กราบสวัสดีคร้าบ..มิตรรักแฟนคลับขาประจำสื่อ INNWhy กับคอลัมน์ก็อสซิปคนแวดวงการประกันภัยบ้านเฮา…สัปดาห์นี้เราเวียนวนกลับมาพบกันตรงกับวันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เป็นวันแรกของสัปดาห์สุดท้ายไตรมาส 2 ปีนี้ 2565 ปลายสัปดาห์ “ตัดเชือกครึ่งปี” นะคร้าบ…โปรดทราบ!! แล้วก็ต้องเกริ่นนำประเด็นน่าสนใจให้ทราบกันอีกว่า…วงการยังมีความเคลื่อนไหวที่ต้องบอกว่า…คนในอาชีพนักบริหารธุรกิจไม่ควรพลาด!!

ก่อนหน้านี้ SPY MAN งัดแงะแกะประตูหน้าต่าง “หลายบ้าน” มาเล่าสู่กันฟังอยู่ประจำ…ถึงความเคลื่อนไหวในแต่ครอบครัวแต่ละบริษัท…โดยเฉพาะเรื่องการ “เปลี่ยนหัวหน้าครอบครัว” หรือมีการปรับเปลี่ยนสมาชิกของบ้าน…เพื่อให้เพื่อนบ้านสมาชิกหมู่บ้านหมู่ธุรกิจประกันภัยเรา “ได้รู้ว่า” ใครออกจากบ้านเก่า แล้วย้ายไปอยู่บ้านใหม่ที่ไหนกัน…เผื่อจำเป็นต้อง “ติดต่อ” ประสานงานกันจะได้…ส่งจดหมาย (ไม่ผิดซอง) ได้ถูกที่ถูกคนนะคร้าบ

ล่าสุดเร็วๆ นี้มีความเคลื่อนไหวในค่าย “ฟิลลิปประกันชีวิต” ขึ้นมาอย่างน่าสนใจล่ะคร้าบ…กับการที่ ท่าน CEO หญิง “คุณลินเน็ต ลิม” ทายาทของตระกูลลิมเจ้าของธุรกิจเครือฟิลลิปกรุ๊ปตัวจริงได้กดปุ่มล็อกประตูบ้านเปิดอ้าแขนรับ “เพื่อนใหม่” เข้าไปร่วมงานช่วยบริหารขับเคลื่อนงาน…งานน่าจะเอาจริงเอาจังล่ะ!! ถึงปัดฝุ่นโครงสร้างบริษัทอีกครั้งให้มีตำแหน่ง “กรรมการผู้จัดการ” หรือ MD ขึ้นมารองรับกันล่ะคร้าบตอนนี้

เก้าอี้นี้…เมื่อก่อน!! เคยมีคนทำหน้าที่อยู่…สมัยเมื่อ “กลุ่มฟิลลิปสิงคโปร์” เข้ามาซื้อหุ้นใหญ่ “ฟินันซ่าประกันชีวิต” ไปบริหารครั้งแรกหลายปีมาแล้ว…แต่เมื่อ “คุณปรัชญา กุลวณิชพิสิฐ” CEO คนก่อนขยับเก้าอี้มานั่งตัวใหญ่เก้าอี้ MD ก็เหมือนไม่มีใครเข้ามานั่งแทน…จนถึงวันหล่ะคร้าบ…เขาประกาศ “รับสมัคร MD” ปังๆ ล่ะ!! คลิกเข้าไปติดตามกันได้ที่เว็บไซต์ของฟิลลิปไลฟ์ (ตอนนี้!!) เลย…มีพร้อมข้อกำหนดหน้าที่บทบาทและขอบข่ายงานล่ะ

ซึ่งนาทีนี้น่ะนะ…ผู้บริหารธุรกิจประกันฯ บ้านเรา ต้องบอกว่า…งมหายากมากกว่าทองคำกันเลยก็ว่าได้…และเหมือนจะเป็น “อาชีพในผัน” ของหลายๆ คนไม่น้อยเหมือนกันที่ใคร่อยากไต่ระดับขีดความสามารถไปสู่เก้าอี้เหล่านี้…แต่เท่าที่ SPY MAN คลุกวงในมานาน…ขอบอกเลยนะ…ว่า “มือดีคนจริง” น่ะ…หาอยากจริงๆ และที่มีอยู่ก็มักจะได้รับการดูแลจากเจ้าของบ้านอย่างเลิศหรู…จนเขาไม่คิดจะขนย้ายของให้เมื่อยตัวไปไหนซะล่ะ

โอ๊ะนะ…ตลาดประกันวินาศภัยและประกันชีวิตบ้านเราช่างเป็นอะไรที่ “ไทยแลนด์โอนลี่” จริงๆ…ไม่เก๋าเก่งกึ๋นแกร่งจริงๆ…เอาไม่อยู้ยยยย…ว่าง้านล่ะ…ศาสตร์ และศิลป์…ต้องมาคู่กันตลอด!!  และหากไปเจอ “เจ้าของบ้าน” ที่หวงบ้านกันขึ้นมาอีกละก้อ…งานนี้แทบจะขับเคลื่อนอะไรไม่ได้เลยหล่ะ…เอาหล่ะจังหวะมาล่ะ!! ติดตามกันต่อไปว่าในครึ่งปีหลังนี้จะมีใครเปลี่ยนบ้านย้ายที่อยู่ให้ส่งจดหมายติดต่อใหม่อีก

ไปต่อกันที่ค่ายใหญ่ “ไทยประกันชีวิต” กันมั่ง…วันนี้!! จันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 13.15-16.00น. ”คุณไชย ไชยวรรณ” กรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร จะนำทีมพี่น้องและฝ่ายการเงิน พร้อมฝ่ายการตลาด และตัวแทนจาก “เกียรตินาคีนภัทร” นำเสนอข้อมูลการเสนอขายหุ้นสามัญต่อประชาชนเป็นครั้งแรก (IPO Press Conference & Retail Roadshow) ผ่านช่องทางออนไลน์ในรูปแบบ Zoom นะคร้าบ

เป็นก้าวแรกของการเข้าระดมทุนที่ตั้งไว้ประมาณ 3.4-3.7 หมื่นล้านบาทในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยของ “ไทยประกันชีวิต” โดยที่ทางบริษัทได้เตรียมที่จะขายหุ้น IPO ราคาประมาณ 16 บาทต่อหุ้น หรือมูลค่าประมรณ 2.38 พันล้านหุ้น…งานจะเริ่มขายให้นักลงทุนและบุคคลทั่วไปรวมถึงพนักงานบริษัทในประเทศไทยตั้งแต่ 29 มิถุนายน ไปจนถึง 6 กรกฎาคม 2565 ล่ะคร้าบ

ตามที่เขาแจ้งไว้ว่า…การระดมทุนครั้งนี้จะนำไปลงทุนด้านเทคโนโลยีดิจิทัล และการทำการตลาด 2,000 ล้านบาท ภายในปี 2565-2567 เสริมสร้างความแข็งแกร่งของช่องทางจัดจำหน่ายผ่านทางพันธมิตร 5,400 ล้านบาท ภายในปี 2567-2569 และเสริมสร้างความแข็งแกร่งของเงินทุน และสำหรับเงินทุนหมุนเวียน และวัตถุประสงค์อื่นๆ 6,200 ล้านบาท ตั้งแต่ปี 2565 เป็นต้นไป…ตามนี้นะคร้าบ สวัสดี!!

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน