เส้นทางสู่ความสำเร็จ Start Up ทำได้

เสื้อผ้าแบรนด์เนม Zein-Haas  “เน้นที่สไตล์ไม่ใช่ดีไซน์”

 

88

ไม่มีความสำเร็จใดได้มาโดยง่ายและไม่มีความสำเร็จใดบรรลุเป้าหมายหากคุณไม่ลงมือทำด้วยตัวเองอย่างต่อเนื่องและเอาใจใส่ลงไปในงาน เฉพาะอย่างยิ่งยุคของ Digitalization ยุคของการสื่อสารที่ไร้พรมแดนแบบนี้ ตลาดเป็นของทุกคนยิ่งทำให้การแข่งขันสูงมากขึ้น

1

วันนี้รายการ  INNWHY?และเว็บไซต์ INNWHY.COM  ได้ถอดแนวคิดและประสบการณ์นักธุรกิจที่คร่ำหวอดอยู่ในวงการธุรกิจเสื้อผ้าแฟชั่นมาตั้งแต่อายุได้เพียง 20 ปีเศษ

คุณสุทัศษา เหล่าหงษ์เกียรติ  กรรมการผู้จัดการ บริษัทเอสดีไซน์เทรดดิ้ง จำกัด  เจ้าของธุรกิจเสื้อผ้า แฟชั่นแบรนด์เนม Zein (ซีน) Haas (แฮส)  Onboard (ออน บอร์ด) และเจ้าของเดอะเวเนเซีย ชะอำ-หัวหิน  โรงแรม เมอร์ริท รีสอร์ท แอนด์ สปา สมุย มาแบ่งปันประสบการณ์เพื่อสร้างแรงบันดาลใจสำหรับเหล่า Start Up ที่เตรียมตัวก้าวสู่การเป็นนักธุรกิจยุคใหม่ให้เดินไปสู่เป้าหมายตามที่วางไว้มาฝากกันค่ะ

 

picture2

 

คุณสุทัศษา เล่าถึงประสบการณ์ของการดำเนินธุรกิจเสื้อผ้าแฟชั่นที่วันนี้ได้พาเธอก้าวสู่เป้าหมายตามตั้งใจไว้ คือ การได้เป็นเจ้าของธุรกิจเสื้อผ้าแฟชั่น และเป็นธุรกิจที่ยังดำรงอยู่ในปัจจุบัน  เธอบอกว่า การที่คนเราจะประสบความสำเร็จได้นั้นจะมี Step ของการเดินไปสู่เป้าหมาย

อย่างตัวเธอได้เริ่มทำธุรกิจด้วยตัวเองมาตั้งแต่อายุ 20 ต้นๆ โดยช่วงที่เรียนจบใหม่ๆ ได้ทำงานหาประสบการณ์ก่อน แต่ไม่นานนักเพราะช่วงที่เรียนจบเธอได้ค้นพบความฝันของตัวเองและอยากทำตามฝัน คือ อยากเป็นเจ้าของธุรกิจ เลยเริ่มจากอะไรที่ชอบและใกล้ตัวที่สุดก่อน

ซึ่งเธอค้นพบตัวเองว่า เป็นคนชอบการแต่งตัว ชอบเสื้อผ้า รักของสวย ๆ งาม ๆ ตามสไตล์ผู้หญิง ตอนนั้นก็ได้เริ่มจากทำเครื่องประดับขาย  เช่น สร้อยคอ ต่างหู ฯลฯ พอทำไประยะหนึ่ง ได้เริ่มคิดถึงเสื้อผ้า เพราะเวลาเดินหาซื้อเสื้อผ้าที่เหมาะกับบุคลิกของตัวเองมักหาที่ถูกใจไม่ได้  จากนั้นได้เริ่มศึกษาธุรกิจเสื้อผ้าอย่างจริงจังโดยยึดหลักการดำเนินธุรกิจแบบตรงไปตรงมาและ Simple สำหรับลูกค้าจริงๆ

 

6

 

คุณสุทัศษา เล่าว่า แบรนด์ของเธอนั้น ได้ตั้งโจทย์ตามสไตล์ลูกค้าเป็นหรือตามที่ลูกค้าต้องการ  อาจมีเปลี่ยนสีหรือเปลี่ยนแบบบ้างแต่ไม่ได้เปลี่ยนสไตล์ ดังนั้น เสื้อผ้าของเธอจึงเป็นเรื่องของสไตล์ไม่ใช่เรื่องการดีไซน์ เพราะสไตล์มีอิทธิพลต่อการแต่งตัว

อย่างเวลาลูกค้าอยู่ในสไตล์ของตัวเอง ถ้ามิกซ์แอนด์แมทซ์ได้ก็จะสามารถดึงจุดเด่นของตัวเราออกมาได้ ซึ่งแบรนด์ของเธอก็สามารถแนะนำลูกค้าได้มากขึ้น เพราะลูกค้าที่มาซื้อเสื้อผ้านั้นเธอมองว่า ไม่ได้มาซื้อเสื้อผ้า แต่มาซื้อความหวัง ที่หวังว่าใส่แล้วจะดูดีขึ้น เหมือนกับการซื้อเครื่องสำอางที่ไม่รู้ว่าซื้ออะไรมาบ้างแต่การซื้อคือหวังเพื่อที่จะให้ตัวเราสวยขึ้น ดูดีขึ้น

ดังนั้น สินค้าแต่ละแบรนด์ที่วางจำหน่ายอยู่บนห้างสรรพสินค้าชั้นนำจะเห็นว่า  มีโปรโมชั่นเซลล์ตลอดทั้งปี และที่สำคัญเซลล์จากราคาปกติในอัตราที่สูงมากถึง 70-80%   เพื่อให้ลูกค้าสมหวังที่ใส่แล้วช่วยให้ดูดีขึ้น

 

3

 

ส่วนการดำเนินธุรกิจซึ่งแน่นอนว่า เธอได้เผชิญทั้งกับปัญหาและอุปสรรคแต่ก็ไม่ได้ทำให้ธุรกิจหยุดเดินได้เพราะเธอบอกว่า  ทุกปัญหาสำหรับตัวเธอแล้วคือ โอกาส ซึ่งเป็นเหมือนตัวเพิ่มพลังให้เราได้พัฒนาต่อไปข้างหน้า เฉพาะอย่างยิ่งคนเราถ้าได้รับการฝึกฝนตัวเองให้มองเห็นสถานการณ์ต่างๆ จะช่วยให้จับโอกาสได้ตลอดเวลา หากเรามุ่งมั่นมองแต่ปัญหาก็จะมองไม่เห็นโอกาสดีๆ ที่เข้ามาได้

คุณสุทัศษา บอกว่า เป็นเหมือนกับการค้นพบในสิ่งที่เราชอบ เมื่อได้เดินเข้าไปหาสิ่งนั้นแล้ว ประตูก็จะเริ่มเปิดกว้างมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้เราได้พบโอกาสที่เปิดให้สำหรับผู้ที่เดินเข้าหาโอกาสนั้น  แล้วเราจะมองเห็นว่า ในสิ่งที่เราชอบนั้นทำได้อย่างไรให้กลายเป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ได้

โดยคำว่า  ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่นี้อาจจะไม่ได้หมายความแค่เงินทอง หากแต่หมายรวมถึงการที่เราได้ช่วยเหลือคนอื่นได้ด้วย  เพราะเมื่อบริษัทของเราใหญ่โตขึ้น เมื่อนั้นทีมงานของเราจะมีโอกาสประสบความสำเร็จ มีความก้าวหน้า มีความเติบโตที่จะสร้างรายได้ และสร้างคุณค่าให้กับตัวเองได้มากขึ้นทั้งนี้ บางคนอาจมองว่าความฝันก็แค่ความฝัน บางคนก็อาจสับสนว่า ฉันเองก็มีความฝันนะแต่ทำไมไม่ประสบความสำเร็จเหมือนคนอื่นหล่ะ  ซึ่งคุณสุทัศษา กล่าวว่า  เราจะเห็นว่า คนที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่ มักจะพูดคล้ายๆ กันว่า

“…ไม่ใช่เราเก่งและขณะเดียวกันก็ไม่ใช่แค่เรามีความฝันเท่านั้น แต่ต้องลงมือทำด้วย   เพราะฝันแล้วประสบความสำเร็จคือ ฝันแล้วมุ่งมั่นที่จะทำ เพื่อให้สิ่งที่เราต้องการหรือสิ่งที่เราฝัน เราจะต้องทำความฝันให้เป็นจริงให้ได้ ดังนั้นความมุ่งมั่นนี่แหล่ะ คือ สิ่งที่ทำให้เรามีความพยายามและไม่ท้อแท้กับมัน ถ้าได้ทำแล้วก็จะไม่มีคำว่าล้มเหลวถ้าเราไม่ล้มเลิก…”         

…ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกท่านที่กำลังเดินหน้าสู่เป้าหมายด้วยความมุ่งมั่น…การมองทุกปัญหาเป็นโอกาส จะช่วยให้เราก้าวข้ามทุกปัญหาได้อย่างสมาร์ทค่ะ.

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน