กราบสวัสดีคร้าบ..มิตรรักแฟนคลับขาประจำสื่อ INNWhy กับคอลัมน์ก็อสซิปคนแวดวงการประกันภัย SPY MAN รอบสัปดาห์นี้เรากลับมาพบกันอีกตรงกับวันจันทร์ที่ 14 มีนาคม 2565 ครึ่งเดือนของเดือนสุดท้ายไตรมาสแรกปีนี้กันแล้ว…อีกอึกใจเดียว!! สำหรับการลุ้นระทึกของ “บริษัทประกันวินาศภัย” ที่รับประกันภัยโควิด แบบ เจอ จ่าย จบ…ที่ต่างนับวันเวลาให้ผ่านพ้นเดือนมีนาคม เมษายนและพฤษภาคมปีนี้ไปอย่างเร็วรวดดดด

วันก่อนปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา…ค่าย “กรุงเทพประกันภัย” นำทีมโดยหัวหน้าใหญ่ “คุณชัย โสภณพณิช” ออกมาเล่าเรื่องราวความเสียหายที่ได้รับจากการรับประกันภัยปี 2564 ที่ผ่านมาว่า…โควิดนี่มันร้ายนะ!! มันทำกำไรบริหารหายจนอยู่ในภาวะขาดทุนไปตั้ง 380 กว่าล้าน..กึ๊ยยยย!! แต่โชคดีที่มีเซียนหุ้นนักลงทุนมือโปรฯ เป็นหัวหน้าคณะบริษัทอยู่…เลยทำให้โอกาสพลิกมีกำไรจากการ “เก็งกำไรหุ้น” กลับคืนมากว่า 1,400 ล้านบาท

งานนี้เลยทำให้ “กรุงเทพประกันภัย” หรือ BKI พลิกบัญชีมาเป็นบวก…มีกำไรสุทธิหลังหักภาษีเงินได้แล้วราวกว่า 1,000 ล้านบาท…ทำให้ปี 2564 คิดกำไรต่อหุ้นอยู่ที่ 9.92 บาท…ซึ่งงานนี้ “ดร.ต้น อภิสิทธิ์ อนันตนาถรัตน” CEO บอกขอแอ่นอกรับคนเดียวที่ทำขาดทุนเกือบไม่มีเงินจ่ายปันผลผู้ถือหุ้นล่ะ…แต่ได้อนิสงส์เงินลงทุนจาก “ประธานฯชัย” มาอุดรูรั่วได้ทันรวมกับกำไรสะสมปีก่อนๆ ทำให้ปี 2564 BKI จ่ายปันผลผู้หุ้นได้เหมือนเดิม คือ 15 บาท/หุ้น ล่ะคร้าบ

มองไปข้างหน้า…ปีนี้ 2565 ปีขาลพลังเสือ “เซียนลงทุน” อย่าง “คุณชัย” ก็วิเคราะห์ทิศทางกระดานหุ้นไทยว่า…น่าจะไม่สดใสเหมือนก่อนๆ หละ…ด้วยตั้งแต่ต้นปีมานี้…ไม่ว่าจะโควิด แล้วยังจะมาสงครามรัสเชียกะยูเครนกันอีกซึ่งไม่รู้จะจบกันอย่างไรเมื่อไหร่…จะยึดเยื้อมั๊ย!! ซึ่งอาจฉุดหุ้นไทยดิ่งลงตำกว่า 1,500 จุดได้…โอกาสนี้ “ดร.ต้น” ย้ำว่า…BKI รับมือทั้งสินค้าใหม่แล่ะการลงทุน “ขายของเก่า-ซื้อคืน” น่าจะทำให้ผู้ถือหุ้นยังได้ปันผลไม่ต่างจากปี 64 อ่ะนะ

ไปต่อกันอีกนิดนะคร้าบ…กับทิศทางประกันวินาศภัยในบ้านเราปีนี้…จากการวิเคราะห์ของเหล่า CEO  ต่างมองว่า การที่ “โควิด” ควิดประกันฯ ปิดไปแล้ว 2 บริษัท และกำลังอยู่ระหว่าง “ขอเลิก” กิจการชัตดาวน์ตัวเองอีก 2 บริษัท นั้น ต่อไปเราจะเห็นๆ การ “ควบรวม” ของบริษัทประกันวินาศภัยเกิดขึ้น…เพื่อดึงความ “แข็งแกร่ง” มาโชว์ผู้ซื้อประกันแข่งกัน…เพราะต่อจากนี้ไปประชาชน…จะซื้อประกันฯ กับบริษัทที่โป๊กๆ เท่านั้น…ว่าง้านนะ!!

และที่สำคัญ!! ประกันภัยเพื่อ CSR ที่ทางด้าน “ดร.ไก่ สุทธิพล ทวีชัยการ” เลขาธิการ คปภ.เคยพูดไว้ตั้งแต่เดือนก่อนแล้วว่า…จะไม่มีล่ะ!! ประกันราคาถูก…บทเรียนที่แสนเจ็บ!! ประกันราคาแพง (ปกติ…ว่าง้าน) จะกลับมาด้วยรูปแบบ “เกมตลาด” กันต่อ…ใครดั๊มพ์ราคาก็เตรียมรับมือกับความเสี่ยงที่ไม่อาจมองข้ามกันให้ดีๆ ละกันจ้า…แต่บทเรียนโควิดนี่หล่ะ…ที่จะทำให้ “ประชาชน” ได้คิด!! แล้วเลือกซื้อประกันฯ กับบริษัทขนาดใหญ่มั่นคงแทน…!!

ไม่ต่างกัน!! กับ “บริษัทประกันชีวิต” ที่โอกาสทางการตลาดนับจากนี้ไป…บริษัทที่มีความแข็งแกร่ง “เงินสำรอง” มีมากเท่าไหร่ก็ยิ่งจะเป็นตัวชี้วัดให้ “ประชาชน” ได้มอบความไว้วางใจให้ดูแลสัญญาประกันชีวิตที่ยาวนานมากขึ้น…เพราะเริ่มมีมุมมองที่ไม่ต่างจากบริษัทประกันวินาศภัยที่ได้รับบทเรียนจากเรื่องความแข็งแกร่งขององค์กรกันมา…ซึ่งเรื่องนี้มันใช้ได้ทั้ง 2 อุตสาหกรรมเลยหละ…ฉะนั้น!! จุดเปลี่ยนมุมมองของผู้บริหารบริษัทก็น่าจะเริ่มกันล่ะปีนี้

มีอะไรกันอีก!! เก๊าะมีอ่ะนะ…สำหรับกระแสข่าวที่เกิดขึ้นในห้วงเวลานี้ว่า มี “ลูกค้า” ผู้ถือกรมธรรม์ประกันชีวิต บางส่วนพากันไป “เวนคืน” กับบริษัทที่ทำประกันฯ…หลังจากมีข่าวและเรื่องราวของการจะปิดตัวเองของบางบริษัทประกันวินาศภัยเกิดขึ้นมาตั้งแต่เดือนมกราคม…SPY MAN ได้รับทราบกระแสนี้ก็รู้สึก “เห็นใจ” ผู้บริหารบริษัทประกันชีวิตบางบริษัทอย่างยิ่งที่ “ต้องสู้!” กับกระแสมวลชนไปอีกระยะหนึ่งแม้มันไม่ใช่เรื่องเราโดยตรงอ่ะนะ

นับถอยหลัง!! สำหรับการอยู่ในวาระผู้จัดการกองทุนประกัน 2 กองทุน คือ กองทุนประกันชีวิต และกองทุนประกันวินาศภัย ของทั้ง “คุณจรัญ สอนสวัสดิ์” และ “คุณวราภรณ์ วงศ์พินิจวโรดม” อดีต 2 ผู้ช่วยเลขาธิการ คปภ.เมื่อ 5 ปีก่อน…กำลังจะหมดลงในเดือนสองเดือนนี้ ซึ่งระหว่างนี้บอร์ดทั้ง 2 กองทุนฯ กำลังเร่งพิจารณา “2 ผู้จัดการใหม่” เข้ามาทำหน้าที่ต่อ…เดือนเมษายนก็น่าจะทราบกันแล้วว่าผู้มารับไม้ต่อทั้ง 2 คนจะเป็นใคร??

ยามนี้!! ชื่อชั้นอดีตรองเลขาธิการ คปภ. หมาดๆ อย่าง “คุณชนะพล มหาวงษ์” ที่เพิ่งลุกจากเก้าอี้รองเลขาธิการ ด้านกฎหมาย คดี และคุ้มครองสิทธิประโยชน์มาเมื่อปลายปี 2564 ค่อนข้างจะหอมหวนในกระแสอยู่ไม่น้อย…บางครั้งยังติดลมบนเป็นข่าววิเคราะห์ “สถานการณ์แตงโม” อยู่บ้างด้วยซ้ำ…อ้าวนะ…อย่างนี้แล้วเฝ้าติดตามกันนะคร้าบ…ใครจะมาแล้วนั่งเก้าอี้ตัวไหนต่อมั่งนั้น…จับตาคร้าบบบบ…สวัสดี!!

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน