กราบสวัสดีคร้าบ..มิตรรักแฟนคลับขาประจำสื่อ INNWhy กับคอลัมน์ก็อสซิปคนแวดวงการประกันภัย SPY MAN รอบสัปดาห์นี้เป็นช่วงเวลาที่มาพร้อมกับคิดเห็นนานาทัศนะในแง่มุมของ “ประกันภัย” บ้านเราตอนนี้ที่กำลังเผชิญกับความยากลำบากและท้าทายกันอีกมิติหนึ่งของอุตสาหกรรม ที่ต่างสะท้อนกันออกมาจาก “ผู้กำกับดูแล” และ “ผู้รับประกันภัย” โดยต่างให้ “เหตุผล” สูงสุดคือ “เพื่อประชาชน”….!!

อย่างที่ SPY MAN วางเรื่องให้ติดตามกันไว้เมื่อต้นสัปดาห์ก่อนว่า ประกันโควิด เจอ จ่าย จบ มีเรื่องให้ต้องจับตากันอย่างใกล้ชิดต่อเนื่อง…เพราะเป็นประเด็นที่ไม่อาจเงียบไปจาก “กระแสข่าว” โดยภาพกว้างและมุมแคบกันเองๆ ภายในกลุ่มได้อีกแล้ว…เมื่อ “คุณอานนท์ วังวสุ” ลุกขึ้นมาจัดแถลงข่าวในนาม “นายกสมาคมประกันวินาศภัย” กางที่มาที่ไปของการรับประกันภัยโควิดแบบ “เจอจ่ายจบ” ก่อนจะโยงภาพสรุปให้เห็นว่า…ไปต่อไม่ไหวแล้ว!!

ขอจบ!! โดยอยากจะขอให้ “ประชาชน” เข้าใจว่า…หากมีบริษัทประกันวินาศภัยรายใด “ขอยกเลิก” กรมธรรม์ภัยโควิดแบบเจอ จ่าย จบ ขึ้นมา…ขอให้เข้าใจว่า “เขาไปต่อไม่ไหวแล้วจริงๆ” เพราะหากขืนดันทุลังรับประกันภัยประเภทนี้กันต่อ…บริษัทเจ๊ง!! โดนปิด!! ตามรอย “เอเชียประกันภัย” ไปอีก!!…รับรองว่า เรื่องคงบานไปกันใหญ่ กระทบกับ “ประชาชน” ผู้ถือกรมธรรม์อื่นๆ จากบริษัทรายนั้นซ้ำรอยลามกันไม่หยุด!!

วันนี้ตัวเลข…จาก 16 บริษัทประกันวินาศภัย “สัญชาติไทย” ล้วนที่กำลังเผชิญปัญหานี้อยู่…แต่บริษัทไหนล่ะ…จำสำแดงไปก่อนเพื่อน…ก็กลุ่มบริษัทที่ “ผู้ถือหุ้น” หมดใจแล้วนั่นหละ…ตัวเลขเคลมสูงขึ้นต่อเนื่อง…เมื่อวันที่ 15 พ.ย.ที่ผ่านมา “นายกฯ อานนท์” ยกหูคุยกับทุกบริษัทเป็นการ “ส่วนตัว” ได้ข้อมูลรวมแล้วอยู่ที่ 3.7 หมื่นล้านบาท…แล้วยังไม่นับ…ที่กำลังจะเคลมกันต่ออีกจากผู้ถือกรมธรรม์อยู่ราวๆ 8 ล้านกว่าราย

8 ล้านกว่าราย คิดหลวมๆ เป็นเบี้ย 100% อยู่ประมาณ 5,000 ล้านบาท!!…เอางัยคับทั่น!!…ก็จะขอยกเลิกกรมธรรม์ทั้งหมด 8 ล้านกว่าราย แล้วคืน 5,000 ล้านบาทให้กับ “ประชาชน” ไปก่อน…ขอจบ!! กันอย่างนี้ไปก่อนละคร้าบ…ไม่มีทางอื่นที่จะให้ “เลือก” อีกแล้ว…ไม่อย่างนั้นว่ากันว่า “เชิงระบบ” การรับประกันวินาศภัยไทย…จะมีปัญหาแน่นอนอนาคตอันใกล้นี้…เรื่องร้อนๆ เมื่อปลายสัปดาห์ก่อน…โยนออกมาสู่สาธารณะ…ประมานนี้หละ

เรื่องนี้!! จะไปอย่างไรต่อ…แน่นอนอีกด้านหนึ่งต่างเงี้ยหูฟังมาทาง “สำนักงาน คปภ.” ในฐานะนายทะเบียนผู้กำกับและดูแลธุรกิจประกันภัยทั้งหมด…จะเอางัยดี!! ซึ่งก่อนหน้านี้ “ดร.สุทธิพล ทวีชัยการ” เลขาธิการ คปภ. ก็ออกมาแถลงข่าวแจ้ง “จุดยืน” ไปแล้วว่า…ทุกบริษัทประกันภัยที่รับประกันโควิดแบบเจอจ่ายจบ…ยกเลิกกรมธรรม์ลูกค้า ไม่ได้!!…เหมือนจะย้ำตลอดว่า…ไม่ได้…ไม่ได้…ไม่ได้!! ง่ะ…แล้วอย่างนี้จะไปงัยต่อน่ะ

เอาเป็นว่าตอนนี้ ประชาชนผู้กรมธรรม์ประกันภัยโควิดแบบเจอจ่ายจบราว “8 ล้านกว่าราย” กำลังกลายเป็น “ตัวประกัน” สำหรับเส้นทางกำกับดูแลธุรกิจจาก “สำนักงาน คปภ.” และการทำธุรกิจของ “บริษัทเอกชน” แต่อย่างไรก็ตาม…เรื่องนี้!! ต้องรีบสรุป!! และยุติ!! กันโดยด่วนถ้าหากต่างฝ่ายต่างมองคนละมุมต่อไป…การล่มสลายของความเชื่อมั่นใน “ระบบประกันวินาศภัยไทย” ก็จะรุนแรงเกินขนาด…ลุ้นกันต่อไปนะคร้าบ!!…สวัสดี!!

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน