กราบสวัสดีคร้าบ…มิตรรักแฟนคลับขาประจำสื่อ INNWhy กับคอลัมน์ก็อสซิป SPY MAN สำหรับคนในแวดวงการประกันภัยไม่ควรพลาด!! รอบสัปดาห์นี้วนมาพบกับท่านผู้อ่านตรงกับวันจันทร์ที่ 15 พฤศจิกายน 2564  กับเรื่องราวที่เก็บตกมาเล่าให้ฟังกันอย่างมากมาย…กับโค้งสุดท้ายของปีนี้ที่ต้องบอกว่า…แรงงงงไม่ตกกันเลย!! โดยเฉพาะโปรโมชั่นท้ายปีส่งเบี้ยแล้วยังเป็น “เศรษฐีเรือนเพชร” กันอีกนับหลายคน

สืบรู้มาว่า…บางค่ายจัดโปรโมชั่นไปท่องเที่ยวนอกไม่ได้!! เจอโควิดสะกัด…ก็ไม่ต้องไป!! จัดเต็มเอา “แหวนเพชร” ไปใส่อวดเพื่อนเล่นดีกว่า…ก็มีแล้วคร้าบ!! นี่แหละเมื่อโลกเปลี่ยนทุกคนก็เลยปรับ!! วงการนักขายวันนี้ไม่ต้องกังวลกันละกับแต้มคะแนนสะสมที่ใช้ไม่ได้…เด๋วบริษัทต้นสังกัดก็ต้องมีปรับให้เข้ากับสถานการณ์…แล้วอาจจะจัดให้นำมาแลกเป็น “ทรัพย์อื่น” ไปแทนกันหละคร้าบบบบบ

เข้าประเด็นใหญ่กันเลยกับข่าวที่มาปิดท้ายรายการวันศุกร์กับ “สำนักงาน คปภ.” เรื่องที่หลายคนเฝ้ารอมาตลอด…ว่าจะเดทไลน์กันวันไหนกันแน่…ล่าสุดเมื่อบ่ายๆ วันศุกร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564 ที่ผ่านมา “ดร.สุทธิพล ทวีชัยการ” เลขาฯ คปภ. ก็ออกประกาศมาเป็นที่เรียบร้อยคร้าบ…สำหรับ “สัญญาประกันภัยสุขภาพมาตรฐานใหม่” ที่ต่อไปนี้ทั้ง “ประกันชีวิต” และ “ประกันวินาศภัย” จะใช้หลักเกณฑ์ “เดียวกัน” ล่ะ

แต่ทว่า!! งานนี้ยังมีก็อกให้ “นักขาย” ได้ขายประกันสุขภาพสัญญาแนบท้ายกรมธรรม์เดิม ที่ได้รับการอนุมัติแบบก่อนวันที่ 8 พฤศจิกายน 2564 นี้กันไปถึง วันที่ 30 มิถุนายน 2565 อ่ะน…ต่อลมหายใจให้ฟืดๆ กันอีกเกือบ 7 เดือน…แต่สำหรับการขายให้ลูกค้ารายใหม่ ต้องเริ่มกันตั้งแต่วันที่ 8 พฤศจิกายน 2564 นี้ไปเลยนะคร้าบทั่น!!..เรื่องนี้ก็ต้องฝากถึง “นักขายใหม่” ที่เร่งปิดการขายเพื่อ “เก็บเงินลูกค้า” ว่าอย่ารีบร้อนรนจนทำให้ความเข้าใจเพี้ยนอ่ะนะ

มาต่อกันกับประเด็น “ยูนิต ลิ้งค์” ที่ค้างไว้เมื่อ 2 สัปดาห์กันเลยล่ะกัน…หลังจากมีประเด็นร้อนๆ เกิดขึ้นมาเมื่อสองสามเดือนก่อน…เรื่องที่ว่ามี “คนหัวใส” ตัวแทนจากบริษัทประกันชีวิตค่ายหนึ่ง…เล่นแร่แปรธาตุจากเจตนารมณ์ของแผนคุ้มครองประกันชีวิตควบการลงทุนที่เป็นการ เพิ่มโอกาสให้กับ “ลูกค้า” มากขึ้น…มาเป็น “ลงทุนล้วน” แล้วดีดกำไรคืน “ภายใน 2 ปี”…จนทำให้ “เพื่อนนักขาย” คนอื่นและค่ายอื่นรู้สึกเหนื่อยไปตามๆ กัน

รอบนี้!! มี “ตัวแทนคนหนึ่ง” ส่งข้อความภาพประกอบคำบรรยายเผยแพร่ออนไลน์ออกมา…ด้วยหัวข้อตรงๆ เลยว่า “เตือนภัย! ตัวแทนประกันชีวิต….ตัวแทนทุกคน! ดูแลลูกค้ารายใหญ่…ของคุณ ดีๆ นะครับ!!...งานนี้หนาว!! กันทั้งวงการล่ะ…เพราะ “ลูกค้า” ที่มีเงินถุงเงินถังนอนอยู่เขามองเรื่อง เอาเงิน 1.5 ล้านมาลงทุน 2 ปี ได้ทุนคืนแล้วกำไรดีดคืนกระเป๋า 1.2 แสนบาทในห้วงบรรยากาศเศรษฐกิจแบบนี้…ก็ถือว่าคุ้มสุดๆ…ล่ะ

แต่ก็อย่างที่บอก…งานนี้ถ้าปล่อยละไว้ต่อไปอาจทำให้ “ระบบประกันยูนิต ลิงค์” ที่กำลังจะเป็นที่นิยมในตลาดยุค “ดอกเบี้ยต่ำ” ขณะนี้ไม่เป็นไปตาม “ฝัน” ของเหล่าบริษัทต่างๆ ได้…เพราะเบี้ยที่เข้ามาแม้ไม่มากแต่ถ้ารวมกันมากราย…เมื่อเดือนที่ 25 ของแต่ละรายแล้วหายไป…อย่างนี้…บริษัทก็ “เบี้ยหาย” ไปเป็นหลักร้อยหลักพันล้านบาทได้เหมือนกัน…เป็นว่าที่ SPY MAN นำเรื่องราว “คนหัวใส” มาต่อความยาวในรอบนี้…เพราะเตือนกันล่ะ

เตือน!! ตัวแทนนักขายที่มี “ลูกค้ารายใหญ่” อยู่ในความดูแล…แม้เสี้ยววันเสี้ยวเดือนที่ท่านไม่ได้ใกล้ชิดดูแล…เผลอเลอห่างเหินกันไปนิดนึง…นิดเดียว…ที่นี้ “ลูกค้าของคุณ…จะตกเป็นของเขา” ล่ะคร้าบ…ช่วงนี้โค้งสุดท้ายปีนี้ “เทศกาลกวาดเบี้ย” กำลังมาเป็นปกติเหมือนทุกปี…แต่ทว่าปีนี้มีคนกลุ่มหนึ่งหล่ะที่จ้องจะเวนคืนลูกค้าในอ้อมแขนของท่านไปดูแลแทน…ด้วย “ผลประโยชน์” แบบแปลกๆ ที่ว่านี้หล่ะคร้าบทั่น…ระวัง!! ให้ดีกันนะคร้าบบบบ

สุดท้ายกระแสโควิด-19 ที่ยังพ่นพิษไม่จบ…แบบ เจอจ่ายจบ…ก็มาอีกระลอกต่อเนื่องให้ต้องคอยติดตามกันอย่างใกล้ชิดกับบางบริษัทที่ “ออกหนังสือเวียน” ถึงลูกค้าผู้ถือกรมธรรม์ให้ “ปรับเปลี่ยน” หรือ “ขอคืนเบี้ย” กันก่อน…ก่อนที่จะ “เอาไม่อยู่” เหมือนกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับ “เอเชียประกันภัย” เมื่อต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมาล่ะคร้าบ…อ่ะนะคงมีเรื่องราวให้เราต้องเงี่ยหูฟังตลอดไปอีกระยะหนึ่งนะคร้าบ…สวัสดี!! 

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน