กราบสวัสดีคร้าบ…มิตรรักแฟนคลับขาประจำสื่อ INNWhy กับคอลัมน์ก็อสซิปคนแวดวงการประกันภัยโดย SPY MAN ละรอบสัปดาห์นี้เราวนมาพบกันตรงกับวันจันทร์ที่ 9 พฤษภาคม 2565 ต้นสัปดาห์สำคัญของชาวตัวแทนประกันชีวิต โดยเฉพาะบุคคลที่ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานดีเป็นผลให้ได้รับรางวัลตัวแทนยอดเยี่ยมแห่งชาติ National Agent Awards หรือ NAA ครั้งที่ 22 ประจำปี 2565 ในวันพฤหัสบดีที่ 12 พฤษภาคมศกนี้

ขอแสดงความยินดี!! กับ 328 ตัวแทนที่เข้ารับรางวัลครั้งนี้ด้วยนะคร้าบบบบบ…ทุกคนคงสวยหล่อตามความต้องการของตัวเองเต็มที่…งานนี้มีให้ “จัดเต็ม” กันทุกคน…และไม่เพียงผู้รับรางวัลเท่านั้นนะคร้าบ…ผู้ติดตามและคณะกรรมการจัดงาน…คืนวันพฤหัสบดีนี้…SPY MAN เข้าใจว่า…ได้โอกาสอวดความงามความหล่อกันอีกรอบ…ในรอบ 2 3 ปีเลยก็ว่าได้…เพราะงาน NAA ไม่ได้จัดแบบเต็มรูปแบบมาแล้ว 2 ปีซ้อนเลยหล่ะ

ไปต่อกันเลยกับกระแสประกันภัยกันระยะนี้…นอกจากจะเป็นเรื่องที่หลายๆ คนเงี้ยหูแลตาติดตาม “สินมั่นคงประกันภัย” แล้ว!! เรื่องอื่นๆ เหมือนจะยังไม่อยู่ในกระแสของสังคมเท่าไหร่…หากว่า “ดร.ไก่ สุทธิพล ทวีชัยการ” เลขาธิการ คปภ.ออกมาพูดผ่านสื่อระยะนี้…เพราะสัปดาห์ก่อนโน้นปล่อยประเด็นให้ “ติดตาม” กันเอาไว้ว่า…รอดูสิ้นเมษายนและต้นพฤษภาคมนี้…ความคืนหน้าของบริษัทประกันวินาศภัยรายนี้จะชัดเจนขึ้น!!

ไม่มีใครอยากให้ล้ม!! มีแต่คนลุ้น…ให้ลุก!!…เพราะไม่ใช่ทางออกที่ดีสำหรับอุตสาหกรรมประกันวินาศภัยไทยเลย…ด้วยวันนี้กับ 4 บริษัท “เจอจ่ายจบ” ที่ต้องกระอักเลือดจนต้องถูกสั่งปิดไปแล้วตั้งแต่ปลายปีก่อนมาจนถึงมีนาคมก็กลายเป็นประเด็น “หนี้สิน” ที่ล้มทับ “กองทุนประกันวินาศภัย” ไปในพริบตา “หมื่นกว่าล้านบาท” ไปแล้ว…เป็นเหตุให้ต้อง “หาแหล่งกู้” กันอุตลุดตอนนี้

ในขณะที่สัปดาห์นี้ก็คงเป็นสัปดาห์สุดท้ายของ ผู้จัดการกองทุนประกันวินาศภัย (กปว.) คนปัจจุบันอย่าง “คุณวราภรณ์ วงศ์พินิจวโรดม” ที่หมดวาระตามเทอมทำงาน 4 ปีในวันที่ 14 พฤษภาคม 2565 นี้แล้ว…

และงานนี้ก็ต้องส่งไม้ต่อให้กับผู้จัดการกองทุนประกันวินาศภัยคนใหม่อดีตรองเลขาฯ คปภ.คือ “คุณชนะพล มหาวงษ์” ที่น่าจะมารับหน้าที่วันแรกในสัปดาห์หน้า…และงานแรกก็คงจะเป็นเรื่องการเตรียมเรื่องแหล่งเงินกู้นี้เป็นสำคัญ!!

ทิศทาง!! ที่ผู้ใหญ่ในแวดวง “วงใน” เล่าผ่านหูให้ได้ยินกันคนสองคนว่า…เบื้องแรกคงต้องประกาศหาแหล่งเงินกู้ตามระเบียบออกมาก่อน…หลังจากนั้นจะเข้าสู่ขบวนการของสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ: หรือ “สบน.” ที่จะจัดให้ “แหล่งเงิน” เข้าร่วมชิงประมูลกันก่อนจะคัด “ผู้ให้กู้” ในที่สุด…งานนี้จะใช้เวลานานขนาดไหน…ยังไม่มีใครบอกได้…เพราะก็ต้องย้อนกลับมาที่ “บอร์ดกปว.” อีกครั้งว่า…จะกู้เท่าไหร่ดี…คงไม่ใช่หมื่นกว่าล้านบาท!! ทันทีนะคร้าบ

วันนี้!! ที่พูดกันมาตั้งแต่ปีก่อนๆ ว่า กองทุนประกันวินาศภัย มีเงินอยู่หน้าตัก…ราว 5-6 พันล้านบาท…มันก็ใช่…แต่ต้องคิดต่อ!! ว่าการขับเคลื่อนงานต่างๆ ของกองทุนฯ ก็ต้องใช้งบใช้เงินรวมถึงเงินเดือนพนักงาน ค่าจ้าง และค่าใช้จ่ายอื่นๆ วันก่อน “ดร.สุทธิพล ทวีชัยการ” พูดให้เห็นภาพว่า…แค่ส่งจดหมายลงทะเบียนจากกองทุนฯ เพื่อแจ้งให้ “ผู้เอาประกันฯ” กับบริษัทที่ถูกปิดไปมารับเงินคืนฉบับละ 10 บาท 1 ล้านคน…ก็ 10 ล้านบาทไปแล้วววว!!

นี่เป็นการ “ฉีกเงินทิ้ง” ตามกฎหมายเลยนะคร้าบ!! 10 ล้านบาท!!…แล้วผลลัพธ์ยังไม่การันตีเลยว่าผู้เอาประกันฯ 1 ล้านคน…จะได้รับทราบข่าวสารจากกองทุนฯ ครบกันทุกคน…เพราะบางคนอาจไม่อยู่ที่เดิมตามที่จดหมายจากองทุนฯ ไปถึงแล้วก็ได้ (และส่วนใหญ่จะเป็นปัญหาย้ายที่อยู่เยอะมาก!!)…นี่คือ..ปัญหาเล็กปัญหาน้อยที่ร้อยเกี่ยวกันแล้วก็เป็น “เงินจ่าย” ที่กองทุนฯ ต้องเอาเงินหน้าตักมาใช้ส่วนหนึ่งด้วยเหมือนกันน่ะนะ

ในข่าวร้ายๆ ก็มีข่าวดี! อยู่บ้างนะคร้าบ…เมื่อวันศุกร์ที่ 29 เมษายน 2565 ที่ผ่านมาทาง “กองทุนประกันชีวิต” หรือ “กปช.” อีกกองทุนฯ หนึ่งในระบบประกันภัยบ้านเรา…ซึ่งมีที่อยู่ตั้งอยู่บนชั้น 15 ตึกชินวัตร 3 ถนนวิภาวดีรังสิต-กรุงเทพฯ ที่เดียวกันกับ “กองทุนประกันวินาศภัย” คือ…มีที่ทำงานเห็นห้องติดกัน…เรียกว่าเพื่อนบ้านชั้นเดียวกัน…ผู้จัดการกองทุนฯ คนใหม่ “คุณนพพล เบี้ยวไข่มุข” ก็เอื้อนเอ่ยว่าจะช่วยแบ่งเบางานเพื่อนบ้านบ้างหากช่วยได้

งานที่กองทุนประกันชีวิต จะแบ่งเบาช่วยกองทุนประกันวินาศภัยได้…เบื้องต้น “คุณนพพล” บอกว่าน่าจะเป็นเรื่องงานการประชาสัมพันธ์ต่างๆ…แบบในเชิงรุกนะคร้าบ…ที่เขาจะทำกันในปีนี้!! อ่ะนะ…เป็นเรื่องที่น่ายินดีคร้าบ…ที่หน่วยงานและเครือข่ายต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับ “ประกันภัย” กำลังหันหน้ามาเพื่อช่วยกันคนละไม้คนละมือพยุงกองทุนประกันวินาศภัยไปให้รอด!! ใน “ทศวรรษ” นี้หรือเป็นถึง “สหัสวรรษ” นี้กันนะคร้าบ…สวัสดี!!

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน