อัพเดทหลักเกณฑ์ลดหย่อนบุตร

ในอดีตประเทศไทยของเรามีปัญหาเรื่องประชากรล้น จนต้องมีการส่งเสริมนโยบายการคุมกำเนิด ซึ่งมีคำขวัญที่โด่งดังและใครๆ ก็จำได้ก็คือ

สำหรับรัฐบาลในประเทศไทย คงไม่สามารถสั่งได้ว่าจะให้แต่ละครอบครัวมีลูกได้กี่คน เพราะไม่เช่นนั้นจะเป็นการขัดรัฐธรรมนูญ ในสมัยก่อนรัฐก็เลยอาศัยมาตรการทางภาษีมาใช้ในการควบคุมจำนวนประชากร

โดยรัฐบาลอาจจะบอกว่าฉันไม่สนใจว่าแต่ละครอบครัวจะมีลูกกี่คน แต่ฉันให้สิทธิพ่อแม่นำบุตรไปลดหย่อนภาษีได้ไม่เกิน 3 คนเท่านั้นเอง หากบ้านไหนมีเกินกว่านั้น ก็เลี้ยงกันไป แต่จะเอามาลดหย่อนภาษีไม่ได้แค่นั้นเอง

ปัจจุบันเมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป ประเทศไทยมีอัตราเพิ่มขึ้นของประชากรลดลงอย่างน่าใจหาย จากปี พ.ศ. 2513 ที่มีอัตราเพิ่มขึ้นร้อยละ 2.7 ต่อปี แต่ปัจจุบัน พ.ศ. 2561 มีอัตราเพิ่มขึ้นไม่ถึงร้อยละ 0.5 ต่อปี

ทำให้รัฐบาลเกรงว่าถ้าปล่อยให้เป็นแบบนี้ต่อไปเรื่อย ๆ ประชากรในประเทศไทยจะมีไม่เพียงพอต่อการพัฒนาประเทศ ซึ่งถ้าใครจำกันได้ กระทรวงสาธารณสุขของเราก็เคยมีนโยบายสนับสนุนให้คนไทยมีบุตรเพิ่มขึ้น โดยมีชื่อเป็นที่ฮือฮาว่า

ส่วนของกรมสรรพากรเองก็มีการตอบสนองนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการให้มีบุตรเพิ่มขึ้น ในปีที่แล้ว (2560) กรมสรรพากรจึงมีการแก้ไขหลักเกณฑ์ทางภาษีในส่วนของการหักลดหย่อนบุตรใหม่

จากเดิมที่ให้หักลดหย่อนได้ไม่เกิน 3 คน เป็นหักลดหย่อนได้ไม่จำกัดจำนวนหากอยู่ในเกณฑ์ ดังต่อไปนี้

1) ถ้าบุตรผู้เยาว์ คือ อายุยังไม่ถึง 20 ปีบริบูรณ์ หรือ ยังไม่ได้ทำการจดทะเบียนสมรสตามกฎหมาย สามารถนำบุตรมาหักลดหย่อนได้ทุกคน หรือ

2) ถ้าบุตรมีอายุไม่เกิน 25 ปี สามารถนำมาหักลดหย่อนได้ทุกคนเช่นกัน หากบุตรคนนั้นยังคงศึกษาอยู่ในมหาวิทยาลัย หรือชั้นอุดมศึกษา รวมถึงการศึกษาหลักสูตรเนติบัณฑิต

3) ถ้าบุตรถูกศาลสั่งให้เป็นบุคคลไร้ความสามารถ หรือเสมือนไร้ความสามารถ ก็สามารถนำมาลดหย่อนได้ไม่จำกัดจำนวนเช่นกัน

มีคนเคยถามผมว่า แล้วถ้ามีลูกวันที่ 29 ธันวาคมจะสามารถนำบุตรคนนี้ไปหักลดหย่อนภาษีได้เต็มจำนวน 30,000 บาทเลยหรือไม่ หรือว่าต้องคำนวณตามสัดส่วน

คำตอบก็คือ สามารถหักลดหย่อนภาษีได้เต็มจำนวน 30,000 บาทเลยครับ เนื่องจากกรมสรรพากรประกาศไว้ในหลักเกณฑ์ว่า ให้หักลดหย่อนได้ตลอดปีภาษี ไม่ว่ากรณีที่จะหักลดหย่อนนั้นจะมีอยู่ตลอดปีหรือไม่

ส่วนการรับบุตรบุญธรรม ผู้มีเงินได้ก็สามารถใช้สิทธิลดหย่อนได้ตั้งแต่ปีที่มีการจดทะเบียนรับบุตรบุญธรรม ไม่ว่าจะจดตอนไหน ก็สามารถใช้ลดหย่อนเต็มจำนวนได้ตลอดปีภาษี

แต่จำไว้นะครับ ถ้าเรายกบุตรของเราไปให้เป็นบุตรบุญธรรมคนอื่นแล้ว เราก็จะไม่สามารถนำบุตรคนดังกล่าวไปลดหย่อนภาษีของเราได้อีกต่อไป เพราะพ่อแม่บุญธรรมจะกลายเป็นผู้ที่มีสิทธิหักลดหย่อนภาษีนั้นแทน

หวังว่าเพื่อนๆ จะเข้าใจหลักเกณฑ์หักลดหย่อนภาษีกรณีมีบุตรที่อัพเดทล่าสุด และสามารถนำไปลดหย่อนได้อย่างถูกต้อง หากเพื่อน ๆ มีข้อสงสัยหรืออยากพูดคุยกับผม ก็สามารถเข้าไปคุยกันที่เพจของผมที่ https://www.facebook.com/drpeerapat.f/ นะครับ

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!.... เพิ่มเพื่อน