กราบสวัสดีคร้าบ…มิตรรักแฟนคลับขาประจำสื่อ INNWhy กับคอลัมน์ก็อสซิปคนแวดวงการประกันภัยโดย SPY MAN ที่วันนี้มีประเด็นร้อนๆ ในอุตสาหกรรมต่อเนื่องกันไม่หยุดนิ่งมาตั้งแต่ต้นปีล่ะคร้าบ…อ่ะนะ…ปีขาลปีแห่งพลังเสือ!!…ทันทีที่เริ่มเดือนมกราคมก็ปะทุความร้อนระอุลากยาวกันมาจนถึงเดือนกุมภาพันธุ์ล่ะ…แล้วจะยาวต่อไปอีกขนาดไหนอีกหล่ะ…จู่ๆ เสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมา “โควิด-19” ยอดผู้ติดเพิ่มรายวันก็กลับมาทะลุ 10,000 คนอีกล่ะ

สรุปความคืบ “อาคเนย์ประกันภัย” และ “ไทยประกันภัย” ยื่นหนังสือฟ้อง “ดร.สุทธิพล ทวีชัยการ” เลขาธิการ คปภ.กันก่อนนะคร้าบ…ล่าสุดเมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา…มีหนังสือแจ้งจาก “ศาลปกครอง” ส่งถึงท่านเลขาฯ ล่ะว่า…ทาง 2 บริษัทประกันภัยได้ “ขอถอนฟ้อง” กลางคันล่ะ…ซึ่งงานนี้!! เป็นเรื่องราวเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น “ก่อน” ศาลจะมีการพิพากษาหรือมีคำสั่งชี้ขาดคดีออกมาล่ะคร้าบ..อ่ะนะ จบ!! ไปทางหนึ่งล่ะ!!

ส่วนอีกทางหนึ่ง!! ก็เป็นเรื่องความร่วมมือช่วยเหลือกันล่ะ…กับการที่ทาง “สำนักงาน คปภ.” ได้เปิดทางให้ “บริษัทประกันวินาศภัย” 31 แห่งเข้าร่วมรับงาน “ประกันภัยอื่น” ต่อจาก “อาคเนย์ประกันภัย” และ “ไทยประกันภัย” กัน…พร้อมกันนั้นทาง “ผู้บริหาร” ของสองบริษัทประกันภัยนี้ก็ได้ประกาศ “คืนเบี้ย 100%” ให้กับลูกค้าควบคู่ไปกันด้วย…ก็ต้องบอกว่า…เคลียร์ๆ ให้จบครบแล้วก็นับวันถอยหลังเข้าสู่เวลา “ชัตดาวน์ตัวเอง” ล่ะคร้าบ

 

ทางด้าน “อาคเนย์ประกันชีวิต” ก็มีข่าวคราวความแข็งแกร่งออกมาทันสถานการณ์ที่กำลังป่วนๆ สับสนๆ กันในเวลาล่ะคร้าบ…ซึ่ง “คุณฝน ภฤตยา สัจจศิลา” ก็ประกาศผ่านสื่อออกมาล่ะว่า…11 เดือนที่ผ่านมาในปี 2564 นั้นสถานการณ์ “กลับด้าน” กับฝั่งประกันวินาศภัยขนาดไหน…พูดกันตรงๆ ว่าเข้าเป้าเติบโตได้ดั่งใจ เบี้ยปีแรก FYP พุ่งไป 7-8 พันล้านบาทล่ะ…จนทำให้เบี้ยรวมดีขนาดดันลำดับขยับมาเป็นอันดับ 7 ของอุตสาหกรรมกันทีเดียว…เย้!!

เรื่องราวทางฝั่งประกันชีวิตตอนนี้ก็มีการออกมาพูดถึง “ความแข็งแกร่ง” ขององค์กรตัวเองกันมากขึ้น…ซึ่งก็คงเป็นเรื่อง “ที่ต้องทำ” กันหล่ะ…เพราะอย่างที่รู้ๆ กัน!! ส่วนใหญ่ผู้คนยังไม่ค่อยเข้าใจและแยกแยะคำว่า “ประกันชีวิต” กับ “ประกันวินาศภัย” ออกจากกันได้เท่าไหร่…และยังเหมาๆ กันว่าเป็น “ประกันภัย” ระบบเดียวกันอยู่…อ่ะนะ เรื่องนี้คงต้องช่วยๆ กันสร้างความกระจ่างต่อไปล่ะคร้าบ

การสร้างความกระจ่างความเข้าใจต่อสาธารณะ!!…เรื่องนี้!! หากจะย้อนกลับไปเมื่อ 10 กว่าปีมานี้ต้องบอกว่า “ดร.สมโพชน์ เกียรติไกรวัล” บิ๊กบอสแม่ทัพใหญ่ตัวแทนของ “โตเกียวมารีนประกันชีวิต” เป็นผู้ริเริ่มสร้างความใจกับคำว่า “บำนาญเอกชน” มาจนทำให้ผู้คนเริ่มรู้จักแล้วทำประกันแบบนี้กันเพิ่มมากขึ้นในเวลานี้…และวันนี้หากสังคมจะพูดถึง “เกษียณอายุ” อย่างมั่นคงของสังคมสูงวัยวันนี้…ก็ต้องมี “กูรู” ผู้นี้หละคร้าบ…บรรยายยยย!!

SPY MAN สืบรู้มาหล่ะว่า…ช่วงหลายปีมานี้ “ดร.สมโพชน์” ได้รับเชิญให้เป็น “วิทยากร” บรรยายเรื่องสังคมสูงวัยกับความมั่นคงหลังเกษียณมาตลอด…โดยเฉพาะการเป็น “วิทยากรพิเศษ” ให้กับ “สำนักงาน คปภ.” ที่จัดสอนหลักสูตรวิทยาการประกันภัยระดับสูง หรือ “วปส.” มาอย่างต่อเนื่อง…ว่ากันตรงๆ ก็แบบว่า วันนี้พอใครจะพูดถึงเรื่อง “สังคมสูงอายู” ในบ้านเราแล้วล่ะก้อ…ชื่อชั้น “ดร.สมโพชน์” ติดโผมาอันดันต้นๆ กันเลยหล่ะ

ล่าสุด!! คราวนี้เป็นเรื่องระดับชาติ!! กันเลยทีเดียวที่ทางวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร สถาบันวิชาการป้องกันประเทศได้ “เชิญ” ไปบรรยายพิเศษให้นักศึกษาหลักสูตรการป้องกันราชอาณาจักร หรือ “วปอ.” รุ่นที่ 64 ประจำปีการศึกษา 2564-2565…ในวันที่ 15 กุมภาพันธุ์นี้ …โอ้แม่เจ้า!! ไม่ใช่เรื่องแค่ในอุตสาหกรรมประกันฯ นะ…แต่เป็นเรื่อง “การขับเคลื่อนเศรษฐกิจชาติ” กันล่ะ…เพราะ “นักศึกษา” เป็นล้วนเป็นระดับผู้บริหารระดับสูงที่จากภาครัฐ เอกชน รัฐวิสาหกิจ และนักศึกษาจากประเทศเพื่อนบ้านและมิตรประเทศอื่นๆ…กันเลยน่ะนะ

อ้าวคร้าบ…จะหมดพื้นที่อีกหล่ะ…ไปต่อกันที่ความเคลื่อนไหวในค่าย “ไทยประกันชีวิต” กันนิดนึงละกัน…นานล่ะไม่ได้แง้มประตูบ้านหลังนี้มาเล่าสู่กันฟัง…ล่าสุดอีกเหมือนกันคร้าบ 1 กุมภาพันธุ์ที่ผ่านมาดีเดย์โครงสร้างใหม่…มีการจัดทัพ “ผู้บริหารระดับสูง” กันเป็นดิ่งมากขึ้น…เรียงลำดับความใกล้ชิด “คุณไชย ไชยวรรณ” ห่างไปอีกชั้นหนึ่ง…แบบว่ามีการตั้ง “คุณเคียน ฮิน ลิม” เข้ามานั่งเก้าอี้ “ผู้จัดการใหญ่” แล้วล่ะคร้าบ…สวัสดี!!

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน