กราบสวัสดีคร้าบ…มิตรรักแฟนคลับขาประจำสื่อ INNWhy Magazine Online กอสซิปวงการประกันภัยกับ SPY MAN รอบวันจันทร์ที่ 19 กรกฎาคม 2564 กลับมาพร้อมกับประเด็นความน่าสนใจเหมือนเดิม…แต่รอบนี้เหมือนจะหนักไปทาง “DRAMA INSURANCE” กันซะหน่อยละกันนะคร้าบ…เพราะเชื่อว่าหลายคนคงอยากรู้มากๆ ว่าทำไม๊ทำไมจู่ๆ ค่ายประกันภัยระดับ Top 10 ของอุตสาหกรรมไทยต้องออกมา “เทลูกค้าโควิด” กลางอากาศเช่นนี้

DRAMA INSURANCE ครั้งประวัติศาสตร์นี้…เกิดขึ้นในชั่วโมงเร่งด่วนของเช้าวันศุกร์ที่ 16 กรกฎาคม 2564…เมื่อฝ่ายประชาสัมพันธ์ของ “สินมั่นคงประกันภัย” ร่อนหนังสือสั้นๆ ง่ายๆ จั่วหัวว่า “สินมั่นคงประกันภัย บอกเลิกกรมธรรม์ประกันภัยการติดเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19)” พร้อมเหตุผลที่สรุปสั้นๆ มาได้ว่า “โควิดแรงเกินคาด ต้องบริหารความเสี่ยงให้มีประสิทธิภาพ จำเป็นต้องบอกเลิกกธ.โควิด เจอ จ่าย จบ” แล้วไม่กี่นาทีต่อมาทัวร์ก็ลงโซเชียลทันที!! 

เสียงระงมบ่นตัดท้อต่อว่าต่างๆ นานา “สินมั่นคงประกันภัย” เกิดขึ้นทันด่วนทันใด!!…ตามมาด้วยเสียงเรียกร้องความยุติธรรมจาก “สำนักงาน คปภ.”…ครึ่งเช้าต่อเนื่องมาถึงบ่ายของวันศุกร์…ทุกสำนักข่าวเฮโรเทกระจาดข่าวนี้กันสนั่นหวั่นไหว…ค่ายเล็กค่ายใหญ่รับช่วงต่อเนื่องนำเสนอกันไม่หยุด!! ร้อนระอุทั้งอุตสาหกรรม…ลามไปทุกบริษัทประกันวินาศภัยและชีวิตต่างพากันออกประกาศแสดง “จุดยืน” ส่วนใหญ่…การันตี “ยังดูแลลูกค้าต่อ” ไม่ยกเลิกกรมธรรม์กลางคัน!!

เรียกว่างานเข้า “ดร.สุทธิพล ทวีชัยการ” เลขาธิการ คปภ. เจ้าสำนักงาน คปภ.ทันที…ประมาณว่าแทบจะทำเอาเครื่องโทรศัพท์มือถือไหม้ล่ะ…สายเรียกเข้าทั้งจากสื่อมวลชน และบิ๊กบริหาร ผู้เกี่ยวข้อง พากันกระหน่ำติดต่อ…เพราะสถานการณ์นี้…ต้อง “ดร.ไก่” เท่านั้น!! กับคำตอบ “ทางออก” ของเรื่องราวต่างๆ…สินมั่นคง…ทำอย่างนี้ได้อย่างไร ประชาชนจะหวังพึ่งประกันภัย ได้อยู่อีกมั๊ย!! มากมายร้อยแปดละคร้าบ…!!

ช่วงเวลาที่รอคอย!!…(นานแสนนานของใจลูกค้าสินมั่นคงฯ)…นาทีต่อนาที…ค่าย “ทิพยประกันภัย” ค่ายยักษ์ใหญ่อันดับ 2 ของอุตสาหกรรมก็ออกประกาศแสดงจุดยืนและความรับผิดชอบต่อสังคมทันด่วน…งานนี้ “ดร.สมพร สืบถวิลกุล” บิ๊กบอสใหญ่สั่งการได้เวลาจริงๆ ประกาศ “ยืนยันดูแลลูกค้า” !! อ่ะนะ…ต้องบอกว่ามีความไวในสถานการณ์หน้าสิ่วหน้าขวานนี้มาก…เพราะแม้ว่าประกันภัยโควิด-19 ของค่ายนี้จะเป็นแบบ “ครบ จบ คุ้ม” ไม่ใช่กลุ่ม “เจอ จ่าย จบ” ก็ตามทีอ่ะนะ

ขณะที่บริษัทประกันวินาศภัยเกือบทุกค่ายที่อยู่กลุ่มเดียวกับ “สินมั่นคงประกันภัย”…คือประกันภัยโควิด-19 แบบ “เจอ จ่าย จบ” ก็ออกประกาศว่อนทันทีทันด่วนเช่นกัน เรียกว่าอลหม่านกันทั้งวงการและร้อนฉ่าทั้งวันหล่ะคร้าบ..ขณะที่ค่ายใหญ่ “วิริยประกันภัย” ค่ายเดียว!! ที่ประกาศมี 2 นัยๆ แรก “ยืนยันดูแลลูกค้าต่อ” ส่วนตบท้ายเป็นการโฆษณา เตรียมประกันโควิด-19 ใหม่ ที่จะออกมาขายต่อในเร็วๆ นี้…ทำเอาหลายคน เอะใจ!! อยู่อ่ะนะว่าลึกๆ แล้วท่าทีเป็นอย่างไร

ฟากฝั่งประกันชีวิตก็ไม่วายได้รับผลกระทบจากแรงสั่นสะเทือนครั้งนี้…ร้อนกันไปหมด!! ทันทีที่ “สมาคมประกันวินาศภัยไทย” เจรจาหารือด่วนกับสำนักงาน คปภ.จบก็ออกประกาศปัง! ว่าบริษัทประกันภัยส่วนใหญ่ยังดูแลลูกค้าโควิดต่อ แล้วก็มีตบท้ายว่า “ลูกค้าสินมั่นคง คปภ.ดูแล”

คร้าบว่า…ไม่กี่นาทีต่อมา “สมาคมประกันชีวิตไทย” ก็มีประกาศต่อ…ทำให้บรรยากาศครึ่งบ่ายหลังก่อนค่ำ..เรื่องราว DRAMA INSURANCE ก็คลายความร้อนแรงที่ประทุปล้องขึ้นตอนเช้าลง

 

ก่อนที่เรื่องจะกลายเป็นประเด็นเรื้อรังข้ามคืน!! ช่วงค่ำๆ ประกาศด่วน!! ที่เป็น “คำสั่งคปภ.” ก็มีออกมา…สาระสำคัญสรุปว่า “ห้ามสินมั่นคงประกันภัยยกเลิกลูกค้าโควิด” เป็นอันจบข่าว!! วันที่แสนจะร้อนแรงสุดๆ วันหนึ่งของคนวงการประกันภัยไทย…ขณะ “หางเลข” ยังไม่จบเหล่าบรรดาลูกค้าประกันโควิดของบริษัทสินมั่นคงประกันภัย ยังทยอยได้รับ “หนังสือแจ้งบอกเลิกกรมธรรม์” ไม่หยุดและมากขึ้นๆ ในวันเสาร์ต่อมา

ทำเอา!!…สำนักงานคปภ…ต้องออกประกาศซ้อน!! ที่มีข้อความเพิ่มด่วนในคืนวันเสาร์อีก…ระบุเลยว่า ถ้าลูกค้าคนใดได้รับ “เช็คจ่ายคืนเงิน” จากสินมั่นคงฯ ให้แจ้ง คปภ.ทันที..แล้วคืนนั้นเอง!! เว็บไซต์ของสินมั่นคงฯ…ก็ปรากฎการยอมรับตามกฎกติกาหมู่มากขึ้นประกาศใหม่ว่า “ยกเลิก จดหมายบอกเลิกกรมธรรม์ประกันโควิดเจอ จ่าย จบ ที่ลูกค้าได้รับ” และยืนยันให้ความคุ้มครองตามเดิม…เป็นอันว่าเรื่องนี้ไหลกันมาถึงคืนวันเสาร์และเช้าวันอาทิตย์ล่ะคร้าบ..!!

เช้าวันจันทร์ วันนี้!!…เรายังมองเห็นควันโขมงลอยคุ้งคลุมน่านฟ้าประกันภัยไทยเราอยู่บ้าง…แต่ก็ไม่เห็นเปลวไฟระอุร้อนประทุอยู่เหมือนปลายสัปดาห์ (ศุกร์ 13 รึป่าว!! ) ชั่วข้ามคืนกับสถานการณ์ DRAMA INSURANCE ก็จบลงอย่างนี้ล่ะคร้าบ…แต่ “แผลในใจ” ของคนไทยวันนี้…คงต้องใช้เวลากันไปอีกนานกว่า “ชั่วข้ามคืน” ที่มีการแก้ปัญหาครั้งนี้แน่นอน…ความเชื่อมั่น ความศรัทธา…ต้องใช้เวลานะคร้าบ..กว่าจะได้กันขึ้นมา!!…สวัสดี!!

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน