@@…กราบสวัสดีคร้าบ…มิตรรักแฟนคลับขาประจำสื่อ INNWhy กับคอลัมน์ก็อสซิปคนแวดวงการประกันภัย SPY MAN ที่วนมาพบกับท่านผู้ติดตามทุกวันจันทร์ของสัปดาห์ รอบนี้เราเจอกันวันจันทร์ที่ 22 มกราคม 2567 ปีใหม่ปีมังกรทอง…อีกรอบแล้วนะคร้าบ…ซึ่งต้นปีมาโป๊ะแตกกันเลยที่ค่ายใหญ่สีส้ม ที่ผู้บริหารระดับสูงสายงานด้านผลิตภัณฑ์ขององค์กรได้มู๊ฟออนไปค่ายใหม่เป็นที่เรียบร้อย…@@

@@…เรื่องราว!! ยังมีต่อเนื่องให้ติดตามความเคลื่อนไหวต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นนะคร้าบ…ค่ายสีส้ม “เอฟดับบลิวดี ประกันชีวิต” ค่ายยักษ์ใหญ่วันนี้ที่เกิดจากการหลอม 2 องค์กร “เอฟดับบลิวดี ประกันชีวิต เดิม” กับค่ายใหญ่ในอดีตที่มีประวัติความเป็นอย่างมาอย่างยาวนานเฉกเช่น “ไทยพาณิชย์ประกันชีวิต” ซึ่งทั้งบริษัทนี้…ต้องบอกว่ามีความคล้ายกันในความเป็นมากันพอสมควร…คือผ่านการเปลี่ยนผ่านมือผู้ถือหุ้นทั้งไทยและเทศกันมาแล้วทั้งคู่!!…@@

@@…อย่าง “เอฟดับบลิวดีประกันชีวิต” ก็เปลี่ยนชื่อใหม่มาจากชื่อเดิมภายใต้ประสงค์เจ้าของผู้ซื้อใบอนุญาตเดิมๆ (ลึกเข้าไปอีก) ซึ่งชื่อในอดีตคือ “ไอเอ็นจี” สิงโตส้มตัวเริ่มต้นที่ต่อรากเหง้าใบอนุญาตครั้งแรกมาจาก “เอ็ทน่า โอสถสภาประกันชีวิต” โน้นนนนละน๊า…ส่วน “ไทยพาณิชย์ประกันชีวิต” ก็เป็นการซื้อคืนหุ้นจากกลุ่ม “นิวยอร์คไลฟ์” ของธนาคารไทยพาณิชย์หลังจากที่ก่อนหน้านี้ขายหุ้นให้ฝรั่งไปเกือบหมด…แล้ววันนี้ก็ขายออกเกลี้ยงพอร์ตไปหล่ะ…@@

@@…ที่ย้อนลึกที่มาของค่ายประกันชีวิตค่ายนี้…ก็เพื่อจะเป็นสิ่งที่จะทำให้ท่านผู้อ่านผู้ติดตามได้มีข้อมูลบางอย่างมาสะกิดความคิดของตัวเองและมองไปในวันข้องหน้าอย่างมีเรื่องราวสนับสนุนและเห็นภาพว่า “เพราะอะไร” หรือ “ทำไม” มันถึงเป็นไปได้ขนาดนี้…อะไรประมาณนั้น!!…ภาพที่เขาต้องการของเจ้าของอย่าง “คุณริชาร์ด ลี” มหาเศรษฐีเจ้าของ “เอฟดับบลิวดีประกันชีวิต” วันนี้…ไม่ได้อยู่แค่ไทยเขามองกระเป๋าใหญ่ของคนทั้งโลกเลยหล่ะ…@@

@@…แต่อาจจะไม่ใช่มาจากการ “ขายประกันฯ” หากมองถึงความพยายามเขาดิ้นรนวิ่งไปหลายตลาดหลักทรัพย์ใหญ่ทั่วโลก…ไม่ว่าจะเป็น อเมริกา จีน และฮ่องกง…ซึ่งในมุมนี้คือเป้าหมายการ “ขายหุ้น” ซึ่งจะทำให้ดีดคืนทุนและกำไรได้เร็วกว่าการลงทุน (จม) กับการพัฒนาบริษัทประกันชีวิตให้เป็นสถาบันการเงินที่น่าเชื่อถือและมั่นคงที่สุดในโลก (อนาคต) การเข้าตลาดหลักทรัพย์ไม่ใช่ว่าไม่ดีนะ…มันต้องดีอยู่แล้ว!! เพราะตรวจสอบได้ง่ายกว่าไม่เข้า!!…@@

@@…หลายบริษัทประกันภัยบ้านเราตอนนี้…มีความมุ่งมั่นที่จะให้ “คนองค์กร” เป็นบุคลากรที่เต็มไปด้วยพลังและมีแรงบันดาลใจในเกือบทุกส่วนงาน…เพื่อเดินไปสู่การขับเคลื่อนที่จะเป็นการสร้างรากแก้วฐานความมั่นคงเชิงลึกและแข็งแรงอย่างแท้จริง ซึ่งก็สอดคล้องสอดรับกับเจตนารมณ์ของ “สำนักงาน คปภ.” ในปัจจุบัน…โดยเฉพาะท่านเลขาธิการ คปภ.คนล่าสุด “คุณชูฉัตร ประมูลผล” ที่ลึกๆ ในใจแล้วคงไม่อยากให้ “ชื่อ” บริษัทประกันฯ ใดหายไปอีกหล่ะ…@@

@@…พูดถึ่งเรื่อง “ผู้นำ” เมื่อสัปดาห์ก่อนได้ฤกษ์หล่ะคร้าบ…กับการแถลงนโยบายและทิศทางการกำกับและดูแลธุรกิจประกันภัย ของ “เลขาธิการ คปภ.คนใหม่”…มีข่าวออกมาแล้วมากมายว่า…ในวาระ 4 ปีแรกของท่านเลขาฯ คนนี้จะทำอะไรกันบ้าง…จำประเด็นได้ง่ายๆ จากหลายประโยคที่กล่าวบนเวที…ก็คือ “ยกระดับ” อันมีความหมายไปในหลายแง่มุมทีเดียว…ทั้งการเข้าถึง “ประชาชน” และการเข้าถึง “คนคปภ.” ซึ่งอันหลังนี้มีนัยยะที่น่าติดตามทีเดียว…@@

@@…สิ่งหนึ่งที่ “ท่านเลขาฯ ชู” พยายามที่จะบอกกล่าวในวันแถลงข่าวนโยบายต่อสาธารณะนั้น…ก็คือ การโอบอุ้มธุรกิจ ให้ “เดินไปด้วยกัน” แบบว่า คู่สามีภรรยาที่เดินไปด้วยกันก็ต้องมีทะเลาะเบาะแว้งกันบ้างแต่ในที่สุดก็ดีกันเกี่ยวก้อยเติบโตไปด้วยกันไปให้ทะลุ “ล้านล้านบาท” ให้เร็วสุดสำหรับอุตสาหกรรมประกันภัยไทย…ที่มี “คนเก่ง” เต็มไปหมดทั่วสำนักงาน คปภ.วันนี้!!…@@

@@…จับประเด็นได้อีกว่า…สำหรับเก้าอี้ “รองเลขาธิการ คปภ.” ที่ต้องรอกันอีก 1 เก้าอี้นั้นนะคร้าบ…ผลเร็วๆ นี้จะเป็นอย่างไรไม่แน่ใจ…เพราะอยู่ในกระบวนการ “คัดเลือก” แต่คำหนึ่ง “ท่านเลขาฯ ชู” พูดบนเวทีก็คือ…สมัยผมนี้..ผมอาจจะตั้งรองฯ มากมายเป็นถึง 50 คนเลยก็ได้…!! นะคร้าบ…อะนะ…แค่หยิบมาฝาก!! เผื่อให้รู้ว่าโครงสร้างอาจมีการปรับเปลี่ยนได้…เพื่อให้การบริหารที่ “เข้าถึง” กันละกันมากขึ้นน่ะนะ…@@

@@…ยังมีอีกหลากหลายเรื่องราวนะคร้าบ…ที่คนแวดวงการประกันภัยต้องคอยติดตาม “วงใน” ที่ธุรกิจประกันภัยบ้านเราตอนนี้กำลังอยู่ในระหว่าง “รอยต่อ” ของการเปลี่ยนแปลง “ผู้นำ” ท่ามกลางความท้าทายที่จะทำให้เกิดความแข็งแกร่งกับ “บริษัทประกันภัย” ในระบบอย่างต้องอาศัย “กลไกตลาด” มากขึ้น เราจะเห็นการรวมตัวของค่ายเล็ก ค่ายกลาง สู้กับค่ายใหญ่ อย่างเต็มกำลังวังชากันจริงๆ นับจากนี้…แบบว่าไปด้วยกันแชร์กันให้อยู่ได้น่ะนะคร้าบ..@@

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน