บริษัทสวิสรี เอจี ชี้ว่า การคาดการณ์ที่ว่าบริษัทซอมบี้หลายร้อยแห่งจะล้ม ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าและจะฉุดเศรษฐกิจ  เป็นหนึ่งในข้อกังวลหลักที่ทำให้บริษัทประกันต้องลดความเสี่ยงและเรียกเก็บเบี้ยประกันที่สูงขึ้น ซึ่งเป็นแนวโน้มที่น่าจะดำเนินต่อไปเมื่อมีบริษัทล้มเพิ่มขึ้น

  เจอโรม แฮเกลี่ หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์สวิสรี เอจี กล่าวว่า บริษัทซอมบี้ซึ่งขาดกระแสเงินสดที่จะปกปิดหนี้  กำลังเป็นระเบิดเวลาที่มีผลกระทบอย่างรุนแรงเมื่อรัฐบาลและธนาคารกลางต่างๆยกเลิกมาตรการช่วยเหลือในช่วงที่เกิดการระบาดของโควิด-19

 การคาดการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อราคาหุ้นสูงเป็นประวัติการณ์ และเศรษฐกิจสหรัฐมีแนวโน้มโต 6.5% ในปีนี้ แต่ความแข็งแกร่งเหล่านี้เป็นภาพลวงตา เพราะอยู่บนพื้นฐานของการอุดหนุนทางการเงินและการคลังเป็นการชั่วคราว

หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์สวิสรี เอจี กล่าวว่า บริษัทซอมบี้มีสัดส่วนเพิ่มขึ้นในช่วงที่มีการระบาดเนื่องจากธนาคารกลางได้ช่วยทำให้เงินท่วมตลาดและรัฐบาลให้ความช่วยเหลือ ในขณะที่การล้มละลายของบริษัทสหรัฐลดลง  5% ในปี 2563

 จากข้อมูลของธนาคารเพื่อการชำระหนี้ระหว่างประเทศ(บีไอเอส) ก่อนการระบาด บริษัทจดทะเบียนในสหรัฐและอังกฤษเป็นบริษัทซอมบี้ประมาณ  20%   ขณะที่ในออสเตรเลียและแคนาดามีอยู่ 30%  และในเศรษฐกิจที่พัฒนาแล้วมีบริษัทจดทะเบียนที่เป็นซอมบี้ ประมาณ 15% ในปี 2560  จากที่มีอยู่เพียง  4% ก่อนเกิดวิกฤตการเงินในปี 2551

แฮเกลี่  กล่าวว่า บริษัทประกันกำลังระมัดระวังในขณะที่คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจจะเป็นอย่างไรในหนึ่งปีจากนี้ไป  โดยกำลังควบคุมความเสี่ยงในการจำหน่ายประกัน   ระมัดระวังในการจัดสรรสินทรัพย์ในพอร์ตลงทุนมากขึ้น และระมัดระวังในการรับประกันการดำเนินงาน และความเสี่ยงด้านซัพพลายเชน

แฮเกลี่  กังวลว่า จะมีการผิดนัดชำระหนี้มากขึ้นเพราะอัตราประกันการผิดนัดชำระหนี้ต่ำ นอกจากนี้ บริษัทประกันน่าจะขึ้นราคาเพื่อสร้างความมั่นใจว่า กำลังตั้งราคาความเสี่ยงล่วงหน้าอย่างเพียงพอ

 ข้อมูลจาก Marsh & McLennan Companies Inc ชี้ว่า ราคาประกันเชิงพาณิชย์ทั่วโลกเริ่มเพิ่มขึ้นในปี 2560 และได้เพิ่มขึ้นนับตั้งแต่นั้นมา โดยในช่วงไตรมาสแรกของปี 2564  เพิ่มขึ้น 18%

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน