@@…กราบสวัสดีคร้าบ…มิตรรักแฟนคลับขาประจำสื่อ INNWhy กับคอลัมน์ก็อสซิปคนแวดวงการประกันภัย SPY MAN สำหรับรอบสัปดาห์นี้เราวนกลับมาพบกันตรงกับวันจันทร์ที่ 8 กรกฎาคม 2567 เผลอแป๊บบบบเดียวเข้ามากลางปีกันซะแล้ว…มีหลายอย่างที่ยังไม่ได้และยังทำไม่ถึงไหนสำหรับใครบางคนและบางคนก็ยังหาจังหวะ หาโอกาส อยู่วันยันค่ำอยู่…เอาเป็นว่าเวลาไม่รอใคร ใครไม่วิ่งเข้าหาไขว่คว้าเอาก็มีแต่จะลอยหายไปทุกวันๆ นะคร้าบ…@@

@@…สัปดาห์ก่อนผ่านไปกับกระแสข่าวร้อนๆ ของบริษัทประกันชีวิตใหญ่รายหนึ่ง!…แล้วสัปดาห์นี้หลายคนคงอยากจะถามต่อว่า…มีรายไหนต่ออีกไหม!!…จะว่าไปแล้วเหตุการณ์อย่างนี้คงไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นในอุตสาหกรรมบ่อยนักหล่ะคร้าบ…แต่ก็อย่างที่บอกบางอย่างก็มีเรื่องที่ต้องปรับเปลี่ยนไป ทว่าเรื่องนั้นไปเกี่ยวข้องกับกำไรขาดทุนของการรับประกันภัยที่มีประเด็น “ฉ้อฉล” เข้ามาเกี่ยวข้อง…ซึ่งไม่ใช่สิ่งที่บริษัทประกันภัยต้องการหล่ะ!!…@@

@@…ประเด็นการฉ้อฉลนี้…มีหลากหลายวิธีการที่เป็นประเด็นให้ต้องคอยทำความเข้าใจและศึกษาถึงสิ่งที่ไม่ถูกไม่ต้องเหล่านี้…ล่าสุดมีเรื่องครึกโครมในหน้าสื่อที่มีผู้เอาประกันฯ ปกปิดข้อมูล แล้วเมื่อเกิดการเคลมไม่ว่ากรณีใดๆ บริษัทฯ ก็มีสิทธิ์ที่จะอ้างถึง “โมฆะสัญญา” คือไม่จ่ายเคลมใดๆ เลย เพราะเมื่อครั้งแรกที่กรอกข้อมูลขอทำประกันฯ ลูกค้าได้ปกปิดการทำประกันกับรายอื่นไว้!!…นี่คือ อุทาหรณ์!! แต่เป็นเรื่องจริง!! ตามกฎหมายที่บังคับใช้กันวันนี้!!…@@

@@…กรณีนี้จะเข้าข่ายให้เรียกว่า ฉ้อฉล หรือไม่นั้นก็ดูเหมือนจะแรงไปเน๊าะ…แต่ที่แน่ๆ เหมือนว่า “มีเจตนา” ล่ะงานนี้ที่ไม่ได้บอกหรือแจ้งกับบริษัทที่รับประกันใหม่ว่าเคยทำประกันอะไรมีทุนไว้เท่าไหร่ เพราะในหลักการแล้ว หากว่า “เรา” มีรายได้เท่านี้…แต่เมื่อรวมๆ ทุนประกันฯ แล้วมัน “สูงเว่อร์” หรือเรียกกันว่า เกินฐานานุรูปแล้วละก้อ…เขาว่ามันส่อถึงอะไรบางอย่าง…ซึ่งเมื่อเกิดเหตุก็ต้องมีการพิสูจน์ความจริงค้นหาเหตุผลอันควรหละ บริษัทประกันฯ ถึงจะยอม!!…@@

@@…นี่ก็เป็นเรื่องควรรู้!! นะคร้าบสำหรับ “ตัวแทน” และ “นายหน้า” ผู้ที่มีหน้าที่ไปนำเสนอผลิตภัณฑ์สินค้าประกันฯ ต่างๆ กับประชาชน  หากการแนะนำไม่ครบถ้วนและแจ้งบอกถึงสิ่งที่ต้อง “ทำอย่างถูกต้อง” แล้วตั้งแต่แรก เมื่อเกิดเหตุคนที่จะโดนถล่มก่อน…ก็คือ ตัวแทน หรือ นายหน้า นั่นหละ…เขาแทบไม่เอ่ยอ้างถึงบริษัทประกันผู้รับประกันหรือผู้ปฏิเสธการจ่ายเคลมสินไหมกันเลยหล่ะ…@@

@@…แล้วตอนนี้นะขบวนการ “หากิน” กับประกันภัย ไม่ว่าจะทั้งประกันชีวิตและประกันวินาศภัย…ก็เหมือนจะรุนแรงมากขึ้นๆ จนน่าเป็นห่วงว่าจะเป็น “วิกฤตบริการ” ในอนาคตกันหล่ะ…จากที่รู้ๆ กันก่อนหน้านี้ “โรงพยาบาล” เอกชนทางภาคเหนือ ระดมคนไข้ที่มีประกันฯ เข้ารับการรักษาตัวผ่านการสนับสนุนของ “ตัวแทน” กลุ่มหนึ่งที่เป็นคนกลางคอยจัดส่งลูกค้าตัวเองเข้าไปนอนรักษาข้ามวันข้ามคืนกับโรงพยาบาลทั้งที่อาการเบาๆ ไม่ถึงกับต้องนอนหล่ะ…@@

@@…หลังจากนั้นเรื่องการมาแดงแจ๋!!…เมื่อโรงพยาบาลเหล่านี้…จัดงาน “มอบรางวัล” ให้ตัวแทนที่ส่งลูกค้าเข้าเป็นคนไข้โรงพยาบาลด้วยยอดบริการสูงสุดขึ้น…มันใช่เรื่องที่ดีต่อระบบประกันหรือไม่…คำตอบเป็นการบอนไซธุรกิจและฉุดลากกันให้ขาดทุนแล้วที่สุดก็ไปเป็นผลเสียกับ “ลูกค้า” หล่ะ…อย่างวันนี้ผลกระทบบางแง่มุมก็มีออกมากันอีกแล้วคร้าบทั่น!! กับการที่ “บริษัทประกันฯ” ทยอยพากัน “ปิดแบบเด็ก” งดขายประกันฯ เด็กที่อายุไม่เกิน 10 กัน..!! @@

@@…ล่าสุด…มาละสำหรับค่าย “อลิอันซ์ อยุธยา” ตัวแทนส่งโบว์ชั่วร่อนว่อนเน็ตบอกต่อกันถึง “คิวทอง” สุดท้าย…ก่อนที่จะไม่ให้ซื้อหากันประเภทว่า “หมดแล้วหมดเลย” อะไรประมาณนั้น และถ้าใครมีของเดิมอยู่ก็บอกให้กอดเอาไว้แน่นๆ ใครไม่มีก่อนถึงวันที่ 17 กรกฎาคม 2567 นี้ก็อด!! แล้วอีกค่ายหนึ่งมีประกาศออกมาเหมือนว่า เตรียมปิดการขายประกันสุขภาพเด็กเล็ก 6-10 ปี 3 สัญญาเพิ่มเติม…งานนี้ตัวแทนใครส่งงานเกิน 31 กรกฎาคมนี้อดเหมือนกัน !! @@

@@…ไม่ใช่แค่ประกันสุขภาพเด็ก…ยังมีเรื่องราวของ “ประกันภัย พ.ร.บ.” ที่ตอนนี้ SPY MAN แว่วได้ยินอย่างดังๆ มาเลยว่าจะเข้าสุ่ภาวะ “เคลมล้น” หล่ะ…ทั้งที่ไม่ควรจะมีค่าใช้จ่ายเคลมรุนแรงมากขึ้น…แต่นับวันก็ยิ่งมีเคลมอย่างนี้มากจนน่าเป็นห่วง…เรื่องนี้มีประเด็นไปเกี่ยวข้อง “คนส่ง” ผู้บาดเจ็บเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลหล่ะคร้าบ…มีการ “เลือก” ที่จะส่งเฉพาะบางโรงพยาบาลแม้โรงพยาบาลนั้นอยู่ไกล..จนเป็นเหตุให้ “คนเจ็บ” มีอาการสาหัสมากขึ้น…@@

@@…เรื่องเหล่านี้!!…เป็นเรื่องที่กำลังเกิดขึ้นที่เหมือนว่าคนในสังคมไทยกำลังป่วย!!…ป่วยในสำนึกและจรรยาบรรณอาชีพ…และกำลังลามลุกเผาระบบประกันภัยไทยให้ไหม้ผิดไปจากปกติละคร้าบ สวัสดี!!..@@

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน