กราบสวัสดีคร้าบ…มิตรรักแฟนคลับขาประจำสื่อ INNWhy กับคอลัมน์ SPY MAN ก็อสซิปคนแวดวงการประกันภัยและเหตุการณ์น่าติดตามใกล้ๆ ตัวท่าน…รอบนี้วนมาพบกันตรงกับวันจันทร์ที่ 24 มกราคม 2565 กับเรื่องราวความเคลื่อนไหวต้นๆ ปีกัน…ซึ่งต้องบอกว่าบรรยากาศร้อนระอุในฟากฝั่ง “ประกันวินาศภัย” ยังต่อเนื่องไม่จบนะคร้าบ…เวทีข่าวสารยังเป็นเรื่อง ปะฉะดะ ปะทะสำนวนฟ้อง…ไปจนกว่าจะมี “คำสั่งศาล” ออกมาละ

ไปกันหลากหลายแง่คิดแง่มุม…(ต่างคนต่างมีมุมของตัวเอง) ว่าง้านอะนะ…แต่อย่างที่เราว่าๆ กันมา ในที่สุด “ประชาชน” ผู้เอาประกันฯ ก็คือ “ตัวประกัน” ที่ต้องเสีย!! โดยที่ความ “ชอบ” จะเกิดขึ้นในฝ่ายใดนั้นก็ต้องติดตามกันต่อไป…เพราะหากต่างฝ่ายต่าง “หักดิบ” เอาตามมุมมองของตัวเองเป็นที่ตั้ง…ความไว้วางใจก็จะขึ้นกับทุกฝ่ายต่อระบบประกันภัยบ้านเรา…เอางัยดีหละ…หันมารอมชอมหาทางออกคนละครึ่ง!! ดีมั๊ย!!

เจ็บ!! เลือดทะลักกันหล่ะงานนี้!!…มาถึงวันนี้อยากให้มองกันไปที่หลักของ “รัฐศาสตร์” กันบ้าง…ไม่อยากให้มองกันเฉพาะหลักการตาม “นิติศาสตร์” ด้านเดียว…วิกฤตโควิดที่เกิดขึ้นมา 2 ปีกว่านี้…หากทุกคนวิ่งย้อนไปจับ “คนผิด” กันทุกคนก็ช่วยอะไรไม่ได้…แต่เวลานับจากนี้ไปซิ…ไม่ควรจะมีคนผิดเกิดขึ้นอีก…และอะไรที่มันผิดรูปผิดร่างก็ปรับแต่งกันใหม่ซะตั้งแต่ตอนนี้…เริ่มใหม่!! จะเป็นเรื่องราวที่ดีกับทุกคนในสังคมไทยหละคร้าบ!!

เราวุ่นวายกับ “โควิด19” กันมาอย่างยาวนานพอสมควร…ขณะที่วันนี้ “ประกันภัยอื่น” ยังต้องรอคอยการผลักดันและเดินหน้าขับเคลื่อนไปสู่แนวทางรับประกันที่มีความ “สมบูรณ์” ที่สุดเพื่อใช้เป็นเครื่องมือในการบริหารความเสี่ยงอนาคตอย่างไม่มีปัญหาเหมือนประกันภัยโควิดในวันนี้อีกหลายประเภท…โดยเฉพาะเรื่องราวของ “ประกันคนสูงวัย” ที่ควรจะมีอะไรๆ ออกมาให้เห็นๆ กันได้มากกว่านี้…ยามนี้ ยามที่สังคมไทยเป็นสังคมสูงวัย 100% กันแล้ว

ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ กันละนะคร้าบ…หากเป็นห่วง “ประชาชน” กันจริง!! เลิกทะเลาะกันแล้วหันมาใส่ใจทุ่มเทผลักดัน “เรื่องที่เป็นเรื่อง” กันดีกว่า…เพราะวันนี้คนไทย 12-13 ล้านคน ใน 60 ล้านคน เทียบได้ราว 20% แล้วที่มีอายุเกิน 60 ปี…แล้วคนเกิน 60 ปีวันนี้มีกี่คนที่ “พึ่งตัวเอง” ได้…แต่มีอีกเท่าไหร่ (ม๊ากๆ) ที่กลายเป็นภาระเลี้ยงดูของคนรอบข้างไปแล้ว…จะรออีกเมื่อไหร่ที่ “ระบบประกัน” ดีๆ ตอบโจทย์ตรงประเด็น “คนแก่” จะมีออกมารองรับอย่างพอเพียง

มีผู้มีประสบการณ์ในประกันบำนาญภาคเอกชนอย่าง “ดร.สมโพชน์ เกียรติไกรวัล” บิ๊กบริหารจาก “โตเกียวมารีนประกันชีวิต” ได้เสนอให้รัฐบาลสนับสนุน “บริษัทเอกชน” ในฝั่งประกันชีวิตออก “พันธบัตรระยะยาว” แล้ว “ล็อกขาย” ให้เฉพาะบริษัทที่ทำแบบประกันบำนาญฯ นี้เท่านั้น…ซึ่งเป็นทางออกที่น่าสนใจ…เป็นหนทางหนึ่งให้ “คนไทย” ผู้พอมีกำลังเงินวันนี้แต่อาจไม่พอใช้อนาคต..ได้ใช้ “ระบบประกัน” เป็นเครื่องมือบริหารความเสี่ยง “ไม่มีกิน” ได้

กลับมาเป็นกระแส!! ให้คนในแวดวงการประกันชีวิตได้หันกลับมาให้ความสนใจ…ขายแบบประกันบำนาญภาคเอกชนอีกครั้งกันแล้วในตอนนี้…เพราะนอกจาก “โควิด-19” ที่เหมือนว่าวันนี้ทรงๆ และกำลังจะกลายเป็น “โรคท้องถิ่น” กันทั่วโลกแล้ว “สังคมไทย” ก็มีเรื่องของ “คนแก่” นี้หละที่เป็นการบ้านให้ต้องเร่งมือประสานหา “วิธี” จัดการและ “ป้องกัน” วิกฤตที่จะเกิดขึ้นในระยะต่อจากนี้ไป

หลายบริษัท…ได้พยายาม!! แต่ดูๆ ก็ยังเป็น “พอร์ตเล็กๆ” ในกลุ่มแบบประกันที่มีออกมากันตอนนี้…ซึ่งหากได้รับการสนับสนุนจาก “ภาครัฐ” อย่างเร่งด่วนขึ้นมา…แบบประกันบำนาญเอกชน (ไม่ใช่ลดหย่อนภาษี 200,000 บาท) ก็จะได้รับการผลักดันออกมาขายมากขึ้น…แล้วหากมีการขยับสิทธิลดหย่อนภาษีเฉพาะแบบนี้ขึ้นให้มากกว่า 100,000 บาท เดิมได้อีก…ก็จะยิ่งเป็นอีกหนทางหนึ่งที่กระตุ้นให้บริษัทประกันฯ หันมาทำกันมากขึ้นด้วย

วันก่อน!! เห็นแนวคิดของ “คุณทอมมี่ พิเชฐ เจียรมณีทวีสิน” นักคณิตศาสตร์ประกันภัยตัวพ่อของวงการ เสนอทางออกสอดรับกับกระแสวันนี้พอดี ทำนองว่า..นอกจากออก “พันธบัตรระยะยาว” แล้วก็มีความเป็นไปได้ที่จะเพิ่มทางเลือกให้ประชาชนได้กับการวางแผนผ่านแบบใหม่ “บำนาญควบลงทุน” ซึ่งมีสามารถขยับสับเปลี่ยนความเสี่ยงไปสู่ความมั่นคงได้ตลอดอายุของลูกค้า…อันนี้บริษัทประกันฯ หลายแห่งน่าจะเก็ตเร็วหละคร้าบ…สวัสดี!!

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน