กราบสวัสดีคร้าบ…มิตรรักแฟนคลับขาประจำสื่อ INN Why กับคอลัมน์ก็อสซิป SPY MAN รอบนี้วนมาพบกับท่านผู้อ่านตรงกับวันจันทร์ที่ 8 พฤศจิกายน 2564 สัปดาห์ที่วูบร้อนวูบหนาวกันอีกแล้ว…หลังจาก “สำนักงาน คปภ.” ออกประกาศ “อุ้ม” 3 บริษัทประกันวินาศภัยอย่างเป็นทางการ หลังมีข่าวเรื่อง “กระแสเงินสด” ไปก่อนหน้านี้ระยะหนึ่ง…จะอย่างไรก็แล้วแต่กับ “พิษโควิด” ที่ทำเอาประกันภัยเราสาหัสกันขนาดนี้…ก็หวังว่าเราคงผ่านมันไปด้วยดี

ปลายๆ ปีกันแล้ว!! บรรยากาศการขายประกัน…เหมือนว่าจะกลับมาคึกคักกับฝั่ง “ประกันชีวิต” ตามวาระวิถีเหมือนทุกๆ ปีที่ผ่านมา…ด้วยลูกค้าต่างวิ่งหา “ส่วนลดภาษี” กันวุ่นขนาดหนัก พอมีงาน “Thailand InsurTech Fair 2021” ขึ้นมาระยะนี้ก็เลยเห็นภาพละคร้าบว่า ยอดธุรกรรมรวม 732 ล้านบาท ซื้อประกันชีวิตไปซะ 652  ล้านบาท อีก 80 ล้านเป็นประกันวินาศภัย…แล้วงานนี้มี “บำนาญ” ไปขายกันทุกบริษัทที่เข้าร่วมเลยล่ะ

ไปต่อกันเลยคร้าบ…กับคำเฉลยที่ก่อนหน้านี้ SPY MAN กระแซะมาเป็นกระแสให้ติดตามกันว่า…ให้จับตาช่องทางตัวแทน “โตเกียวมารีนประกันชีวิต” ให้ดีว่า…ภายในสิ้นปีนี้ไม่เดือนใดก็เดือนหนึ่งจะวิ่งปู๊ดป๊าดขึ้นอยู่อันกลางๆ ของ 10 อันดับ…แล้วผลงานเดือนสิงหาคมก็ทำเอาหลายคนตื่นเต้นไปตามๆ กัน…เมื่อค่ายนี้พุ่งแซงเพื่อนๆ ในอุตสาหกรรมมาอยู่อันดับ 5 แซงขาประจำ “อลิอันซ์อยุธยา” จนได้!!….งานนี้ “ดร.สมโพชน์ เกียรติไกรวัล” เป็นปลื้มล่ะคร้าบ

ไม่เท่านั้นนะ…ได้ยินมาอีกว่าต้องลุ้นผลงาน 4 เดือนสุดท้ายนี้อีกว่า…หากรวมๆ แล้วมีอะไรขึ้นมาอย่างที่คาดกันจริงละก้อ…ปีนี้จะเป็นปี “มหาโชค” ของค่ายโตเกียวมารีนฯ กันเลยทีเดียว…เพราะหาก “เบี้ยรวม” ขยับตามเบี้ยใหม่แต่ละเดือนจนทะลุเพื่อนไปเหมือนเดือนสิงหาคม…ปีนี้อันดับเปลี่ยน!! กันล่ะ…มีความเป็นไปได้สูงทีเดียวด้วยทราบมาว่า 10 เดือน ผลงานก็ “เกินเป้าเดิม” ทั้งปีที่ตั้งไว้กันไปแล้ววววว

ก็อย่างที่บอกเหมือนจะคนละอารมณ์กันเลยทีเดียว…ระหว่าง “ประกันชีวิต” กับ “ประกันวินาศภัย” ช่วงที่โควิด-19 กำลังอาละวาดประเทศไทยขณะนี้…ยกเว้นบริษัทประกันวินาศภัยใหญ่ๆ ที่กลับมีกำลังกำไรดีดตัวขึ้นเหมือนซีกฝั่งประกันชีวิตกัน โดยเฉพาะ “ทิพยประกันภัย” ที่วันนี้ไม่เพียงแต่ “ดร.สมพร สืบถวิลกุล” จะเดินขึ้นรับ 2 รางวัลใหญ่ดีเด่นฝั่งวินาศภัยจาก “รมต.คลัง” เท่านั้น…แต่ผลประกอบการก็ยังดีวันดีคืนอีกล่ะคร้าบ

เอาเป็นว่า..สวนทางกับ 3 บริษัทประกันวินาศภัย “สินมั่นคง” “ไทยประกันภัย” และ “เดอะวัน” ละคร้าบ…ที่วันนี้หลังจาก “สำนักงาน คปภ.” โดย “ดร.สุทธิพล ทวีชัยการ” เลขาธิการฯ คปภ. ออกมาให้ข่าวไปเมื่อปลายสัปดาห์ก่อนว่า…ให้ 3 บริษัทนี้คงสถานะ “เงินกองทุน” ในช่วง กันยายนปีนี้ ถึงมิถุนายนปีหน้า (2565) ไว้ที่ 120 เปอร์เซ็นต์ได้…งานนี้ก็เพื่อ “นำเงินสด” หรือ “เงินกู้ยืม” มาหมุนจ่ายเคลมโควิด-19 แบบ เจอจ่ายจบ ให้ประชาชนได้นั่นหละ

จะอย่างไรก็ตาม…จริงๆ แล้วมีการเตรียมกันมาตั้งแต่ที่ “สำนักงาน คปภ.” ประกาศมาตรการช่วยเหลือครั้งก่อน “ปิดเอเชียประกันภัย” กันแล้ว…แต่วันนี้เป็นการประกาศ “รายชื่อ” บริษัทที่เข้าร่วมโครงการพิเศษนี้อย่างเป็นทางการล่ะ…แล้วพี่น้องประชาชนก็อย่าได้ตื่นตกใจอะไรไปเกินเหตุนะคร้าบ…ลำดับการรับ “ค่าสินไหมค้าง” กันไว้มานานนั้นก็น่าจะทยอยๆ ได้รับกันไปตามลำดับ

จะว่าไปแล้ว…อารมณ์และบรรยากาศแบบนี้ก็คงทำเอาหลายคนหัวใจตุ้มๆ ต่ำๆ ไม่แพ้กันอยู่ดีอ่ะนะ…ยิ่งเห็น “ตัวแทน-นายหน้า” ออกมาเรียกร้อง “เงินมัดจำ” ที่วางไว้กับ “เอเชียประกันภัย” คืนกันหลายสิบล้านอย่างนี้ก็เสียวๆ ไปตามๆ กันล่ะ…เอาคร้าบไว้มาว่ากันใหม่ในรอบสัปดาห์หน้า…SPY MAN มีเรื่องให้ติดตามอยู่กับประเด็นเด็ดๆ “ยูนิต ลิงค์” อีกแล้ว…ไว้สัปดาห์หน้า…มาว่ารายละเอียดกันนะคร้าบ…สวัสดี!!

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน