@@…กราบสวัสดีคร้าบ..มิตรรักแฟนคลับขาประจำสื่อ  INNWhy กับคอลัมน์ก็อสซิปคนแวดวงการประกันภัย SPY MAN รอบสัปดาห์นี้วนกลับมาพบกันอีกในวันจันทร์ที่ 10 มิถุนายน 2567 กับความเคลื่อนไหวที่ยังมีมาให้ติดตามเช่นเคย…ทั้งเรื่องเล่าและเรื่องงัดแงะแกะมาสะกิดเรื่องดีๆ ที่ต้องให้กำลังใจ และความสำเร็จของบางคนที่ควรได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติ และรวมไปถึงเรื่องบางเรื่องที่บางครั้งก็ต้องเปิดเผยอะไรบางอย่างเพื่อ กระตุกๆ ความดันทุรังลงนะคร้าบ…@@

@@…ไปที่เรื่องน่าติดตามกันก่อนละกัน…ล่าสุด “ดร.สมพร สืบถวิลกุล” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร “ทิพยกรุ๊ป โฮลดิ้งส์” และกรรมการผู้จัดการใหญ่แห่ง “ทิพยประกันภัย” ได้ขยับปรับท่าทีใหม่ชะล้าเกี่ยวกับ “รถยนต์ไฟฟ้า” (EV) ที่กำลังมาแรงตามกระแสสังคม “คนไทย” ตอนนี้…พูดชัดดดดดมากว่า “เราถอนตัว” ออกจากวงเค้กก้อนนี้แล้ว…ก็เปลี่ยนไทยเป็นไทยอีกทีก็คือ…ทิพยประกันภัยไม่รับประกันภัยรถยนต์ไฟฟ้าแล้วนะคร้าบ…@@

@@…อุต๊ะ!! เกิดไรขึ้นกันเนี๊ยะ…ค่ายใหญ่ที่รับประกันภัยรถยนต์ไฟฟ้ามากเป็นอันดับต้นๆ อย่าง “ทิพยประกันภัย” ในปีที่แล้ว…ขอถอนตัวออกจาก “วงขนมหวาน” ในปีนี้ไปซะงั้น!! เรื่องของเรื่องคงไม่ธรรมดาหรอกอ่ะนะ…กับการที่จู่ๆ ค่ายนี้จะยอมทิ้งเบี้ยกว่า 500 ล้านบาทไปเช่นนี้…มันคือไรกัน แล้วที่สำคัญก็ได้ข่าวว่า ค่ายใหญ่อีกค่ายหนึ่งก็เหมือนๆ จะถอนตัวออกจากวงเค้กก้อนนี้เหมือนกันล่ะ…@@

@@…เอาแล้ว…งานนี้ “คนวงการ” ต้องจับตา “คนวงใน” กันอย่ากระพริบเชียวหล่ะ…กับสิ่งที่หลายคนเป็นกังวลกันมาก่อนหน้านี้เกี่ยวกับ “ความคุ้มทุน” ของการรับประกันภัยรถยนต์ EV ของใหม่ในวงการที่เปรียบเหมือน “โรคอุบัติใหม่” ที่ต้องระมัดระวังในการรับประกันภัย เฉกเช่นครั้งวันวานกับการแห่เปิดบ้านรับประกันภัย “โรคใหม่โควิด” จนกลายกลับเป็นโรคระบาดแว้งมากินตับกินไตบริษัทเล็ก บริษัทกลาง ขาดทุนมหาศาลจนต้องปิดกิจการตามๆ กันไปอย่างที่เห็น…@@

@@…เรื่องนี้! “สำนักงาน คปภ.” รู้กันม๊ะ…SPY MAN ว่ารู้นะ…เพราะเท่าที่ติดตามเกาะติดข่าวกับท่านเลขาธิการ คปภ. “คุณชูฉัตร ประมูลผล” ก็ดูจะเป็นห่วงเป็นใยสถานการณ์ “แข่งเดือดเฉือดราคา” กันเอามากๆ ถึงขนาดเอิ้นออกไมค์ผ่านสื่อมาแล้วว่า “อย่าลดราคาแข่งกันนะครับ”…ซึ่งรับรู้ได้เน๊าะว่า…ไม่ปกติกันเท่าไหร่…และเท่าที่ได้ยินมาตอนนี้ก็คือ “ปัญหาเคลม” เริ่มปรากฏร่องรอยขึ้นมากันล่ะด้วย…@@

@@…ไหนๆ ก็ไหนๆ ว่ากันเรื่อง “ประกันภัยรถ EV” กันล่ะนี่ ไปต่อกันอีกนิดกับข้อมูลที่ควรรู้เพิ่มกันดีม๊ะคร้าบ…SPY MAN รับทราบมาว่า ตอนนี้เรื่องอะไหล่รถยนต์ไฟฟ้านั้นเป็นโจทย์ใหญ่ที่ยังแก้กันไม่ตก…เพราะตอนนี้เกิดอาการอย่างหนึ่งขึ้นกับผู้ใช้รถหรือผู้ซื้อประกันฯ ซึ่งนับเป็นอาการที่นำมาซึ่งการเพิ่มต้นทุนเคลมประกันฯ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้…@@

@@…อาการที่ว่าก็คืออาการ “fear of loss…กลัวว่าจะเสีย” แบบว่าเจ้าของรถ  EV ไม่กล้าใช้รถยนต์ต่อเป็นปกติทันทีที่ “ตัวรถ” เกิดแอคซิเดนท์ (accident) แบบไม่เยอะแยะมากมายถึงขนาดต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่…เพราะเขากังวลในการใช้รถยนต์คันดังกล่าว…ทำนองว่ากลัวว่าใช้ๆ ไปแล้ว รถยนต์ขัดข้องหรือเสียขึ้นมาขณะใช้งานอยู่อะไรประมาณนั้น…กลัว!! ฉะนั้นก็คือ “ขอเปลี่ยนอะไหล่” เล็กน้อยก็ขอเปลี่ยนไปซะให้จบๆ อะไรประมาณนั้นอ่ะคร้าบ…@@

@@…เออน่ะ…เป็นกันอย่างนี้แล้วนะตอนนี้…กังวลกลัวว่าจะเสีย! เคลมดะ! โดยเฉพาะที่ชนเล็กชนน้อยอย่าง “กันชน” ทั้งหน้าและหลังนี่หละคร้าบ…ตัวดี! ตอนนี้เห็นว่าเคลมพุ่งขึ้นมาติดอันดับรองท็อปจากแบตเตอรี่กันเลย…ก็อ่ะนะ…คนมันกลัวน่ะนะ…นี่หละคร้าบสถานการณ์ผู้ใช้รถ EV ที่กำลังกลายเป็นโจทย์สำคัญให้ผู้รู้เข้าไปแก้ไขคลายความวิตกกังวลเหล่านั้นลง..แล้วเคลมก็น่าจะลดลงตามด้วยยยยย…@@

@@…รอบสัปดาห์นี้ไปไหนไม่ได้ไกลเท่าไหร่นะคร้าบ…วกกลับมาที่ “ทิพยประกันภัย” กันอีกนิดละกัน…ขอใช้โอกาสนี้แสดงความยินดีกับผู้บริหารคนสวยและเก่งที่เต็มไปด้วยความถนัดหลากหลายรอบตัวอย่าง “คุณทิพย์ ปนัดดา ชุติโกมล” ที่ปรับจากผู้อำนวยการฝ่าย และรักษาการผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานกิจองค์กร ให้รับงานเพิ่ม รักษาการผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานกลยุทธ์ อีกตำแหน่งหนึ่งด้วยนะคร้าบ…สวัสดี!!…@@

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน