวสำหรับ “มนุษยชาติ” อ่ะนะคร้าบ…เรื่องนี้อยากเอาแนวคิดแนวทางของ “คุณแซลลี่ โอฮาร่า” CEO แห่ง “กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต” มาว่าเล่าให้ฟังกัน

นั่นก็คือว่า…แม้ทุกจังหวะการทำงานจะมุ่งมั่นเพื่อผลงานผลประกอบการที่ดีอย่างไร…อีกด้านหนึ่งของ “องค์กรธุรกิจ” อย่างก็ยังมุ่งมั่นที่จะเป็น “ธุรกิจสะอาด” (ช่วยการรักษาสิ่งแวดล้อมโลก) กันน่ะคร้าบ..สิ่งที่ปราบปลื้มแทนคนไทยก็คือว่า “คุณแซลลี่” ได้พยายามมุ่งมั่นกับการเป็น Green Insurance มาโดยตลอด ล่าสุดรุกกิจกรรมทั้ง “ปลูกป่าที่วังน้ำเขียว” และร่วมกับ Green Wave ทำโครงการ “โละตู้กู้โลก” กันล่ะคร้าบ…ปรบมือให้อีกล่ะนะ

อ่ะนะครบรส!! สำหรับสัปดาห์นี้…จริงๆ มีอีกเป็น “กระบุง” ที่จะแงะแกะออกมาเล่าให้คนในแวดวงได้ติดตามกัน…เอาไว้พบกันจันทร์หน้านะคร้าบ…สวัสดี!!

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน