…กราบสวัสดีคร้าบ…มิตรรักแฟนคลับขาประจำสื่อ INNWhy Magazine Online รอบสัปดาห์นี้ตรงกับวันจันทร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2564 เผลอแป๊บเดียวมาสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนที่ 2 ของปีนี้แล้ว…กลิ่นอาย “ปีใหม่” ยังไม่จางไปจากใจของใครบางคนเลยด้วยซ้ำอ่ะนะ…สำหรับรอบสัปดาห์นี้ SPY Man ต้องบอกว่าคลื่นความเคลื่อนไหวยังคงมีต่อเนื่องนะคร้าบสำหรับคนในวงการประกันภัย…และมีจังหวะมู๊ฟแรงขึ้นตามลำดับหลังรับ “ของขวัญ” “แต๊ะเอีย” “อั่งเปา” กันไปแล้ว…

…มาว่ากันต่อจากรอบสัปดาห์ก่อนที่เราโฟกัสกันไปที่ทิศทาง “จับคู่” เดินหน้าสู้ธุรกิจยุค New Normal กันของ “กลุ่มทุน” ในอุตสาหกรรมประกันภัยบ้านเราที่ค่อยๆ เห็นความชัดเจนขึ้นนะคร้าบ…ทั้งประกันชีวิตและประกันวินาศภัยในรูปแบบ “กรุ๊ป โฮลดิ้งส์” รอบนี้เรามาดูกันในค่ายข้ามชาติกันมั่ง ซึ่งเราเห็นกันไปหลายปีแล้วกับกลุ่ม “แอกซ่า-อลิอันซ์-เจนเนอราลี่-เอฟดับบลิวดี” ที่รวมเป็นหนึ่งในบางส่วนกันไปแล้ว…โดยเฉพาะทิศทางการลุย “ประกันสุขภาพ” ในระยะต่อไป !!…       

…เพราะต้องบอกว่า “ประกันสุขภาพ” ในประเทศไทย…มีผู้เล่นมากเกือบเป็น 100 บริษัท…รวมทั้งประกันวินาศภัยกว่า 50 บริษัท  และประกันชีวิตก็ไปกว่า 20 บริษัท…ต่างมีเป้าตลาดเดียวกัน…อะไรจะเกิดขึ้นนับจากปีนี้ไปที่การแข่งขันน่าจะแรงงงงงซ์ ขึ้นนะคร้าบ…เรื่องที่ต้องจับตา!! “กลุ่มตลาด” และ “เรทราคา” ที่จะพลิกคณิตศาสตร์มาไล่บี้กัน…ใครซ่อนหรือเปิดเผยมากน้อยขนาดไหนก็จะเห็นๆ กัน แต่ที่มากกว่านั้นก็คือใครคุม Loss Ratio ได้ดีกว่าล่ะ…เพราะนั่นมันคือ กำไร…

…สิ่งนี้มีให้เห็นไปแล้ว…อย่างเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ทางค่าย “ฟิลลิปประกันชีวิต” ที่ก่อนหน้านี้ต้องบอกว่าสินค้าหนึ่งในใจของลูกค้าก็คือ “ประกันสุขภาพเด็ก” ล่าสุดทาง “คุณแฟร้งค์ ปรัชญา กุลวณิชพิสิฐ” CEO นำทีมผู้บริหารพบปะสื่อมวลชนออนไลน์ ZOOM เปิดใจพูดคุยกันที่ทุนหายกำไรหดจากแบบประกันฯ กลุ่มนี้ไปเป็นที่รับรู้กันสาธารณะแล้ว…จนต้องปรับเลิกแบบเก่าไป…แล้วก็วอนๆ ไปทางโรงพยาบาลอีกว่า…ไม่น่าจะมาตั้งเป้าฟัน “กำไร” กันอย่างนี้เลยนะคร้าบทั่น…

…จะว่าไปแล้วก่อนหน้านี้ตั้งแต่เปิดฤกษ์ปฐมปีใหม่ “ดร.สมโพชน์ เกียรติไกรวัล” ประธานที่ปรึกษาสำนักกรรมการผู้จัดการ และสายงานตัวแทน จาก “โตเกียวมารีนประกันชีวิต” นั่งล้อมวงร่วมพูดคุยกับสื่อเปิดไพ่ตาย “ประกันสุขภาพเด็ก” มาให้เห็นๆ กันไปแล้ว…แบบรับไม่ได้ที่ “โรงพยาบาล” ต่างๆ พากันมารุมกินโต๊ะ “บริษัทประกันฯ” อย่างนี้…เพราะผลสุดท้าย “ประชาชน” ผู้เป็นพ่อแม่ผู้ปกครองทั้งหลายนั่นแหละที่ต้อง “รับกรรม” แต่ผู้เดียวกับค่าใช้จ่ายที่ไม่อาจมีใครมาช่วยแชร์ให้ได้อีก…เมื่อบริษัทประกันฯ ทั้งหลายเขาบ่ายหน้าหนี…

…เรื่องนี้!! เป็นเรื่องการได้เสีย!!…ที่เกี่ยวข้องกับหลายฝ่ายแต่ถ้าบริษัทประกันภัย ทั้งประกันชีวิต และประกันวินาศภัยรวมตัวพูดคุยกันชัดๆ เป็นทิศทางเดียวกัน ไม่ใช่ต่างคนต่างเอาตัวรอด!!…ใครมีกลยุทธ์แผนตลาดอะไรใหม่ๆ ก็แอบๆ ไปคุยกับ “โรงพยาบาล” กันเอง…แบบว่า “ตัวใครตัวมัน” อย่างนี้ต่อไปอีก…นับถอยหลังได้เลยคร้าบ…SPY Man รู้มาอีกว่ามีบางโรงพยาบาลเขามีรายได้ร่วม 60% มาจาก “ลูกค้าประกัน” มันคืออะไรหล่ะ…งั้นถ้ามองทิศทาง “ประกันสุขภาพไทย” ที่ว่าน่าจะเป็นอนาคตของอุตสาหกรรมประกันฯ นั้นน่าจะเห็นความ “วินาศสันตะโร” เร็วขึ้นพอๆ กันหล่ะ…

…งานนี้นะท่าจะนับให้เป็นผลงานก็น่าจะเป็นงานท้าทาย KPI ตัวสำคัญของ “ดร.สุทธิพล ทวีชัยการ” เลขาธิการ สำนักงาน คปภ.เลยทีเดียว…หากท่านจะ “ออกแรง” ผลัก!! และใช้พลังวิเศษในตัวประสานสิบทิศให้มีการกระชับพื้นที่ของธุรกิจโรงพยาบาลบ้างได้ก็ดีนะคร้าบ…เพราะถ้าปล่อยให้เป็นไปตาม “กลไกตลาด” เรื่องอย่างนี้ไม่ควรนะคร้าบ!!…เพราะมันหมายถึงความเสียหายของประชาชน…!! สิทธิประโยชน์ที่ประชาชนควรได้รับการคุ้มครองนะคร้าบ!!…

…เกริ่นกันตั้งแต่ต้นแล้วว่า…คลื่นความเคลื่อนไหวของคนในแวดวงการประกันฯ เหมือนจะส่งสัญญาณมู๊ฟมากขึ้นกว่าเดือนมกราคม…SPY Man รับรู้ได้จากกระแสเสียงของ “เพื่อนนักขาย” ที่เล่าสู่กันฟังจับความได้ว่า…วันนี้ CEO และ CAO หลายบริษัททำงานกันหนักขึ้น…ด้านหนึ่งก็สอดส่องสายตา “ช้อป” ขณะเดียวกันก็สอดส่องสอดแนม “เช็ก” ว่าใครเตรียมแพคกระเป๋ามั่ง…ถ้ารู้ก่อน!! ก็ตั้งโต๊ะเจรจา “ดึงใจขอใจ” กันไว้ก่อน…ให้ช่วยๆ กันไปก่อนอย่าเพิ่งทิ้งกันว่าง้าน!!…  

…แต่ในที่สุด!! คงปฏิเสธกันไม่ได้ว่า…ถ้า “เขาอยู่ยาก” ตัวแทนนักขาย…เขาจะอยู่อย่างไร…สินค้า แผนผลตอบแทน ต้องไปด้วยกัน…เพื่อจะให้มีแรงไปเดินตลาดสู้กับคนอื่นๆ…เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ “บิ๊กบริหาร” ต้องทบทวนกลยุทธ์กันหละ…ในเมื่อครั้งหนึ่งเคยจ่าย “แป๊ะเจี๊ยะ” เป็นพันล้านๆ บาทให้กับ “แบงค์” ได้..ซึ่งรู้ทั้งรู้ว่าระยะยาว “คนแบงค์” ไม่ได้มานั่งดูแล “ลูกค้า” แทนบริษัท เหมือนตัวแทน…ที่เขาผูกพันธ์กันเป็นเพื่อนยาวนาน…แค่หลักร้อยล้านจะเติมเต็มให้เขายามลำบากไม่ได้เชียวหรือ…น้ำใจต้องให้ก่อนแล้วเราจะได้ใจเขานะคร้าบทั่น!!…

…แย้มๆ ไว้อีกนิดก่อนอำลากันไปในรอบสัปดาห์นี้…สำหรับคนในอุตสาหกรรมประกันภัยเรา…แม้วันวานที่ผ่านไปจะ “ไร้เวที” ให้ขึ้นสังเวียนแต่ใช่ว่าเขาจะแขวนนวมไปซะทีเดียวนะคร้าบ…ล่าสุด SPY Man ได้ยินแว่วๆ มาแล้วว่า…ทันทีที่หมดพันธสัญญาอะไรบางอย่างกับ “พรูเดนเชียล” แล้ว…หลังเดือนเมษายนปีนี้เป็นต้นไปเราคงได้มีโอกาสเห็นหน้าคร่าตา “อดีต CAO” อย่าง “คุณวิชัย ชีวศรีรุ่งเรือง” กันบ้างละนะคร้าบ…ลุ้นๆ กันนะคร้าบว่าเขาจะมาในเสื้อคลุมตัวใหม่สีอะไรในบทบาทอะไรกันอีก…โอ๊ะนะ…เรายังไม่แก่กันนี่ก็ต้องทำงานกันต่อหล่ะยังไม่เกษียณคร้าบบบบ!! สวัสดี…

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน