กราบสวัสดีคร้าบ…มิตรรักแฟนคลับขาประจำสื่อ INNWhy กับคอลัมน์ก็อสซิปคนแวดวงการประกันภัย SPY MAN รอบสัปดาห์นี้เรากลับมาพบกันตรงวันจันทร์ที่ 20 ธันวาคม 2564 ไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นสัปดาห์รองสุดท้ายของปีนี้แล้ว…วันเวลาไปไวกันมากเหมือนโกหกจริงๆ ทั้งที่มองย้อนกลับไปเรายังรู้สึกว่ากลางๆ ปีกันอยู่เลย…แต่เมื่อมาถึงวันนี้แล้วก็เตรียมตัวเตรียมใจสนุกสุดอารมณ์ช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่รอเลยละกันนะคร้าบ

เรื่องดีๆ กำลังขับเคลื่อนเข้ามาหละ…หากว่า “โอ้มายก๊อต” (โอไมครอน) ไม่ระบาดหนักรุนแรงเกินกำลัง “มนุษย์” จะต้านต่อกรรับมือได้…เราหวังให้เป็นเช่นนั้น…พระเจ้า!! ต้องช่วยมนุษย์ไม่ใช่ทำลายล้างเผ่าพันธุ์กันอีกนะคร้าบ…ที่สำคัญคงล้างบางบริษัทประกันวินาศภัยไทยเราไปอีก…ยิ่งช่วงนี้งานเข้าไม่หยุด!! หลังปิด “เดอะวันประกันภัย” เป็นรายที่ 2 ไปหมาดๆ ก็มีทั้ง “โม่ง” และก้อ “เหลือบ” โผล่ขึ้นมาสวมรอยหากินกันพรึ่บพรั่บ

เป็นเรื่อง!! เพิ่มงานให้ “กองทุนประกันวินาศภัย” เข้าไปอีกงานหนึ่ง…”คุณวราภรณ์ วงศ์พินิจวโรดม” ผู้จัดการกองทุนฯ ต้องมอบหมายให้เจ้าหน้าที่กองทุนฯ ที่มีกันน้อยนิดแบ่งคนไปแจ้งความกับตำรวจ…ขณะที่อีกทางหนึ่งก็ต้องเร่งรับมือกับ “ลูกค้าประกันล้ม” ที่ทยอยกันเข้ามาแจ้งเรื่องที่กองทุนฯ ไม่ขาดระยะ…เหนื่อย!! และก็น่าเห็นใจสุดๆ กับคนทำงาน “ปลายน้ำ” อย่างกองทุนฯ นะคร้าบ…สู้ๆ เป็นกำลังใจคับผ๊ม!!

อ่ะคับกลับมาที่ความเคลื่อนไหวแวดวงการวงในคนประกัน ต่อเลยละกัน…กับข่าวล่าลือมาแรงหละกับการหวนคืนวงการของ “คุณอามาน คาพัว” หนุ่มเทศนักบริหารธุรกิจประกันชีวิตหลังโด่งดังในงานปั้นแบรนด์ FWD ครั้งนั่ง CMO อดีต..ก่อนจะไปนั่ง CDO ค่าย “พรูเด็นเชียล” ได้ไม่นานก็ลาเก้าอี้ไปพักนึง…แล้ววันนี้ก็มีข่าวตามกระแสที่ SPY MAN เปิดทิ้งไว้เมื่อหลายเดือนก่อน…ว่าเขาจะกลับมาเร็วๆ นี้!!

แล้ววันนี้!! สายข่าวก็มีรายงานเข้ามาหละคร้าบว่า…เขากลับมาแล้ว!! จากสายสัมพันธ์ “เพื่อน” ซึ่งเป็นผู้บริหารระดับ CEO อย่าง “คุณโทมัส วิลสัน” ค่ายสีน้ำเงินขาวอย่าง “อลิอันซ์ อยุธยา”….อ่ะนะ!! แน่นอนย่อมมาในตำแหน่งเดิมที่เขาเคยนั่งอยู่ครั้งสุดท้ายในพรูเด็นเชียล…นั่นก็คือเก้าอี้ CDO ซึ่งก่อนหน้านี้ SPY MAN แย้มๆ ไว้แล้วค่ายไหนล่ะ…ที่ยังไม่มี CDO ค่ายนั้นหล่ะที่จะเป็นบ้านหลังใหม่ของ “คุณอามาน”

และถ้าเป็นไปตามกระแสข่าวนี้…เร็วๆ นี้ หรือไม่ก้อต้นปีหน้า 2565 ค่าย “อลิอันซ์ อยุธยา” คงได้มีประกาศแต่งตั้งผู้บริหารคนใหม่ต่อสาธารณะต่อไปหล่ะคร้าบ…ขณะที่อีกค่ายหนึ่งอย่าง “ซัมซุงประกันชีวิต” ก็มีการเปลี่ยนแปลงภายในกันไปเรียบร้อยในสิ้นปีนี้…การพ้นตำแหน่งของ “คุณซอง บก จาง” CEO ที่มาทำหน้าที่บริหารในประเทศไทยแบบเงี้ยบเงียบ…น้อยคนที่จะเห็นหน้าคร่าตาและรู้จักเขา…ซึ่งวันนี้เขากลับเกาหลีไปซะแล้วคร้าบ

แล้วก็มีข่าวดีๆ ท้ายๆ ปีมาเพิ่มเติมกับการที่วันนี้ค่าย “เจนเนอราลี่” ยังมีนายใหญ่อย่าง “คุณเคนนี่ บัณฑิต เจียมอนุกุลกิจ” กุมบังเหียนคุมทิศทางก้าวต่อไปของกรุ๊ปในประเทศไทยนะคร้าบ…แม้ระยะก่อนหน้านี้อาจจะลุ้นๆ กับช่วงเวลาเทอมบริหาร…ละนี่ก็เป็นอีกบทพิสูจน์หนึ่งหละคร้าบว่า…ผลงาน!! ย่อมพิสูจน์ความคงอยู่ได้ ซึ่งที่ผ่านมาในระยะปีสองปีนี้มีการเปลี่ยนแปลง “ทีมบริหาร” ข้างกายไปหลากหลายคนอยู่ล่ะ

อ้าวไปต่อกันที่องค์กรใหญ่ที่ควบคุมดูแลธุรกิจประกันภัยไทยเราอย่าง “สำนักงาน คปภ.” กันต่อเลยละกันว่า…ต้นปี 2565 นี้จะมีเปิดตัว “รองเลขาธิการ” ด้านกฎหมาย คดี และคุ้มครองสิทธิประโยชน์ คนใหม่แทน “คุณชนะพล มหาวงษ์” ที่จะเกษียณจากเก้าอี้ตัวนี้ไปในสิ้นปีนี้นะคร้าบ…ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีการเปิดตัว “ผู้เข้าชิง” เก้าอี้ตัวนี้ไปกันบ้างแล้วว่าใครเป็นใคร และมีลักษณะโดดเด่นกันอย่างไร

กระแสเสียงคนภายนอกที่มองเข้าไปใน “สำนักงาน คปภ.” ตอนนี้…ต่างภาวนาให้ผู้มีอำนาจพิจารณาบุคคลที่ใช่และเหมาะสมกับเก้าอี้ให้มากที่สุด…โดยเฉพาะด้าน “ความรู้” ที่เป็นทุนพื้นฐานของ “หน่วยงานรัฐ” ซึ่งจะต้องเข้าใจทั้งหลักการและแนวทางปฎิบัติจริงๆ สำหรับงาน “ประกันภัย” อันมีความซับซ้อนและมีความเชื่อมโยงกับ “คนหมู่มาก”…เขาฝากกันมานะคร้าบบบว่า…ขอที่แม่นๆ หน่อยนะคร้าบนาย!!  สวัสดี

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน