กราบสวัสดีคร้าบ…มิตรรักแฟนคลับขาประจำสื่อออนไลน์ INNWhy Online Magazine มาพบกันอีกในเช้าวันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม 2564 กับคอลัมน์ก็อสซิป SPY MAN จอมแง้มประตูหน้าต่างองค์กรธุรกิจประกันชีวิต ประกันภัย ทั้งหลายที่คนในแวดวงการต้องตามติดทุกความเคลื่อนไหวของสัปดาห์นะคร้าบ…รอบนี้เรายังมีเรื่องราวน่าสนๆ ให้ได้เกาะติดกันต่ออีกหลากหลายทีเดียวหละ…อ๊ะ!! ไปดูกันนนนน

ความร้อนแรงยังอยู่กับกระแสการมู๊ฟคนออกจาก “ฟิลลิปประกันชีวิต” หลังจากผู้นำฝ่ายขาย CAO “คุณบุ๋ม ชวลิต ทองรมย์” แว๊บไปนั่งเก้าอี้ตัวใหม่ที่ “เจนเนอราลี่ประกันชีวิต” คล้อยหลังมีผลการลาออกแค่ 5 วัน…ทำเอาคนในแวดวงการหันวับมาจับจ้องว่า…เครือข่ายคนใกล้ชิดสนิทสนมจะเป็นอย่างไรต่อไป…งานนี้ไม่หนีกระแส และไม่หนีข่าวลือไปมากเท่าไหร่…กับการที่จะมี “คนกลุ่มหนึ่ง” ขยับตามไปปปปปป

และมันก็ยังมีอีกกระแสหนึ่งที่ทำให้ต้องคิด!! กันต่อ!!…เมื่อมีกลุ่มตัวแทนอีกกลุ่มหนึ่ง “แยกตัว” ไปเปิดหน้าเปิดตากันที่ “ซัปป์ไลฟ์” เรียบร้อยหละคร้าบ…เหมือนว่าแม่น้ำได้แยกเป็น 3 สาย…สายหนึ่งคงอยู่ที่เดิมเจริญเติบโตไปวิถีที่รอวัน “ปุ๋ย” จากนายคนใหม่มาเติมมาเสริมให้แข็งแรงขึ้น…สายสอง…มู๊ฟติดตามผู้นำคนเดิมไปที่แห่งใหม่…ลุ้นระทึก!! กับแผนเติบโตในระยะแรก…ที่เปรียบไปก็เหมือน “ปลาเก่าในข้องใหม่” ที่ต้องดูกันต่อว่า…รับได้ไม่ได้!!

อีกสายหนึ่งสายใหม่สายที่สาม…แยกตัวมาเป็นอิสระจาก “เพื่อนเก่า” พร้อมลุยใหม่กับบ้านใหม่ที่เพิ่งเปิดบ้านรับคนใหม่ๆ เข้าไปร่วมชายคา…และยังมีกลุ่มคนอีกกลุ่มหนึ่งเป็น “คนใหม่” ที่ยังเพิ่งได้เข้ามาสัมผัสธุรกิจประกันชีวิตว่าเป็นอย่างไร…มุ่งมั่นเจาะสันดอนตะกอนสามเหลี่ยมแม่น้ำทั้งสามเดินออกมาสู่ดินแดน “อาทิตย์อุทัย” อ๊ะนะ…เห็นแล้วก็ต้องบอกว่าเป็นอีกปีหนึ่งที่มีการมู๊ฟคนเป็นหลักร้อยหลักพันเช่นนี้

มาดูกันต่อกับความชัดเจนที่ทาง “ฟิลลิปประกันชีวิต” ปรับขนาดองค์กรใหม่…เริ่มกันล่ะคร้าบให้กระชับพื้นที่มากขึ้น…ขั้นแรกก็มีการแต่งตั้ง “คุณปรีชา ไพบูลย์วุฒิโชค” ที่เดิมเป็นผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการอาวุโสฝ่ายการตลาดระหว่างองค์กร B2B ให้ขยับขาถ่างนั่งควบ “รักษาการ CAO” พ่วงไปอีกเก้าอี้เรียบร้อยไปแล้ว…เดินหน้าสานต่อนโยบายใหม่กันไม่ขาดช่วง…จะว่าไปแล้วเดิมในอดีตคุณปรีชาก็เป็นคนหนึ่งที่โลดแล่นบนเส้นทางตัวแทนมาก่อนละนะ

เป็นจังหวะและโอกาสที่มาพร้อมกับวิกฤตโควิด-19 เมื่อล่าสุดสายงานการตลาดดิจิทัลของ “ฟิลลิปประกันชีวิต” ที่ทาง “คุณชีน่า ชีวินา เพ็ชรถนอม” เป็นเฮดดูแลอยู่กำลังเตรียมแผนเปิดผลิตภัณฑ์ใหม่มาเสิร์ฟเพิ่มละคร้าบ…ซึ่งในปีที่แล้วผลงานของช่องทางดิจิทัลทำคะแนนได้สูงมากจนบริษัทแม่สิงคโปร์เหมือนจะเล็งเห็นทางรอดในทิศทางใหม่ล่ะ…เพราะแม้จะเป็นช่องไม่ใหญ่เท่าช่องตัวแทนแต่ก็มีแต่วันที่จะโตไปข้างหน้าตลอดล่ะ

ขณะที่ความเคลื่อนไหวอื่นๆ ในแวดวงการเราตอนนี้…คนในพื้นที่รายงานให้รับรู้กันเป็นระยะๆ นะคร้าบ…ว่าสถานการณ์ก็ไม่ได้เลวร้ายอะไรกันมาก…เพราะยังต้องทำหน้าที่หลักอีกหน้าที่หนึ่งของ “ตัวแทนอาชีพ” นั่นก็คือ…งานบริการลูกค้า…ระยะนี้ตัวแทนคุณภาพอัตราความคงอยู่กรมธรรม์ลูกค้า 100 เปอร์เซ็นต์ ค่าย “โตเกียวมารีนประกันชีวิต” สังกัดทีมใหญ่ “มงกุฎทิพย์” แห่งบ้านย่านท่าอิฐอย่าง “คุณนงค์ นงลักษณ์ โพธิ์อ่อง” ก็เลยไม่ค่อยว่างล่ะคร้าบ

อ๊ะนะ!!…จะว่าไปแล้วก็ต้องบอกว่าเป็นองค์ประกอบเดียวกันหล่ะคร้าบทั่น…กับการขายที่เยี่ยมยอดและการดูแลค้าที่ยอดเยี่ยม…เพราะเอาเข้าจริงๆ ตัวแทนคุณภาพระดับเกณฑ์ “TNQA” ที่จะมีการมอบรางวัลประจำปีแต่ละปีของ “สมาคมประกันชีวิตไทย” นั้น…ตัวแทนที่สังกัดบริษัทประกันฯ แต่ละแห่งก็จะต้องเป็น “คนดี” ดีทั้งผลงานขาย ผลงานดูแลลูกค้า และดีต่อสังคม…พร้อมกันทั้ง 3 ด้าน…เตรียมตัวกันนะคร้าบกับถนนความสำเร็จอีกระดับหนึ่งในปีนี้

ไหนๆ ก็ไหนๆ วนรถเข้ามาจอดเทียบหน้าตึกใหม่ของ “บ้านท่าอิฐ” ราคาเกือบ 20 ล้านบาท ที่วันนี้จัดเตรียมเป็นอะคาเดมี่เทรนนิ่งตัวแทนของทีมมุงกุฎทิพย์กันแล้ว…เจ้าบ้านนักขายเฉียดพันล้านอย่าง “ผอ.ตี้ ศักดา คำจำปา” ก็ต้องบอกว่า “เนื้อหอม” ไม่แพ้ใคร…นอกจากจะมีน้องๆ คนใหม่ๆ ติดต่อตรงขอเข้าร่วมทีมงานคุณภาพแล้ว…ล่าสุดได้ข่าวว่า แม้แต่คนเก่าคนแก่คนเดิมๆ ในอุตสาหกรรม…ก็วนเวียนกันไปจิบกาแฟด้วยไม่หยุดเหมือนกันคร้าบ

ลงกันลึกถึงการทำงานของฝ่ายขายตัวแทน…แล้ววันนี้…ไปทิ้งท้ายกันกับข่าวคราวอีกมุมหนึ่งละกัน…เหตุเกิดขึ้นกับบริษัทประกันชีวิตแห่งหนึ่ง…เชื้อสายต่างชาติพันธุ์เอเชีย!!…มีนักขายในสังกัดคนหนึ่งก่อเหตุอันมิควรอีกแล้ว!!…เมื่อไม่นานมานี้ก็มีเรื่องราวไปถึงคนสีกากี…ยกพลบุกค้นหาหลักฐานกันยกใหญ่…บริษัทฯ ตัดโค้ดฉับ!! ทันทีหวังว่าจะตัดใยโยงความผูกพันระหว่างกันกระทั่งอ้างถึงว่า “แอบทำกรมธรรม์ปลอม” กันขึ้นมาเอง

งานนี้!! มีโผล่แดงขึ้นมาในวงการ…เมื่อ “ลูกค้าผู้รับกรรม” วิ่งโร่ไล่หา “ผู้รู้” เพื่อขอความช่วยเหลือแก้ไขสถานการณ์…หลังจากจ่ายเงินอีกก้อนหนึ่งหลายแสนบาทไปกับตัวแทนคนนี้เมื่อต้นปีที่ผ่านมา…อ่ะน๊ะ..รู้หน้า รู้จัก แต่ไม่รู้ใจกันอีกแล้วคร้าบทั่น…อ่ะๆ ผู้มีอำนาจจะทำอย่างไรดีอ่ะคร้าบ…ทำกันอีกแล้ว!!…คนดีก็ดี๊ดี คนจ้องให้เละให้พังก็มีกันไม่ขาดสายพันธุ์สักที…พันธุ์นี้ถูกตัดตอนก็พันธุ์ใหม่ตระกูลใหม่โผล่มาหยอกมาเย้าป่วนๆ วงการตลอด…สวัสดี!!                                                                                            

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน